Cô gái trẻ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung phải đối mặt với chứng mãn kinh từ năm 22 tuổi

Quỳnh Phương, Theo Helino 19:45 03/07/2018

Mới chỉ 22 tuổi nhưng Katy Johnson đã mắc bệnh endometriosis (lạc nội mạc tử cung). Do đó, cô phải dùng morphin thường xuyên để làm dịu bớt những cơn đau nhức hàng ngày. Tuy nhiên, chính điều này lại là nguyên nhân khiến cô phải đối mặt với tình trạng mãn kinh từ sớm.

Katy Johnson (22 tuổi) sống tại thành phố Aberdeen (Scotland) đã phát hiện ra mình mắc phải căn bệnh lạc nội mạc tử cung (endometriosis) giai đoạn 4 từ đầu năm 2018.

Katy Johnson (22 tuổi).

Do xuất hiện các u nang bao quanh cơ quan sinh sản nên Katy buộc phải dùng morphin để giảm đau. Điều này khiến cho buồng trứng của cô bị ảnh hưởng và phát sinh một vài triệu chứng dẫn đến tình trạng mãn kinh sớm.

Ngay sau khi phát hiện ra bệnh, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để loại bỏ các u nang trong cơ quan sinh sản của Katy. Cứ 3 tháng một lần, cô lại đến tiêm Decapeptyl (một loại thuốc điều trị vô sinh ở nữ giới) để ngăn chặn sự rụng trứng hàng tháng. Đây là một liệu pháp được dùng để ngưng áp lực tạm thời lên buồng trứng, nó hoạt động trong khoảng 1 năm. Và đó là lý do vì sao Katy gặp phải một vài triệu chứng của phụ nữ mãn kinh như ra mồ hôi, bốc hỏa, chóng mặt... bất thường.

Mẹ của Katy (Bà Jane Johnston - 62 tuổi) cho biết rằng, chính bản thân bà cũng từng trải qua thời kỳ mãn kinh nên khi nhìn thấy con gái gặp phải tình trạng này, bà rất đau xót và thông cảm cho Katy. Trên thực tế, Katy đã phải chịu những cơn đau bụng, buồn nôn và nôn mửa trong thời kỳ suy nhược từ khi còn học trung học, thậm chí còn kéo dài đến lúc cô bước vào đại học.

Katy và mẹ của cô (Bà Jane Johnston - 62 tuổi).

Các bác sĩ sau khi khám cho Katy đã phát hiện thấy nhiều nang trên buồng trứng của cô, và họ đưa ra kết luận rằng, đây là dấu hiệu giai đoạn 4 của căn bệnh lạc nội mạc tử cung - thời kỳ nặng nhất của căn bệnh này. Sau khi chụp MRI, cô được thông báo có 4 u nang bao quanh buồng trứng, còn ống dẫn trứng bên phải bị sưng to, điều này đã làm cho ruột và tử cung của cô gắn chặt lại với nhau.

Do đó, các bác sĩ đã đưa cho Katy sự lựa chọn duy nhất đối với căn bệnh này là sử dụng thuốc Decapeptyl để ngưng rụng trứng trong một năm với hy vọng cơ thể cô sẽ phục hồi các chức năng vốn có. Và chính điều này là nguyên nhân khiến cô gặp phải các triệu chứng mãn kinh khi chỉ mới 22 tuổi.

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh có thể xảy ra ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, tỷ lệ mắc bệnh chiếm 1/10 người. Bệnh có đặc điểm là các mô trong lòng tử cung phát triển ra bên ngoài tử cung và dần lấn sang cả ống dẫn trứng.

Những mô phát triển không đúng cách vẫn hoạt động bình thường như các mô tử cung. Tuy nhiên, chúng sẽ bong ra và chảy máu trong kỳ kinh nguyệt. Thế nhưng, do phát triển bên ngoài tử cung nên máu không thể chảy ra ngoài mà tích tụ lại bên trong, từ đó gây ra tình trạng chảy máu trong, phát sinh nhiễm trùng, đau đớn và tăng cao nguy cơ vô sinh.

Nguồn: Dailymail, Endometriosis-uk.org

Bình luận

  • Đọc thêm