Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung khiến cô gái này 9 tuổi đã phải chịu cơn đau như đau đẻ, 17 tuổi mãn kinh sớm

Gà, Theo Helino 14:27 20/07/2019

Từ năm 9 tuổi, Chelsea Timandi đã phải chịu những nỗi đau dữ dội ở vùng thân dưới và cô không ngờ rằng nó lại chính là triệu chứng cảnh báo bệnh lạc nội mạc tử cung.

Hầu hết các cô gái đều rất sợ kỳ "đèn đỏ" dù nó chỉ diễn ra một vài ngày trong một tháng. Nhưng cô gái người Úc dưới đây lại phải chịu nỗi ám ảnh trong suốt 3 năm qua. Máu chỉ ngừng chảy trong tháng vừa rồi khi cô gái này dùng tới một loại thuốc kích hoạt giai đoạn mãn kinh nhân tạo.

Đó là câu chuyện về Chelsea Timandi (17 tuổi) hiện đang sinh sống tại thành phố Gold Coast (Úc). Từ năm 9 tuổi, Chelsea đã gặp phải những cơn đau vùng dưới dữ dội tới mức khiến cô liên tưởng nó giống như một cơn đau đẻ. Sau khi đi khám, bác sĩ chẩn đoán Chelsea mắc bệnh lạc nội mạc tử cung và đây là một tác dụng phụ của bệnh mà cô phải đối mặt.

Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung khiến cô gái này 9 tuổi đã phải chịu cơn đau như đau đẻ, 17 tuổi mãn kinh sớm - Ảnh 1.

Chelsea Timandi (17 tuổi)

Chelsea chia sẻ: "Năm tôi 9 tuổi, tôi bị đau vùng xương chậu, đặc biệt ở khu vực quanh hông và đùi. Thậm chí, đôi lúc cơn đau còn chạy dọc xuống mắt cá chân". Những ngày đó, Chelsea không thể cười nói vui vẻ hay cử động như bình thường. Ban đầu, gia đình nghĩ cô mắc bệnh về đường ruột nhưng khi quay lại Úc và đưa cô đi khám thì họ mới phát hiện Chelsea đang mắc một căn bệnh mãn tính.

"Bác sĩ của tôi đã rất bối rối và liên tục hỏi tôi đã quan hệ tình dục hay chưa. Lúc đó, tôi chỉ mới 12 tuổi và thậm chí còn chẳng hiểu đó là cái gì. Tôi nghĩ chắc bác sĩ đang nhắc đến một căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nào đó. Một bác sĩ khác thì cho rằng, có thể tôi mắc bệnh lạc nội mạc tử cung nhưng bác sĩ cũng không yêu cầu soi ổ bụng của tôi. Vì vậy, phải tới 3 năm sau, khi những cơn đau tiến triển quá dữ dội, tôi mới được chỉ định soi ổ bụng" - Chelsea đau buồn kể lại.

Phải tới năm 15 tuổi, Chelsea mới biết mình mắc bệnh lạc nội mạc tử cung. Sau đó, Chelsea phải trải qua chuỗi ngày đối mặt với những cơn đau tức ngực, đôi lúc còn cảm giác như có ai đó đang băm nát đùi mình. Nhiều hôm, cô mệt mỏi tới nỗi ngủ li bì suốt 12 tiếng.

Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung khiến cô gái này 9 tuổi đã phải chịu cơn đau như đau đẻ, 17 tuổi mãn kinh sớm - Ảnh 3.

Cuộc sống của Chelsea cũng từ đó bị đảo lộn hoàn toàn. Có lúc cô phải nghỉ học tới 6 tuần vì quá đau và phần lớn thời gian phải dùng tới thuốc giảm đau. Công việc làm thêm của Chelsea cũng phải dừng lại vì cô không thể chịu được những cơn đau trong ca làm việc chỉ kéo dài có 3 tiếng.

Chẳng có một loại thuốc nào giúp chữa trị căn bệnh mà Chelsea đang gặp phải

Nhiều người nghĩ Chelsea chẳng có bệnh gì vì trông cô vẫn rất khỏe mạnh. Tuy nhiên ít ai biết rằng, đằng sau đó là chuỗi ngày Chelsea phải đối phó với căn bệnh lạc nội mạc tử cung.

Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung khiến cô gái này 9 tuổi đã phải chịu cơn đau như đau đẻ, 17 tuổi mãn kinh sớm - Ảnh 4.

Trong quá trình điều trị bệnh, Chelsea phải thử tới 20 loại thuốc tránh thai khác nhau, bao gồm cả que cấy tránh thai, vòng tránh thai. Hiện tại, cô đang dùng một loại thuốc kích hoạt giai đoạn mãn kinh nhân tạo. Và tác dụng phụ của nó khiến Chelsea nhanh lão hóa, già đi và có nguy loãng xương sớm. Dù vậy, Chelsea vẫn kiên trì đối phó với căn bệnh này cùng mong muốn liệu pháp này sẽ giúp cô vẫn có con sau này.

Ngoài ra, do cơ thể ra máu không ngừng nghỉ suốt 3 năm nên Chelsea phải đối mặt với tình trạng thiếu máu nghiêm trọng. Vì vậy, cô phải dùng viên bổ sung sắt và các viên thuốc hormone khác để ổn định cơ thể.

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh như thế nào?

Lạc nội mạc tử cung là chứng rối loạn gây đau đớn trong mỗi kỳ "đèn đỏ". Trong đó, mô thường nằm bên trong tử cung (nội mạc tử cung) nhưng lại đi lạc và phát triển bên ngoài tử cung. Bệnh này hiện tại vẫn chưa có thuốc chữa mà chỉ có thể điều trị lâu dài bằng thuốc giảm đau, liệu pháp hormone hoặc phẫu thuật bảo toàn (nhằm loại bỏ càng nhiều mô lạc nội mạc càng tốt). Điều đáng lưu ý là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh này chính là vô sinh và ung thư buồng trứng.

Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung khiến cô gái này 9 tuổi đã phải chịu cơn đau như đau đẻ, 17 tuổi mãn kinh sớm - Ảnh 6.

Nghiên cứu về phương pháp điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung

Giáo sư Grant Montgomery và nhóm nghiên cứu của mình tại Viện Sinh học Phân tử - Đại học Queensland đang giữ vai trò tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứ bệnh lạc nội mạc tử cung ở Úc. Hiện tại, nghiên cứu của giáo sư Grant đã xác định được một số yếu tố nguy cơ thuộc về di truyền liên quan tới lạc nội mạc tử cung. Các nhà khoa học cũng đang xem xét những cách đối phó với căn bệnh này để giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao hơn.

Source (Nguồn): Dailymail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày