Trùng Quỷ Đại Dương: Quái vật khổng lồ ghê rợn đấy nhưng chuyện cách ly mùa dịch mới đáng quan tâm!

Bim Bim, Theo Trí Thức Trẻ 17:13 02/07/2020

"Trùng Quỷ Đại Dương" gây ấn tượng với sự kịch tính cùng công cuộc giải mã bí ẩn khiến người xem bị cuốn theo từng phút giây.

Vào ngày 26/6, rạp phim Việt Nam chính thức chào đón một tác phẩm kinh dị kì bí đến từ châu Âu với nhan đề Trùng Quỷ Đại Dương (tựa gốc: Sea Fever).

Được nhào nặn bởi nữ đạo diễn Neasa Hardiman (từng ghi điểm khi cầm trịch một tập phim trong series Inhumans đình đám của Marvel), cuộc hành trình vượt biển đầy sóng gió và chết chóc trong Trùng Quỷ Đại Dương đã khiến người xem bị cuốn theo mạch truyện theo mô -tuýp giải mã hết sức kịch tính, không hề dùng chiêu trò hù doạ của các sản phẩm phim quái vật đơn thuần để lôi kéo, đồng thời lồng ghép thông điệp bất ngờ liên quan đến COVID-19 mà bạn chắc chắn không tìm thấy ở bất cứ phim nào khác ở thời điểm hiện tại.

Trùng Quỷ Đại Dương: Quái vật khổng lồ ghê rợn đấy nhưng chuyện cách ly mùa dịch mới đáng quan tâm! - Ảnh 1.

Nữ chính ghi điểm với khối kiến thức đi biển vượt xa cả thuỷ thủ

Trùng Quỷ Đại Dương mở đầu với cảnh nữ chính Siobhan (Hermione Corfield) - một sinh viên xuất sắc chuyên ngành hành vi động vật nhưng sống khá khép kín nay phải tham gia chuyến đánh cá trên thuyền Niamh Cinn Óir để hoàn thành luận án tiến sĩ. Cô nghiên cứu sinh gặp gỡ đôi vợ chồng chủ thuyền, những thuỷ thủ công tác trên dưới và bắt đầu một ngày lênh đênh trên biển. Mọi chuyện vẫn bình thường cho đến khi thuyền bị kẹt lại bởi những xúc tu của một loài sinh vật bí ẩn phát sáng dán chặt vào mạn thuyền.

Trùng Quỷ Đại Dương: Quái vật khổng lồ ghê rợn đấy nhưng chuyện cách ly mùa dịch mới đáng quan tâm! - Ảnh 2.
Trùng Quỷ Đại Dương: Quái vật khổng lồ ghê rợn đấy nhưng chuyện cách ly mùa dịch mới đáng quan tâm! - Ảnh 3.

Không thể không khen ngợi tài năng của Corfield khi thật sự khắc hoạ một nhân vật nữ chính đặc biệt, mang vẻ nhút nhát hướng nội đến cùng cực nhưng bên trong là "một bụng" kiến thức khiến người xem không khỏi trầm trồ. Cô là người tận mắt trông thấy hình hài sinh vật kia khi lặn xuống biển, và liên tục cảnh báo cả đoàn về một mối nguy hiểm tiềm tàng sắp sửa trỗi dậy.

Trùng Quỷ Đại Dương: Quái vật khổng lồ ghê rợn đấy nhưng chuyện cách ly mùa dịch mới đáng quan tâm! - Ảnh 4.
Trùng Quỷ Đại Dương: Quái vật khổng lồ ghê rợn đấy nhưng chuyện cách ly mùa dịch mới đáng quan tâm! - Ảnh 5.

Điều đặc biệt mà Trùng Quỷ Đại Dương mang lại đó là loại bỏ những trò tấn công của loài vật kia, mà qua đó tập trung khai thác tâm lý đi biển của con người khi bị loài ký sinh lặng lẽ xâm nhập. Phim còn lên án bộ phận ngư dân vốn sống bám biển nhưng lại thiếu hụt kiến thức học thuật, đồng thời luôn đưa ra những quyết định coi thường mạng sống chỉ để bắt được một mẻ cá to.

Trùng Quỷ Đại Dương: Quái vật khổng lồ ghê rợn đấy nhưng chuyện cách ly mùa dịch mới đáng quan tâm! - Ảnh 6.

Câu chuyện sinh tồn siêu thực tế, tự nhiên và logic

Nhiều khán giả có lẽ sẽ "trề môi" vì phim thiếu cao trào và những cảnh chiến đấu hoành tráng, song đó lại là cái hay đến từ Trùng Quỷ Đại Dương khi dựng lên một câu chuyện không thể thực tế hơn, nhất là về khía cạnh tâm lý con người và hành vi của họ khi bị trôi dạt trên biển.

Trùng Quỷ Đại Dương: Quái vật khổng lồ ghê rợn đấy nhưng chuyện cách ly mùa dịch mới đáng quan tâm! - Ảnh 7.

"Bà chủ" Freya cũng gây ấn tượng với diễn xuất đau đớn tuyệt đỉnh đến từ Connie Nielsen.

Siobhan luôn là người bình tĩnh nhất, cố gắng vận dụng những gì đã học để lần ra manh mối cứu lấy bản thân và cả đoàn. Đôi vợ chồng chủ thuyền thì dần mất kiểm soát và rơi vào hoảng loạn, hay một nhân vật để lại dấu ấn sâu đậm là bà lão Ciara đã thật sự mất kiểm soát và đấm vào mặt Siobhan vì cô cố gắng dừng thuyền lại.

Trùng Quỷ Đại Dương: Quái vật khổng lồ ghê rợn đấy nhưng chuyện cách ly mùa dịch mới đáng quan tâm! - Ảnh 9.

Tuyệt nhiên không có những quyết định ngu ngốc kinh điển trong phim kinh dị, toàn bộ tuyến nhân vật của Trùng Quỷ Đại Dương đều giống hệt với bất kì ai ngoài đời, sẽ khóc khi biểt bản thân sắp chết, sẽ tức giận khi ai đó làm trái ý và tổn hại đến lợi ích của mình, hay cách mà Siobhan vẫn luôn không có tiếng nói và bị phản bác chỉ vì cá tính hướng nội của mình. Những chi tiết nhỏ như cách những người từ xa nhìn cô với ánh mắt ái ngại thật sự tô điểm thêm cho tuyến câu chuyện thật sự dễ đồng cảm.

Bài học cách ly đắt giá khi gặp phải dịch bệnh truyền nhiễm

Bản thân con quái thú đầy rẫy xúc tu không nguy hiểm, mà thứ dịch nó tiết vào mọi nơi trên thuyền mới là mấu chốt. Từ một sản phẩm như Hàm Cá Mập, Trùng Quỷ Đại Dương "tổ lái" sang thể loại dịch bệnh chết người như Cabin Fever hay The Thing, qua đó mọi người nghi ngờ lẫn nhau, cố gắng tìm hiểu xem ai bị nhiễm còn ai thì không.

Trùng Quỷ Đại Dương: Quái vật khổng lồ ghê rợn đấy nhưng chuyện cách ly mùa dịch mới đáng quan tâm! - Ảnh 11.

Chi tiết luân phiên kiểm tra mắt khiến khán giả liên tưởng đến cảnh khám răng kinh điển trong The Thing.

Chi tiết trên khiến người xem không khỏi liên tưởng đến tình hình COVID-19 như hiện tại. Cuộc tranh cãi về việc nên cho thuyền cập bến hay cách ly trong vòng 36 giờ đã nổ ra thật sự, trong đó Siobhan bị yếu thế dù nghĩ đến lợi ích lâu dài. Cho đến khi từng người một bùng phát triệu chứng thì họ mới thấu hiểu sự nguy hiểm của căn bệnh truyền nhiễm, và rằng việc tự cách ly bản thân chính là điều đảm bảo tiên quyết cho sự an toàn không chỉ của cộng đồng, mà còn của chính gia đình thân yêu. Hành động thả dây thừng cuốn vào chân vịt để dừng thuyền của Siobhan đã khiến cả đoàn tức giận, nhưng khán giả thì nhẹ nhõm và vui mừng vì cô nàng đã làm đúng cho đại cuộc.

Trùng Quỷ Đại Dương: Quái vật khổng lồ ghê rợn đấy nhưng chuyện cách ly mùa dịch mới đáng quan tâm! - Ảnh 12.

Tóm lại, Trùng Quỷ Đại Dương sẽ là nỗi thất vọng với những ai mong chờ những màn cấu xé quằn quại giữa người và thú, nhưng chắc chắn sẽ là một tựa phim chất lượng hấp dẫn dành cho những đầu óc trinh thám ưa thích giải mã và vén màn bí ẩn.

Trailer chính thức phim kinh dị Trùng Quỷ Đại Dương.

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá sao về Trùng Quỷ Đại Dương?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Trùng Quỷ Đại Dương chính thức công chiếu từ ngày 26/6/2020 tại Việt Nam.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm