Trung Quốc: Báo động tình trạng thất nghiệp ở thanh niên

Duy Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam 19:06 04/05/2023

Nhiều người trẻ Trung Quốc tới chùa cầu nguyện, mong sớm tìm được công việc tốt.

Trước cửa các ngôi đền ở Trung Quốc, mỗi cuối tuần xuất hiện những hàng dài hàng trăm mét là những người trẻ chán nản tới cầu nguyện để mong tìm được việc làm.

"Tôi hy vọng tìm được một chút bình yên tại các ngôi chùa", Wang Xiaoning, 22 tuổi, nói, cô cũng chỉ ra “áp lực tìm việc làm” của mình và chi phí nhà ở ngoài khả năng chi trả.

Số người tới đền chùa tăng đột biến

Wang nằm trong số kỷ lục 11,58 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc phải đối mặt với thị trường việc làm vẫn quay cuồng với ảnh hưởng từ các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt vì đại dịch Covid-19 vào năm ngoái cũng như những biến động trong lĩnh vực công nghệ và giáo dục thời gian gần đây.

Theo nền tảng đặt phòng du lịch Trip.com, lượt khách tới thăm đền, chùa ở Trung Quốc đã tăng 310% trong năm nay so với năm 2022. Mặc dù không thể đưa ra con số tổng thể hay so sánh với lượng người tới thăm trước đại dịch, nền tảng này cho biết, khoảng nửa số du khách tới đền chùa sinh sau năm 1990.

Chen, 19 tuổi, đang cầu nguyện cho triển vọng nghề nghiệp của mình tại ngôi chùa Lama ở thủ đô Bắc Kinh, cho biết: "Những tiêu chuẩn tuyển dụng ngày càng tăng cao. Áp lực là quá lớn".

Fox News cho biết, hơn 20% thanh niên học vấn cao ở Trung Quốc không có việc làm và đây là một con số kỷ lục. Cải thiện tình trạng này là một vấn đề đau đầu đối với các nhà chức trách, những người muốn nền kinh tế có thể tạo ra 12 triệu việc làm mới vào năm 2023. Con số này năm ngoái là 11 triệu.

Trung Quốc: Báo động tình trạng thất nghiệp ở thanh niên - Ảnh 1.

Hàng dài người trẻ tới chùa cầu nguyện. Ảnh: Reuters

Giải quyết vấn đề việc làm tay nghề cao

Zhang Qidi, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Quốc tế cho biết: "Xuất hiện tình trạng thừa nguồn cung lao động nghiêm trọng là các sinh viên tốt nghiệp đại học". Chuyên gia Zhang cũng cho biết thêm rằng, nhiều sinh viên đại học ra trường đã đi làm nhân viên giao hàng hoặc lái xe.

Nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi kể từ khi các biện pháp chống Covid-19 được dỡ bỏ vào tháng 12/2022, nhưng những ngành có nhu cầu cao như dịch vụ ăn uống và du lịch thì mức lương và yêu cầu trình độ thấp.

Lần đầu tiên số lượng sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ ở Bắc Kinh vượt quá số sinh viện đại học.

Những lo lắng về công việc và học tập là "có thể hiểu được", tờ Beijing Daily bình luận. Tuy nhiên, những người trẻ tuổi thực sự đặt hy vọng vào việc cúng bái lễ chùa khi gặp áp lực trong cuộc sống rõ ràng cũng đang đi lạc hướng.

Trung Quốc: Báo động tình trạng thất nghiệp ở thanh niên - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Nhẹ nhõm nhưng chưa hài lòng

Tại tỉnh Chiết Giang ghi nhận một cô gái 25 tuổi, đã có bằng thạc sĩ và đang đi nộp đơn xin trung bình 10 công việc mỗi ngày kể từ tháng 2. "Tôi không tin rằng mình sẽ tìm được một công việc lý tưởng. Tôi đã gặp bác sĩ tâm lý vài lần vì rất lo lắng và chán nản," cô chia sẻ.

Cô cho biết, cô chỉ nhận được một số lời đề nghị với công việc được trả 290-450 USD/tháng hoặc công việc với những yêu cầu làm thêm giờ và vì vậy cô đã từ chối.

"Nếu tôi không có những bằng cấp này, có lẽ tôi đã có thể trở thành một nhân viên bán hàng trong một khu trung tâm thương mại, và chắc tôi sẽ hạnh phúc hơn nhiều", cô chia sẻ.

Yang Xiaoshan, một cử nhân kinh tế 24 tuổi ở Bắc Kinh, đã ổn định với công việc giao dịch viên ngân hàng sau 30 cuộc phỏng vấn tìm việc. Cô cảm thấy nhẹ nhõm khi không phải chịu cảnh thất nghiệp nhưng cô vẫn không thấy hài lòng.

"Không phải tôi coi thường công việc, nhưng tôi nghĩ đó là sự lãng phí kiến thức của mình", Yang nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm