Trời hanh dễ bị viêm họng, khô mũi hãy làm ngay những điều này để phòng ngừa

Xuân Xù, Theo Helino 09:05 05/01/2019

Viêm họng hay khô mũi là các vấn đề dễ gặp phải trong những ngày trời hanh.

Những ngày lạnh khô, bụi bẩn gia tăng khiến không khí ô nhiễm hơn. Việc tiếp xúc với môi trường có độ ẩm thấp khiến cơ quan hô hấp dễ bị kích ứng. Vi khuẩn có trong không khí cũng có thể xâm nhập vào mũi, họng và gây viêm nhiễm.

Các vấn đề về hô hấp nếu mắc phải trong mùa lạnh thường dai dẳng và lâu khỏi. Do đó, việc thực hiện những thói quen nhằm phòng ngừa chúng là điều rất cần thiết. Bạn hãy bỏ túi ngay một số thói quen sau để bảo vệ sức khoẻ trong những ngày trời khô hanh.

Súc họng hàng ngày

Những ngày độ ẩm thấp, bụi bẩn gia tăng khiến bạn dễ gặp phải chứng viêm họng. Do vi khuẩn có trong không khí sẽ xâm nhập vào cơ thể. Trời lạnh cũng khiến họng bị khô và dễ bị kích ứng hơn. Để phòng ngừa chứng bệnh này, bạn hãy duy trì thói quen súc họng mỗi ngày. Bạn có thể dùng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch họng.

Trời hanh dễ bị viêm họng, khô mũi hãy làm ngay những điều này để phòng ngừa - Ảnh 1.

Đánh răng đúng cách

Vệ sinh răng miệng là việc làm không thể thiếu để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và làm ảnh hưởng đến họng. Đặc biệt là trong những ngày trời khô hanh gần đây. Đánh răng hai lần mỗi ngày và chải nhẹ nhàng sẽ giúp làm sạch chúng hiệu quả. Do đó, để phòng ngừa chứng viêm họng thì bạn hãy duy trì thói quen trên hàng ngày.

Trời hanh dễ bị viêm họng, khô mũi hãy làm ngay những điều này để phòng ngừa - Ảnh 2.

Làm sạch lưỡi

Đánh răng thôi chưa đủ để loại bỏ hết vi khuẩn trong khoang miệng. Do thức ăn vẫn còn bám dính trên bề mặt lưỡi và là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Không giữ vệ sinh khoang miệng đúng cách cũng làm gia tăng nguy cơ mắc chứng viêm họng. Bởi vậy, bạn hãy lưu ý làm sạch lưỡi sau mỗi lần đánh răng. Bạn có thể dùng các dụng cụ làm sạch lưỡi nha khoa để vệ sinh chúng dễ dàng hơn.

Trời hanh dễ bị viêm họng, khô mũi hãy làm ngay những điều này để phòng ngừa - Ảnh 3.

Vệ sinh mũi thường xuyên

Thời tiết khô hanh là môi trường lý tưởng để gây ra các bệnh về hô hấp. Tình trạng khô, bụi khiến mũi dễ bị kích ứng và gây viêm. Lúc này, bạn hãy lưu ý chăm sóc chúng đúng cách bằng việc rửa mũi thường xuyên. Bạn hãy dùng nước muối sinh lý hoặc dung dịch chuyên dụng để làm sạch phần ống mũi phía ngoài. Duy trì thói quen này vào cuối ngày sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn và ngừa bệnh tối đa.

Trời hanh dễ bị viêm họng, khô mũi hãy làm ngay những điều này để phòng ngừa - Ảnh 4.

Luôn đeo khẩu trang khi ra đường

Nếu chủ quan không đeo khẩu trang khi ra đường trong những ngày này, bạn sẽ dễ dàng gặp phải chứng viêm họng hay viêm mũi. Nguyên nhân là do bụi bẩn và không khí khô lạnh gây ra. Việc đeo khẩu trang sẽ giúp ngăn cho mũi và họng không phải tiếp xúc với không khí lạnh cũng như bụi bẩn. Chúng sẽ giúp hạn chế tình trạng khô và phòng ngừa chứng viêm nhiễm hiệu quả.

Trời hanh dễ bị viêm họng, khô mũi hãy làm ngay những điều này để phòng ngừa - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thuỷ Tiên chiến thắng hạng mục Nghệ sĩ có hoạt động nổi bật tại WeChoice 2020: "Đây là giải thưởng tôi cầm giúp cho tất cả các mạnh thường quân cả nước"

    Thuỷ Tiên chiến thắng hạng mục Nghệ sĩ có hoạt động nổi bật tại WeChoice 2020: "Đây là giải thưởng tôi cầm giúp cho tất cả các mạnh thường quân cả nước"
  • Đọc thêm