Từ những vụ tự tử vì không chịu nổi cư dân mạng, chợt nhớ bi kịch của JOKER cũng vì “miệng lưỡi thế gian”

Minh Giang, Theo Helino 10:03 15/10/2019

Bị vùi dập vì những phê phán cay nghiệt của dư luận mà ra đi, Sulli đâu phải người duy nhất?

Ngày 14/10, Sulli đã tự tử tại nhà riêng và qua đời ở tuổi 25. Cái chết đầy thương tiếc của cô đã để lại bao xót xa, day dứt trong lòng người hâm mộ. Sulli đã không thể chịu đựng được những áp lực đè nặng lên cuộc sống của cô, mà phần lớn được cho là đến từ sự phán xét vô tình của cộng đồng mạng. Sự ra đi của Sulli không khỏi khiến người ta liên tưởng tới một hình tượng hư cấu khác đã được khắc họa với những diễn biến đắng cay tương tự: Joker (Joaquin Phoenix) của bộ phim cùng tên.

Từ những vụ tự tử vì không chịu nổi cư dân mạng, chợt nhớ bi kịch của JOKER cũng vì “miệng lưỡi thế gian” - Ảnh 1.

1. Một lời tùy miệng của ai đó cũng có thể trở thành cây kim mắc kẹt trong tim người khác

Đó là một bình luận được chục nghìn like trên mạng xã hội Trung Quốc, dưới bài viết về cái chết của Sulli. Nó đúng với trường hợp của cả Sulli hay Joker. Từ đầu phim, Arthur Fleck vốn là một gã trai nhân hậu và vui vẻ. Hắn cố gắng sinh nhai với ước mơ trong sáng về một cuộc sống bình dị, rằng một ngày sẽ được biết đến là một danh hài độc thoại.

Từ những vụ tự tử vì không chịu nổi cư dân mạng, chợt nhớ bi kịch của JOKER cũng vì “miệng lưỡi thế gian” - Ảnh 2.

Tuy nhiên, ngay từ đầu phim hắn đã bị chế giễu và đánh đập không thương tiếc… Mọi người nghĩ rằng hắn là một gã hề già nua, rằng hắn có những vấn đề bất ổn, nên họ không tiếc lời cười nhạo hắn và coi hắn chỉ như một trò đùa cợt không hơn.

Từ những vụ tự tử vì không chịu nổi cư dân mạng, chợt nhớ bi kịch của JOKER cũng vì “miệng lưỡi thế gian” - Ảnh 3.

Sulli đã từng là một cô bé ngọt ngào và được đông đảo mọi người ủng hộ. Tuy nhiên khi rẽ sang một hướng đi khác, nữ ca sĩ thường xuyên phải chịu những lời chỉ trích và nhận xét khắc nghiệt trên các phương tiện truyền thông không thương tiếc! Chỉ là những bình luận tưởng như chẳng có chút uy hiếp nào nhưng đã đẩy bao người vào đường cùng. Với Joker là việc xuống tay không thương tiếc như một sự chống trả, với Sulli là việc tự trách cứ và đẩy bản thân mình vào nỗi trầm cảm, để rồi rời khỏi cuộc sống như một cách tự giải thoát.

Từ những vụ tự tử vì không chịu nổi cư dân mạng, chợt nhớ bi kịch của JOKER cũng vì “miệng lưỡi thế gian” - Ảnh 4.

2. Điều kinh khủng nhất với người có vấn đề tâm lý là xã hội mong đợi họ hành xử như bình thường

Có ai ngờ rằng một ca sĩ kiêm diễn viên như Sulli sẽ ra đi chóng vánh như vậy ở tuổi 25? Sulli vốn là một idol hoạt động vô cùng năng nổ: rất chăm chỉ xuất hiện tại các sự kiện, lễ ra mắt phim, những giải thưởng và những buổi liên hoan…

Từ những vụ tự tử vì không chịu nổi cư dân mạng, chợt nhớ bi kịch của JOKER cũng vì “miệng lưỡi thế gian” - Ảnh 5.

Thậm chí chỉ mới ngày hôm trước, nữ diễn viên vẫn còn xuất hiện trong buổi chụp hình với thần thái tươi tắn và hết sức rạng ngời. Nhưng những nụ cười đó thật có sức đánh lừa: Chúng như một lớp phủ che giấu những nỗi đau và tổn thương mà cô đã phải chịu đựng suốt một thời gian dài!

Từ những vụ tự tử vì không chịu nổi cư dân mạng, chợt nhớ bi kịch của JOKER cũng vì “miệng lưỡi thế gian” - Ảnh 6.

Đã từng có lần Sulli chia sẻ về áp lực và bất an của bản thân: "Em nói rằng bản thân đã kiệt sức rồi nhưng không một ai lắng nghe cả", "Cuộc sống của em đang cực kỳ trống rỗng, em cứ luôn giả vờ hạnh phúc và điều đó khiến em cảm thấy như thể mình đang lừa dối mọi người",… Những chia sẻ cứa lòng khiến khán giả không khỏi xót xa, nhưng nó chỉ có sức ảnh hưởng thật sự khi nữ ca sĩ đã qua đời.

Từ những vụ tự tử vì không chịu nổi cư dân mạng, chợt nhớ bi kịch của JOKER cũng vì “miệng lưỡi thế gian” - Ảnh 7.

Chẳng phải Arthur Fleck cũng từng nói: "Mẹ luôn bảo tôi hãy mỉm cười và thể hiện một khuôn mặt hạnh phúc" cho dù tất cả những gì mà hắn có chỉ là những suy nghĩ tiêu cực. Họ không nhận đủ sự quan tâm, không hề được chú ý! Chẳng trách nào con người ta lại bị đẩy đến những bước đường như vậy?

Từ những vụ tự tử vì không chịu nổi cư dân mạng, chợt nhớ bi kịch của JOKER cũng vì “miệng lưỡi thế gian” - Ảnh 8.

Tất cả những đau khổ và biến cố mình phải chịu đựng, Arthur đã không còn là một kẻ chỉ muốn một cuộc sống bình dị hay trở thành một danh hài nữa. Hắn đã từ bỏ chúng và để đôi tay nhúng chàm. Nhưng có phải liệu đến lúc ấy mọi thứ mới đi vào quỹ đạo, và mới trở nên đúng lý? Arthur lúc này đã chết, thay vào đó là Joker, cũng như Sulli giải thoát bản thân để tìm đến sự thanh thản.

Từ những vụ tự tử vì không chịu nổi cư dân mạng, chợt nhớ bi kịch của JOKER cũng vì “miệng lưỡi thế gian” - Ảnh 9.

Sau cùng thì, liệu cái chết của Sulli có được coi là "đột ngột"? Hay cô nàng đã nỗ lực ra tín hiệu cầu cứu nhưng không một ai nghe thấy? Nàng công chúa của Kpop đã ra đi, nhưng còn rất nhiều người khác đang vật vã trong cơn đau đớn của những căn bệnh tâm lý. Ai sẽ tìm cho họ lối thoát, hay họ phải tự giải thoát cho chính mình?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phú Thịnh NALA: "Nếu mình và Hương Giang có duyên thì sớm muộn gì cũng sẽ gặp lại nhau"

    Ông bố 1 con đã có những chia sẻ chân thành sau khi xuất hiện ở Người Ấy Là Ai.
  • Đọc thêm