Trong "mùa rụng dâu", con gái không nên làm những việc tưởng vô hại nhưng lại gây tổn thương tới sức khỏe này

Quỳnh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 20:00 07/02/2022

Những ngày có kinh nguyệt là khoảng thời gian nữ giới có sức đề kháng kém nhất, dễ bị tổn thương. Bởi vậy, nếu đang đến kỳ, các bạn gái không nên làm những điều sau để tránh tổn thương tới sức khỏe.

“Đèn đỏ” là hiện tượng bình thường của chị em phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt thường dài khoảng 28 ngày, nhưng có trường hợp kéo dài đến 35 ngày. Độ dài của một chu kỳ thường từ 3 đến 5 ngày, hay có thể kéo dài 7 đến 10 ngày.

Trong mùa rụng dâu, con gái không nên làm những việc tưởng vô hại nhưng lại gây tổn thương tới sức khỏe này - Ảnh 1.

Trong khoảng thời gian mấy ngày “rớt dâu” này, các bạn gái không nên làm những điều sau để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình một cách tốt nhất.

1. Nhổ răng

Nói một cách chính xác, không thể nhổ răng trong kỳ kinh nguyệt. Nhổ răng lúc này sẽ khiến máu chảy nhiều hơn. Khi nhổ xong, mùi máu sẽ lưu lại trong miệng một khoảng thời gian dài. Từ đó ảnh hưởng đến sự thèm ăn của mọi người, ảnh hưởng đến chế độ ăn hàng ngày.

Trong thời kỳ “đèn đỏ”, nội mạc tử cung giải phóng một lượng lớn các chất hoạt hóa, khiến plasminogen trong máu hoạt hóa trở thành plasmin, có tác dụng chống đông máu. Đồng thời, làm giảm số lượng tiểu cầu, giảm chức năng đông máu của cơ thể, kéo dài thời gian cầm máu.

2. Quan hệ tình dục

Trong mùa rụng dâu, con gái không nên làm những việc tưởng vô hại nhưng lại gây tổn thương tới sức khỏe này - Ảnh 2.

Trong khoảng thời gian này, nội mạc tử cung rơi ra, bề mặt sẽ xuất hiện các vết thương. Nếu lúc này quan hệ tình dục, vi khuẩn sẽ rất dễ xâm nhập sâu vào trong khoang tử cung, gây nhiễm trùng tử cung.

3. Ăn thực phẩm chứa nhiều muối và uống trà đặc, cà phê

Chế độ ăn đồ chứa nhiều muối là không nên, nếu không, muối và nước sẽ đọng lại trong cơ thể. Trong kỳ kinh nguyệt có thể xuất hiện tình trạng đau đầu, hay bị kích động và dễ nổi nóng.

Ngoài ra, trà đặc, cà phê chứa nhiều caffeine, có thể kích thích tim mạch và thần kinh, dẫn đến đau bụng kinh, lượng kinh nguyệt tăng và kéo dài hơn.

4. Ăn đồ lạnh

Trong “mùa dâu”, các bạn gái không nên ăn uống đồ lạnh để tránh làm giảm lưu thông máu, ảnh hưởng đến sự co bóp của tử cung và chảy máu kinh nguyệt, khiến cho máu kinh ra ít, gây đau bụng kinh.

Trong mùa rụng dâu, con gái không nên làm những việc tưởng vô hại nhưng lại gây tổn thương tới sức khỏe này - Ảnh 3.

Không chỉ vậy, chúng ta cũng nên tránh các món hải sản vì đây là đồ lạnh. Ăn hải sản sẽ khiến các đường tiêu hóa bị lạnh và co lại, làm suy yếu chức năng tiêu hóa, gây tiêu chảy và đau bụng.

5. Tắm bồn

Trong mùa rụng dâu, con gái không nên làm những việc tưởng vô hại nhưng lại gây tổn thương tới sức khỏe này - Ảnh 4.

Cổ tử cung trong kỳ kinh sẽ ở trạng thái “mở”. Khi chúng ta tắm bồn, ngâm nước lâu rất dễ nước chảy vào khoang tử cung, vi khuẩn xâm nhập dễ dàng, từ đó gây viêm nhiễm.

6. Đấm lưng

Nhiều bạn nữ bị đau lưng trong kỳ kinh, nhưng không nên đấm lưng để bớt đau. Bởi khi đấm lưng, nó không làm giảm đau mỏi lưng mà còn khiến vùng chậu sung huyết, dẫn đến lượng kinh nguyệt ra nhiều, kéo dài hơn.

7. Mặc quần bó sát

Trong mùa rụng dâu, con gái không nên làm những việc tưởng vô hại nhưng lại gây tổn thương tới sức khỏe này - Ảnh 5.

Khoảng thời gian này không nên mặc quần bó sát. Quần bó sát sẽ khiến các mao mạch cục bộ bị áp lực cao, ảnh hưởng đến sự lưu thông máu, dẫn đến “vùng kín” bị sung huyết, phù nề.

8. Hát, nói to

Những ngày “đèn đỏ”, dây thanh âm và màng nhầy của đường hô hấp sung huyết. Nếu lúc này sử dụng giọng quá đà, hát, nói chuyện theo kiểu “hò hét” sẽ khiến dây thanh âm “mệt mỏi”, rất dễ gây khàn tiếng.

Nguồn: QQ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày