Trong tương lai, hành khách có thể bị tính thêm phí nếu muốn sạc pin điện thoại trên máy bay

Banana, Theo Nhịp Sống Việt 17:14 06/11/2019

Vậy là từ nay chúng ta chẳng còn được sạc pin miễn phí mỗi khi đi máy bay nữa sao?

Việc đi máy bay ngày nay đã dần trở nên quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt là những ai thường xuyên đi du lịch. Bên cạnh hàng tá thủ tục, quy định rắc rối và khắt khe bắt buộc du khách phải tuân theo thì mới đây, nhiều trang thông tin quốc tế còn đưa tin về việc trong thời gian sắp tới, hành khách có thể bị tính thêm một mức phí nhất định cho việc… sạc pin điện thoại trên máy bay.

Thông thường, trên máy bay luôn được trang bị sẵn những ổ cắm USD miễn phí để hành khách sạc pin điện thoại nếu cần. Tuy nhiên, khi công nghệ hàng không càng hiện đại thì trong nhiều năm tới, một số hãng bay sẽ loại bỏ thứ miễn phí đó.

Trong tương lai, hành khách có thể bị tính thêm phí nếu muốn sạc pin điện thoại trên máy bay - Ảnh 1.

Những ổ sạc USD miễn phí thế này khá phổ biến đối với các hành khách thường xuyên di chuyển bằng máy bay.

Điển hình là hãng hàng không giá rẻ mang tên Scoot Airlines của Singapore. Đây là hãng bay đầu tiên tính phí hành khách sử dụng năng lượng trên ghế, được họ áp dụng từ năm 2015. Theo đó, mỗi cổng sạc 110V/60Hz được tính phí 5 USD (trên các chuyến bay ngắn) và 8 USD (đối với những chuyến bay dài). Đối với khoang thương gia, hành khách có thể sử dụng miễn phí các ổ sạc.

Nhiều hãng bay phổ biến trên thế giới vẫn chưa có quy định tính phí như vậy, điển hình là 2 hãng American Airlines và Virgin Atlantic. Một số hãng khác chỉ tính thêm tiền đó cho khách sử dụng ghế thương gia. Tuy nhiên, trong tương lai mọi thứ đều có thể thay đổi.

Trong tương lai, hành khách có thể bị tính thêm phí nếu muốn sạc pin điện thoại trên máy bay - Ảnh 2.

Quy định này chỉ mới được 1 hãng bay giá rẻ của Singapore áp dụng. Tuy nhiên trong tương lai, nhiều hãng bay trên thế giới dự đoán cũng sẽ tính phí nếu hành khách sử dụng ổ sạc trên máy bay.

Theo Runway Girl Network đưa tin, nhiều nhà thiết kế phi cơ đã tiết lộ rằng trong tương lai, du khách vẫn có thể sử dụng các ổ cắm sạc, tuy nhiên nó sẽ được vận hành bởi người trong phi hành đoàn bằng điều khiển từ xa. Hệ thống sạc đó được gọi là MoneyPower. Ngoài ra, một nhà sản xuất điện tử khác có tên IFPL cũng công bố về quy trình cho hành khách đăng nhập vào một ứng dụng trên điện thoại, xem một đoạn quảng cáo để kích hoạt nguồn điện (như nhiều wifi công cộng ở Việt Nam). Đây cũng là một cách hay để tính phí hành khách.

Trong tương lai, hành khách có thể bị tính thêm phí nếu muốn sạc pin điện thoại trên máy bay - Ảnh 3.

Nhiều công nghệ hiện đại mới sẽ được áp dụng trên những chuyến bay trong nhiều năm tới. Trong đó có cả việc thay đổi ổ sạc USD thông thường sau lưng mỗi ghế ngồi.

Nhiều người sẽ thắc mắc nếu vậy thì pin sạc dự phòng có sử dụng được trong trường hợp này không? Câu trả lời còn tùy thuộc vào quy định của từng hãng. Thông thường ở Việt Nam, pin sạc dự phòng phải để trong hành lý xách tay, không được cho vào hành lý ký gửi. Mỗi hành khách chỉ được phép mang theo bên người tối đa 10 viên pin dự phòng có công suất nhỏ hơn 100 Wh. Nếu pin sạc dự phòng không rõ nguồn gốc, công suất, dung lượng thì không được phép mang lên máy bay. Đặc biệt, trong khi chuyến bay cất cánh và hạ cánh thì bạn tuyệt đối không được sử dụng pin dự phòng vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự an toàn của cả chuyến bay.

Trong tương lai, hành khách có thể bị tính thêm phí nếu muốn sạc pin điện thoại trên máy bay - Ảnh 4.

Quy định sử dụng sạc dự phòng trên máy bay cũng cần hết sức được lưu ý.

Nếu cảm nhận điện thoại mình sắp hết pin trước khi lên chuyến bay, tốt hơn hết mọi người nên sạc đầy. Đồng thời, chuyển sang chế độ máy bay (Airplane Mode) cũng là việc cần tuân thủ nếu không muốn bị phạt tiền bạn nhé!

Nguồn: The Sun

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Amee Salim Trúc Anh lú cực độ với thử thách nhận diện phim Victor Vũ qua giọng chị Google

    3 nữ diễn viên trổ tài am hiểu các bộ phim của đạo diễn Victor Vũ.
  • Đọc thêm