Nếu gặp phải những triệu chứng sau, có thể bạn đã mắc phải căn bệnh lạc nội mạc tử cung

Anh Ninh, Theo Helino 22:15 26/02/2018

Cùng tìm hiểu xem lạc nội mạc tử cung là căn bệnh gì và những triệu chứng thường gặp của căn bệnh nguy hiểm này bạn nhé.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là vấn đề nghiêm trọng có thể xảy đến khi bạn đang trong độ tuổi sinh sản. Bình thường, các mô nội mạc tử cung nằm bên trong tử cung của bạn và sẽ rụng xuống mỗi khi bạn đến kỳ. Nhưng đối với những người bị chứng lạc nội mạc tử cung, các mô này sẽ di chuyển gắn vào các bộ phận khác của cơ thể, như ống dẫn trứng hoặc ruột, và tiếp tục phát triển. Điều này gây ra đau đớn và có thể dẫn đến vô sinh. Cho đến nay, các bác sĩ vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân của chứng bệnh này, và nó thường chỉ được phát hiện khi một phụ nữ gặp khó khăn khi mang thai.

Nếu gặp phải những triệu chứng sau, có thể bạn đã mắc phải căn bệnh lạc nội mạc tử cung - Ảnh 1.

Hiện nay chưa có biện pháp nào để điều trị dứt điểm chứng bệnh này. Các bác sĩ thường chỉ có thể kê các toa thuốc ngừa thai để kiểm soát hormone làm giảm bớt sự bùng phát của chứng bệnh. Các thuốc chống viêm, như ibuprofen có thể được kê để giảm đau. Những cơn đau do chứng lạc nội mạc tử cung gây ra có thể là chấp nhận được đối với một số phụ nữ, nhưng với số khác thì không, thậm chí có một số phụ nữ đã phải cắt bỏ tử cung để thoát khỏi các cơn đau này.

Các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung

Đa số các triệu chứng của căn bệnh lạc nội mạc tử cung thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng bình thường khi bạn đến kì kinh nguyệt. Do đó, bạn hãy đọc và lưu ý kỹ các triệu chứng dưới đây để cảnh giác nhé.

1. Các hội chứng tiền kinh nguyệt của bạn tiếp tục trong một thời gian dài

Những hội chứng tiền kinh nguyệt như đau bụng, đau lưng, cơ thể mỏi mệt… thường bắt đầu một hoặc hai ngày trước kỳ kinh nguyệt và kết thúc khi kỳ kinh kết thúc, thậm chí là một vài ngày trước đó. Nhưng nếu bạn đang phải chịu đựng những hội chứng này trong một thời gian dài khoảng vài tuần trước và sau khi đến kì thì đó không phải là một dấu hiệu tốt. Hãy lưu ý thời gian các hội chứng tiền kinh nguyệt xuất hiện và kiểm tra nếu thấy có bất thường.

2. Kinh nguyệt ra quá nhiều

Việc kinh nguyệt ra nhiều có thể do cơ địa và là việc phổ biến đối với một số bạn nữ. Nếu bạn bị ra nhiều trong khoảng thời gian đầu chu kì mỗi tháng thì đó là một dấu hiệu bình thường. Nhưng nếu bạn nhận thấy rằng kinh nguyệt của bạn ra rất nhiều trong suốt chu kì, đó có thể là dấu hiệu của một chứng bệnh nghiêm trọng. Những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung cũng thường phát hiện các cục máu đông trong chu kì của họ.

Nếu gặp phải những triệu chứng sau, có thể bạn đã mắc phải căn bệnh lạc nội mạc tử cung - Ảnh 2.

3. Bạn bị chuột rút kinh khủng

Chuột rút có thể là một dấu hiệu bình thường khi bạn đến kì nhưng cũng có thể là một dấu hiệu của chứng lạc nội mạc tử cung. Khi những tế bào nội mạc tử cung "đi lạc", phát triển và chảy máu ở những nơi ngoài tử cung của bạn, chúng có thể gây sưng đau và dẫn đến chuột rút.

Nếu gặp phải những triệu chứng sau, có thể bạn đã mắc phải căn bệnh lạc nội mạc tử cung - Ảnh 3.

Nếu bạn thường bị chuột rút ở phần bụng dưới và lưng dưới, với một cảm giác đau khủng khiếp mà bạn không thể làm gì khác ngoài nằm xuống nghỉ ngơi, rất có thể bạn đã mắc chứng lạc nội mạc tử cung.

4. Bạn bị hội chứng ruột kích thích IBS

Đau dạ dày và chứng lạc nội mạc tử cung thường đi đôi với nhau. Trong nhiều trường hợp, khi nội mạc tử cung di chuyển, chúng có thể gắn vào ruột và bàng quang. Điều này có thể dẫn đến một số chứng bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón. Triệu chứng này cũng khó để lưu ý, bởi nhiều bạn nữ cũng gặp vấn đề về tiêu hóa mỗi khi đến kỳ.

Nếu bạn thường gặp những vấn đề trên, và đã đến gặp các chuyên gia tiêu hóa nhưng không được cải thiện, thì hãy lưu ý tìm gặp các bác sĩ phụ khoa.

5. Bạn cảm thấy buồn nôn trước mỗi kỳ kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt thường chỉ bao gồm chứng đầy bụng, nhức đầu, cáu gắt hay xúc động, buồn nôn và ói mửa thường hiếm gặp. Chứng lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến cảm giác buồn nôn mỗi khi bạn đến kỳ, đôi khi có thể dẫn đến nôn.

Nếu gặp phải những triệu chứng sau, có thể bạn đã mắc phải căn bệnh lạc nội mạc tử cung - Ảnh 4.

6. Khó thụ thai

Một trong những triệu chứng nghiêm trọng hơn của lạc nội mạc tử cung là vô sinh. Các nhà khoa học cho biết, gần 40% phụ nữ vô sinh có liên quan đến nội mạc tử cung. Việc lạc nội mạc tử cung hay viêm nội mạc tử cung có thể làm hỏng hoặc cản trở sự di chuyển của tinh trùng hoặc trứng qua các ống dẫn trứng và tử cung do các vết bám dính hoặc mô sẹo.

Nếu bạn hoặc người thân của bạn gặp vấn đề trong việc mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ phụ khoa về chứng lạc nội mạc tử cung.

Nếu gặp phải những triệu chứng sau, có thể bạn đã mắc phải căn bệnh lạc nội mạc tử cung - Ảnh 5.

7. Đau khi quan hệ tình dục

Nếu bạn cảm thấy thường xuyên gặp đau đớn trong hoặc sau khi quan hệ tình dục thì hãy lưu ý. Các cơn đau kéo dài thậm chí đến ngày hôm sau và đi kèm với những vấn đề về tiêu hóa có thể là một dấu hiệu cảnh báo lớn.

Nguồn: Thisisinsider

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhắc nhở hàng xóm xây lấn chiếm vỉa hè, 2 mẹ con bị chém nhiều nhát vào mặt và cơ thể

    Chỉ vì nhắc nhở hàng xóm không được xây dựng trái phép trên vỉa hè, hai mẹ con đã bị một người đàn ông chém trọng thương.
  • Đọc thêm