Sức khỏe sinh sản

Trải qua những ngày đau ê ẩm trong kỳ "rớt dâu" suốt 10 năm liền, cô gái 27 tuổi không ngờ mình mắc phải căn bệnh gây vô sinh cao

Gà, Theo Helino 15:39 09/01/2020

Biết là kỳ kinh nguyệt đến thường mang theo cảm giác đau nhói về cả mặt thể xác lẫn tinh thần, nhưng nếu bạn gặp phải trường hợp như cô gái này thì nên nhanh chóng đi khám ngay.

Là con gái thì bất kỳ ai cũng sẽ phải trải qua những ngày đèn đỏ diễn ra mỗi tháng. Có người khỏe mạnh thì chỉ cảm thấy hơi khó chịu một chút, nhưng có những người thể trạng yếu thì thường gặp phải tình cảnh đau đến mức tái xanh mặt. Dù vậy, tình trạng kinh nguyệt diễn ra trong mỗi tháng cũng có mối liên hệ không nhỏ tới sức khỏe sinh sản của nữ giới. Thế nên, bất kỳ một sự thay đổi khác thường nào diễn ra trong kỳ "rớt dâu" cũng không nên chủ quan coi thường. Câu chuyện từ cô gái người Trung Quốc dưới đây là một ví dụ điển hình.

Trải qua những ngày đau ê ẩm trong kỳ rớt dâu suốt 10 năm liền, cô gái 27 tuổi không ngờ mình mắc phải căn bệnh gây vô sinh cao - Ảnh 1.

Tiểu Hoàng (27 tuổi) đang sống ở thị trấn Giang Nam, quận Tonglu (Trung Quốc). Cô có tiền sử đau bụng kinh suốt hơn 10 năm nay. Mỗi lần đến kỳ kinh nguyệt, Tiểu Hoàng thường cảm thấy đau nhức ê ẩm đến mức không thể tiếp chuyện được với ai. Hàng tháng, cô đều gặp phải tình trạng đau bụng kinh nhưng vì ngại nên không dám đến bệnh viện kiểm tra.

Trải qua những ngày đau ê ẩm trong kỳ rớt dâu suốt 10 năm liền, cô gái 27 tuổi không ngờ mình mắc phải căn bệnh gây vô sinh cao - Ảnh 2.

Được biết, mẹ Tiểu Hoàng ngày trước cũng bị đau bụng kinh khi còn nhỏ. Do đó, Tiểu Hoàng nghĩ mình di truyền điều này từ mẹ nên không thể chữa được. Tuy nhiên, em gái của Tiểu Hoàng cũng có triệu chứng đau bụng kinh nhưng lại không nghiêm trọng như cô.

Để giảm bớt cảm giác đau bụng, Tiểu Hoàng thường uống một số loại thuốc giảm đau mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Khoảng một năm trước, Tiểu Hoàng kết hôn và bắt đầu có kế hoạch làm mẹ. Cô điều chỉnh cuộc sống và giảm bớt áp lực từ công việc để tăng tỷ lệ thụ thai. Thế nhưng, Tiểu Hoàng và chồng mãi vẫn chưa có con nên lúc này gia đình mới khuyên cô nên đi khám.

Tại phòng khám phụ khoa thuộc Bệnh viện quận Tonglu, bác sĩ đã kiểm tra và phát hiện thấy Tiểu Hoàng đang mắc bệnh lạc nội mạc tử cung. Thực chất, triệu chứng của bệnh đã xuất hiện từ lâu trong mỗi kỳ kinh nguyệt nhưng Tiểu Hoàng lại chủ quan bỏ qua mà không đi khám bệnh. Nếu để lâu hơn thì chức năng buồng trứng của Tiểu Hoàng còn có nguy cơ phải cắt bỏ.

May mắn thay, sau nửa năm điều trị kết hợp giữa thuốc Đông y và Tây y, vào tháng 11/2019, Tiểu Hoàng đã có thai.

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh như thế nào?

Lạc nội mạc tử cung là chứng rối loạn gây đau đớn trong mỗi kỳ "đèn đỏ". Trong đó, mô thường nằm bên trong tử cung (nội mạc tử cung) nhưng lại đi lạc và phát triển bên ngoài tử cung. Bệnh này hiện tại vẫn chưa có thuốc chữa mà chỉ có thể điều trị lâu dài bằng thuốc giảm đau, liệu pháp hormone hoặc phẫu thuật bảo toàn (nhằm loại bỏ càng nhiều mô lạc nội mạc càng tốt). Đặc biệt, biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh này chính là vô sinh và ung thư buồng trứng.

Trải qua những ngày đau ê ẩm trong kỳ rớt dâu suốt 10 năm liền, cô gái 27 tuổi không ngờ mình mắc phải căn bệnh gây vô sinh cao - Ảnh 3.

Một số dấu hiệu để bạn chủ động nhận biết bệnh lạc nội mạc tử cung ngay từ sớm

- Đau bụng dữ dội trong mỗi kỳ "đèn đỏ".

- Đau khung chậu nặng nề.

- Đau đớn mỗi khi đi tiểu tiện.

- Chảy máu âm đạo bất thường.

- Đau đớn khi giao hợp.

Source (Nguồn): Sohu, Mayo Clinic

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ngồi ghế ô tô quá nóng trong ngày hè có thể khiến chị em bị viêm nhiễm vùng kín, đàn ông khó có con

    Điều khiển giao thông trong mùa hè, bạn nên cẩn trọng bởi ghế xe nóng tiềm ẩn rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.
  • Đọc thêm