Từ vụ đăng story gây tranh cãi của Hiếu Orion: Chụp ảnh cùng tiếp viên hàng không trên máy bay là nên hay không?

Banana, Theo Nhịp Sống Việt 12:17 04/11/2019

Vụ việc gây tranh cãi gần đây của Hiếu Orion đang làm dấy lên nhiều ý kiến xoay quanh việc chụp ảnh cùng tiếp viên hàng không trên các chuyến bay.

Nếu có theo dõi kỹ mạng xã hội thời gian gần đây, chắc hẳn bạn sẽ biết đến cái tên Hiếu Orion (Trần Chí Hiếu). Không chỉ hứng hàng loạt chỉ trích gay gắt trước đó khi anh cùng 3 người bạn ăn mặc phản cảm để chụp ảnh trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang). Mới đây, Hiếu Orion tiếp tục bị dư luận "ném đá" khi đăng tải một story có ký tự phản cảm để nói về nữ tiếp viên của 1 hãng hàng không tại Việt Nam.

Cụ thể, story của Hiếu Orion cho thấy anh chụp hình selfie cùng 2 cô gái là tiếp viên hàng không. Trong khi nữ tiếp viên của hãng Vietjet Air khá vui vẻ khi chụp hình cùng anh thì cô gái tiếp viên trong đồng phục của hãng Vietnam Airlines lại giơ tay che mặt tỏ ý từ chối. Cũng chính do phản ứng trái ngược giữa 2 cô gái, Hiếu Orion đã đăng story kèm ký tự phản cảm trước tên hãng bay Vietnam Airlines để bày tỏ sự không hài lòng.

Từ vụ đăng story gây tranh cãi của Hiếu Orion: Chụp ảnh cùng tiếp viên hàng không trên máy bay là nên hay không? - Ảnh 1.

Đoạn story làm dậy sóng cộng đồng mạng mới đây của Hiếu Orion.

Hành động của Hiếu Orion ngay lập tức hứng cơn mưa "gạch đá" từ cộng đồng mạng. Rất nhiều người cho rằng việc anh giơ điện thoại lên chụp ảnh cùng nữ tiếp viên hàng không mà không được sự đồng ý của cô gái là hết sức vô duyên và phản cảm. Trong khi cô tiếp viên trong màu áo hãng Vietnam Airlines không hề làm gì sai phần trách nhiệm của mình cả.

Từ vụ đăng story gây tranh cãi của Hiếu Orion: Chụp ảnh cùng tiếp viên hàng không trên máy bay là nên hay không? - Ảnh 2.

Hành động của Hiếu Orion nhanh chóng khiến cộng đồng mạng phẫn nộ. Nhiều người đã bày tỏ quan điểm của mình về việc chụp hình cùng các tiếp viên hàng không trên chuyến bay.

Thật sự, chưa có quy định pháp luật nào cấm hoàn toàn việc chụp ảnh cùng phi hành đoàn, trong đó có tiếp viên hàng không. Tuy nhiên, các tiếp viên hay thành viên tổ bay hoàn toàn có quyền từ chối chụp ảnh cùng hành khách như một quyền cá nhân mà bất cứ công dân nào cũng có.

Trong một số thời điểm nhằm đáp ứng yêu cầu an toàn – an ninh hàng không dân dụng như lúc máy bay cất – hạ cánh và sau khi có tín hiệu "cài dây an toàn", việc cố tình chụp ảnh khi chưa có sự cho phép, đồng ý của tiếp viên hàng không có thể xem là hành vi "đe dọa, uy hiếp an toàn bay, gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khoẻ, tài sản của người khác trong tàu bay" (Theo Chương I, Điều 12 quy định về "Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hàng không dân dụng", Luật hàng không dân dụng Việt Nam có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2015). Trong trường hợp này, người vi phạm có thể bị phạt hành chính hoặc nặng hơn là cấm bay.

Từ vụ đăng story gây tranh cãi của Hiếu Orion: Chụp ảnh cùng tiếp viên hàng không trên máy bay là nên hay không? - Ảnh 3.

Dù chưa được quy định rõ trong luật pháp, tuy nhiên việc chụp ảnh cùng các tiếp viên hàng không hay bất cứ người nào có mặt trên chuyến bay đều cần có sự đồng ý từ chính người đó.

Từ vụ đăng story gây tranh cãi của Hiếu Orion: Chụp ảnh cùng tiếp viên hàng không trên máy bay là nên hay không? - Ảnh 4.

Nếu vẫn cố tình vi phạm, hành khách có thể bị quy vào tội đe dọa, uy hiếp an toàn bay và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Rõ ràng, các tiếp viên hàng không được trả tiền để phục vụ, mang đến sự an toàn và hài lòng cho hành khách. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc chụp ảnh bất cứ lúc nào mà bạn muốn và khi chưa có sự cho phép của người khác, bất kể là người có mặt trên chuyến bay chứ không riêng gì tiếp viên. Nếu là một người lịch sự và văn minh, hãy đợi hành khách khác lên hoặc xuống máy bay hết rồi mới nhẹ nhàng đề nghị với các tiếp viên hàng không để xin chụp ảnh. Sẽ chẳng ai nỡ từ chối bạn cả!

Từ vụ đăng story gây tranh cãi của Hiếu Orion: Chụp ảnh cùng tiếp viên hàng không trên máy bay là nên hay không? - Ảnh 5.
Từ vụ đăng story gây tranh cãi của Hiếu Orion: Chụp ảnh cùng tiếp viên hàng không trên máy bay là nên hay không? - Ảnh 6.

Hãy thể hiện mình là một người văn minh, lịch sự bằng cách xin phép người khác trước khi chụp ảnh. Và dĩ nhiên phải nhận được sự đồng ý từ người ta thì mới chụp bạn nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm