Viêm họng cấp - Bệnh thường gặp nhưng bạn đã biết hết?

Ngọc Bích, Chúc Dương (Ban Thời sự), Theo VTV 12:38 02/11/2017

Viêm họng cấp là bệnh rất phổ biến, xảy ra đột ngột và ai cũng dễ mắc phải khi thời tiết giao mùa. Vậy nguyên nhân và cách phòng tránh là gì?

Trong những ngày miền Bắc chuyển gió lạnh như hiện nay, nếu bạn có các triệu chứng như sáng dậy nuốt nước bọt thấy đau họng, sụt sịt, chảy nước mũi thì rất có thể bạn đã bị viêm họng cấp.

Triệu chứng của viêm họng cấp:

- Khi bị viêm họng cấp, bệnh nhân có thể sốt cao 39 - 40 độ C, thấy khô nóng trong họng, khát nước, bị đau khi nuốt, khi nói và ho.

- Đi kèm với đó là tắc mũi, sụt sịt, chảy nước mũi, khàn giọng, ho khan, amidan bị viêm to, trên bề mặt amidan có chất nhầy trong, hạch cổ bị sưng…

- Viêm họng cấp thường diễn ra trong vòng 3 - 4 ngày, nếu sức đề kháng tốt bệnh sẽ lui dần. Nhưng với những người sức đề kháng yếu như trẻ em, người cao tuổi, bệnh có thể kéo dài và dễ gây ra những biến chứng như viêm tai, viêm amidan, viêm xoang, viêm phế quản, viêm thanh quản.

Để phòng ngừa viêm họng cấp những ngày giao mùa như hiện nay, hàng ngày bạn nên:

- Ăn thêm nhiều rau xanh, trái cây.

- Nên tắm bằng nước ấm, trong phòng kín gió, khi tắm xong phải lau người khô người trước khi mặc quần áo.

- Cần vệ sinh họng, miệng như đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Nên súc họng bằng nước muối nhạt hàng ngày.

- Khi bị viêm họng, bạn cần đến ngay cơ sở y tế hoặc các phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để kịp thời điều trị ngay từ những ngày đầu, không nên để bệnh diễn tiến vài 3 ngày mới đi khám. Và nhất là không nên tự ý mua thuốc điều trị hay đến thầy lang, để tránh những biến chứng nguy hiểm hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày