"Trạng Quỳnh" sao lại giống phim Châu Tinh Trì cách đây 25 năm thế kia?

ĐÔNG SƯƠNG, Theo Helino 00:00 11/02/2019

Nhiều fan của Tinh Gia sẽ dễ dàng nhận ra "Trạng Quỳnh" có cốt truyện và cách giải quyết tình huống giống hệt "Quan Xẩm Lốc Cốc" từ năm 1994.

Loạt phim do Châu Tinh Trì đóng vai chính vào những năm 1990 gần như đã trở thành chuẩn mực cho thể loại hài "nhảm" mà đến ngay nay vẫn còn ăn khách. Do đó mà không ít phim Việt từng "mượn" lại các mảng miếng hay ý tưởng của Vua Hài Hong Kong, ví dụ như 798Mười hay Trường Học Bá Vương. Mùa Tết năm nay, đến lượt Trạng Quỳnh thì fan của Tinh Gia có thể nhận ra sự tương đồng rất lớn cả về nội dung lẫn cách giải quyết mâu thuẫn từ Quan Xẩm Lốc Cốc (1994).

(Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung phim)

Nhân vật bất cần đời quen thuộc

Trong Trạng Quỳnh, Quỳnh (Quốc Anh) vốn là học trò ghét chốn quan trường đầy xảo trá. Do đó mà anh chàng chủ động... nghỉ học và dùng tài lẻ của mình trêu chọc những tên cường hào ác bá. Ngoài việc đó ra thì bộ phim cũng miêu tả Quỳnh ăn chơi, phá phách không kém ai khi ghé tửu lầu như cơm bữa.

Trạng Quỳnh sao lại giống tác phẩm của Châu Tinh Trì cách đây 25 năm thế kia? - Ảnh 1.

Tính cách của Bao Long Tinh và Quỳnh khá tương đồng.

Về phần Quan Xẩm Lốc Cốc, nhân vật chính là Bao Long Tinh (Châu Tinh Trì), được cho con cháu của Bao Thanh Thiên, vốn là một tham quan để... nối nghiệp cha. Chỉ cần có tiền thì nhân vật này chuyện bất công cỡ nào cũng dám phán. Tuy nhiên, anh chàng cũng rất ghét những tên quan khác hoặc phú hộ trong huyện vì thường xuyên bị chèn ép hoặc ăn chặn.

Tuy nguồn gốc hai nhân vật khác nhau nhưng cả Quỳnh và Bao Long Tinh đều được xây dựng là những người không mấy quan tâm đến người dân mà chỉ lo ăn chơi để thỏa mãn cái tôi của bản thân.

Bỗng nhiên thay đổi vì dính tới... phụ nữ

Trạng Quỳnh sao lại giống tác phẩm của Châu Tinh Trì cách đây 25 năm thế kia? - Ảnh 2.

Quỳnh vì Điềm mà thay đổi.

Tính cách của Quỳnh bỗng thay đổi đột ngột khi phải lòng nàng Điềm (Nhã Phương), vốn là con gái của thầy giáo cũ Đoàn (Tùng Tuki). Lúc này, Trịnh Bá (Công Dương) - cháu của chúa Trịnh - cũng đem lòng yêu cô gái tài sắc vẹn toàn. Tuy nhiên, gã lại dùng quyền lực và mưu mẹo để bắt thầy Đoàn nhằm gây sức ép cho Điềm. Quỳnh liền nổi máu anh hùng quyết cùng người trong mộng lên kinh thành báo quan.

Trạng Quỳnh sao lại giống tác phẩm của Châu Tinh Trì cách đây 25 năm thế kia? - Ảnh 3.

Còn Bao Long Tinh vì Thích Trần Thị.

Trường hợp của Bao Long Tinh cũng tương đồng khi lỡ si mê cô con dâu Trần Thị (Trương Mẫn) nhà họ Thích xinh đẹp. Thế nhưng, Thường Huy (Trâu Triệu Long) - con trai của đại quan trong triều - cũng dùng quyền lực để chiếm đoạt cô nàng. Tuy nhiên, gã ác độc hơn hẳn Trịnh Bá khi giết sạch cả nhà họ Thích. Bao Long Tinh cũng muốn làm "anh hùng cứu mỹ nhân" nên muốn truy ra chân tướng sự việc. Cuối cùng, anh mất chức và quyết tâm lên kinh thành báo quan.

Báo quan không thành vì thiếu chức quyền

Trạng Quỳnh sao lại giống tác phẩm của Châu Tinh Trì cách đây 25 năm thế kia? - Ảnh 4.

Họ đều bị vị quan "thanh liêm" phản bội.

Dĩ nhiên, hành trình báo quan của cả hai nhân vật này đều không thành khi người họ tưởng là thanh liêm chính trực đều khuất phục trước cường quyền. Bao Long Tinh nhờ tới sự giúp đỡ của Hình bộ Thượng thư, vốn là bạn thân của phụ thân ngày trước. Tuy nhiên, viên quan này giờ đây lại cấu kết Thủy sư Đề đốc Thường Côn để bao che cho con trai hắn chính là Thường Huy.

Trong khi đó, viên quan chính nghĩa do Đức Thịnh thủ vai mà Quỳnh tin tưởng cũng chịu khuất phục dưới trướng Trịnh Bá. Hậu quả là cả hai nhân vật chính của chúng ta đều bị truy nã và phải trốn chui trốn nhủi.

Giải quyết được vấn đề nhờ thân vua

Trước vấn đề nan giải, Đức Thịnh cũng "tình cờ" chọn cách giải quyết cho nhân vật quen biết với vua giống hệt Vua Hài Hong Kong. Theo đó, sau khi bị truy nã thì Bao Long Tinh đành vào lầu xanh làm chân chạy bàn. Nhờ tính cách tinh ranh, anh chàng đã làm quen được và cứu được Hoàng đế nhà Thanh khỏi mang tiếng khi ông... đến đây ăn chơi. Thông qua mối quan hệ này mà Bao Long Tinh được phong làm Bát phủ Tuần án để trở về quê nhà giải quyết vụ án xưa kia.

Trạng Quỳnh sao lại giống tác phẩm của Châu Tinh Trì cách đây 25 năm thế kia? - Ảnh 5.

Cả hai được làm quan nhờ tình cờ quen biết với vua.

Còn Quỳnh thì quen được vua Lê trong chuyến hành trình lên kinh báo quan. Lúc này, Hoàng thượng giả làm thường dân để ngao du sơn thủy và gặp được bộ ba Xẩm (Trấn Thành), Quỳnh và Điềm. Đúng lúc này thì một nhóm người phương Bắc đến buông câu đối trêu chọc. Nhờ những màn đáp trả thông minh mà bộ ba được vua Lê mến tài. Sau này, xứ thần nước ngoài lại đến khiêu chiến. Quỳnh dù đang là phạm nhân nhưng vẫn được vua ưu ái cho ra thi thố. Từ đó, anh chàng được phong Quan Trạng để về đòi lại công lí.

Có thể thấy, Trạng Quỳnh và Quan Xẩm Lốc Cốc dù cách nhau 25 năm nhưng cách xây dựng, phát triển nhân vật lại giống nhau đến lạ. Đức Thịnh cũng đặt ra những mâu thuẫn và chọn cách giải quyết hệt như Châu Tinh Trì. Phải chăng đứa con tinh thần của anh cũng "mượn" hay "tri ân" ý tưởng và cốt truyện của Vua Hài? Điều này chắc phải để các fan cứng của Tinh Gia nhận xét.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày