Chiều 27/10, trang Thông tin Chính phủ cập nhật bài đăng về việc dạo gần đây có nhiều ca khúc lời lẽ phản cảm, lệch chuẩn văn hóa. Dòng trạng thái có nội dung như sau: “Chấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng gần đây xuất hiện nhiều ca khúc có lời lẽ phản cảm, lệch chuẩn văn hóa”.

Bài đăng của trang Thông tin Chính phủ
Bên dưới bài đăng, trang Thông tin Chính phủ đính kèm 4 bình luận cập nhật buổi làm việc của Cục Phát thanh, Truyền hình và Cục Nghệ thuật biểu diễn sáng 27/10, đồng thời trích dẫn phát biểu của ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và NSND Xuân Bắc - Cục Nghệ thuật biểu diễn.
Nội dung trang Thông tin Chính phủ cập nhật dưới bình luận:
- Ngày 27/10, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn và Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có buổi làm việc về phương án chấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng gần đây xuất hiện nhiều ca khúc có lời lẽ phản cảm, lệch chuẩn văn hóa.
- Phát biểu tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) NSND Xuân Bắc cho biết, thời gian qua Cục đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, để làm rõ những vấn đề báo chí và dư luận quan tâm liên quan đến một số chương trình nghệ thuật.
Ngay khi nhận được phản ánh, Cục đã có văn bản yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cung cấp thông tin cụ thể về các nội dung liên quan.
Sở đã phản hồi nhanh chóng, đầy đủ, bao gồm các hồ sơ, danh mục chương trình, ca khúc, thay đổi địa điểm tổ chức, cùng biên bản làm việc với đơn vị tổ chức.
Với vai trò là đơn vị phụ trách quản lý nội dung trên Internet, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Lê Quang Tự Do cho biết: Cục đã chủ động trao đổi thông tin khi phát hiện các nội dung vi phạm trên không gian mạng, đặc biệt là trên các mạng xã hội xuyên biên giới như YouTube, TikTok.
Theo ông Lê Quang Tự Do, có 2 quan điểm chỉ đạo xuyên suốt được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quán triệt. Đó là, phải chấn chỉnh nghiêm khắc và lập lại trật tự trên không gian mạng, không để những sản phẩm phản cảm, lệch chuẩn lan truyền, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Bộ cũng quán triệt nghệ sĩ, người có sức ảnh hưởng (KOL) cần ý thức rõ vai trò làm gương của mình. Đây là nhóm đối tượng có tác động mạnh đến công chúng nên càng phải thể hiện sự chuẩn mực trong hành vi, phát ngôn và sản phẩm sáng tạo.
Trong thời gian qua, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã và đang triển khai các biện pháp xử lý mạnh mẽ, thậm chí phối hợp với Bộ Công an để xử lý, kể cả các trường hợp phải xử lý hình sự. Qua kiểm tra, thẩm định, nghe đi nghe lại nội dung một số bài hát lan truyền trên mạng, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử nhận thấy có bài hát có dấu hiệu vi phạm với ca từ phản cảm, ngôn ngữ không phù hợp.
Ông Lê Quang Tự Do cho rằng, phía đơn vị tổ chức từng có giải trình đăng tải trên báo chí, nhưng "các nội dung này còn mang tính chống chế, thiếu thuyết phục" và khẳng định trường hợp này cần được xử lý nghiêm minh.
Nhấn mạnh sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng là chìa khóa để giải quyết vấn đề, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) NSND Xuân Bắc khẳng định, trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý là yếu tố then chốt để đảm bảo công tác quản lý và định hướng đúng đắn cho hoạt động biểu diễn. Nghệ thuật biểu diễn có đặc thù riêng, là loại hình tác động trực tiếp đến công chúng, ảnh hưởng sâu sắc đến tư tưởng, tình cảm, thậm chí nhận thức của người xem. Chính vì vậy, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này luôn cần sự thận trọng và linh hoạt, vừa đảm bảo định hướng, vừa khuyến khích sáng tạo.
Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đang nỗ lực hoàn thiện hành lang pháp lý, cụ thể Nghị định số 144/2020/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn đang được sơ kết và xin ý kiến chỉnh sửa, bổ sung; Nghị định số 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo đang được tham mưu chỉnh sửa và có những quy định đảm bảo đủ sức răn đe.
- NSND Xuân Bắc cũng khẳng định: "Nghệ thuật là cuộc sống, sân khấu là cuộc đời nhưng cuộc sống đó phải được chọn lọc mới trở thành nghệ thuật. Một tác phẩm nghệ thuật phải đáp ứng chức năng thẩm mỹ, giáo dục, truyền tải giá trị nhân văn tích cực. Những biểu hiện phản cảm trong ca từ, trang phục, ngôn ngữ… đi ngược thuần phong mỹ tục đều phải bị xử lý nghiêm khắc.
Trong thời gian tới, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để vừa tạo hành lang pháp lý khích lệ sự sáng tạo, phát triển công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí, vừa đảm bảo việc quản lý nhà nước để nghệ thuật phát triển theo đúng định hướng và tuân thủ các quy định".”
Thời gian qua, dư luận xôn xao trước vụ việc ca sĩ Jack biểu diễn bài hát mới có ca từ phản cảm. Tại sự kiện Moonlit Childhood tối 16/10. Nam ca sĩ thể hiện bài hát chưa có tên, chưa qua kiểm duyệt và không nằm trong danh mục được cấp phép. Đoạn rap “Lào gì cũng t**” khiến khán giả phẫn nộ, bởi bị cho là dùng ngôn từ tục tĩu, lệch chuẩn.

Thời gian qua, dư luận xôn xao trước vụ việc ca sĩ Jack biểu diễn bài hát mới có ca từ phản cảm
Sau vụ việc, phía Ban tổ chức chương trình Moonlit Childhood do NTK T.L đại diện đã đăng thông cáo, gửi lời xin lỗi và nhận trách nhiệm về sự cố ngoài kịch bản. Đơn vị cho biết tiết mục của Jack là phần biểu diễn tự phát, chưa qua kiểm duyệt, khẳng định sẽ rút kinh nghiệm trong các sự kiện sau. Phía công ty J97 Promotion cũng lên tiếng, cho rằng đây là hiểu lầm do ca khúc chưa hoàn thiện và khán giả nghe sai lời. Tuy nhiên, cơ quan chức năng sau khi thẩm định khẳng định lời giải thích thiếu cơ sở, bởi nội dung bài hát vẫn có yếu tố tiêu cực, tác động xấu đến giới trẻ.
Ngày 24/10, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM ban hành Công văn số 69-CV/BTGDVTU gửi đến Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM, Hội Âm nhạc TP.HCM, Thành đoàn, Hội đồng Lý luận - Phê bình văn học nghệ thuật TP.HCM và các cơ quan báo chí nhằm “định hướng, chấn chỉnh hoạt động âm nhạc có biểu hiện lệch chuẩn văn hóa”. Công văn nêu rõ, đời sống âm nhạc gần đây xuất hiện nhiều sản phẩm có ca từ dung tục, phản cảm, phô trương lối sống buông thả, đi ngược thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng tiêu cực đến công chúng, đặc biệt là giới trẻ.

Nhiều nghệ sĩ, ca khúc bị Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM nhắc tên trong Công văn số 69-CV/BTGDVTU
Nhiều nghệ sĩ, ca khúc bị nhắc tên, trong đó có Jack (Trịnh Trần Phương Tuấn) với phần biểu diễn ngày 16/10 tại Hà Nội, Pháo với Sự nghiệp chướng, Gducky với Miền mộng mị, CLME (Hoàng Tôn – Andree – Tinle), Bray – Đạt G với Cao ốc 20, Hiếu Thứ Hai với Trình, Andree – Bình Gold với Em iu... Các sản phẩm này bị đánh giá là thiếu chuẩn mực, góp phần làm xấu hình ảnh nghệ sĩ và tác động tiêu cực đến nhận thức xã hội.