Tổng hợp tin đồn Apple: Di sản Tim Cook để lại vẫn là iPhone, nhưng giá 3.000 USD và hiện hình dưới dạng ảo ảnh 3 chiều

KIM, Theo Thể thao & Văn hoá 20:00 28/03/2023

Thiết bị iPhone mới hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta dùng thiết bị di động.

Đưa tin từ nguồn giấu tên, Bloomberg cho hay Apple dự định ra mắt thiết bị đeo đầu thực tế hỗn hợp (mixed reality - XR) tại sự kiện Hội nghị Các nhà phát triển Toàn cầu (hay còn gọi là WWDC, sự kiện công nghệ thông tin do Apple tổ chức thường niên). Cũng theo lời những cá nhân được tiếp cận với nguồn tin mật, Apple dời lịch từ tháng Tư sang tháng Sáu nhằm mục đích hoàn thiện thiết bị vẫn còn đang gặp nhiều vấn đề, cả về phần cứng và phần mềm.

Đã từ lâu, giới công nghệ đồn đoán về nỗ lực phát triển thiết bị “thực tế X” của Apple. Công ty công nghệ có trụ sở tại California cũng đã chiêu mộ nhân tài thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) từ hồi 2015. Khi thiết bị bí ẩn này chính thức ra mắt, Apple sẽ lần đầu tiên ra mắt dòng sản phẩm mới, kể từ khi họ giới thiệu Apple Watch hơn 7 năm trước, 24/4/2015.

Tổng hợp tin đồn Apple: Di sản Tim Cook để lại vẫn là iPhone, nhưng giá 3.000 USD và hiện hình dưới dạng ảo ảnh 3 chiều - Ảnh 1.

Thiết bị Apple Watch đầu tiên ra mắt năm 2015 - Ảnh: Sarah Tew/CNET

Nỗ lực này có lẽ sẽ cải thiện tốc độ tăng trưởng chậm chạp của Apple. Tuy nhiên một sản phẩm có mức giá cao bước vào thị trường đang thiếu cảm tình người dùng sẽ có thể phản tác dụng. Apple sẽ tiếp cận thị trường sóng gió bằng một chiếc du thuyền hạng sang.

Khó lòng đưa ra nhận định chính xác hơn ở thời điểm này, khi ta chưa hay biết hình dáng và hiệu năng thiết bị mới. Tất cả thông tin mới chỉ dừng lại ở mức thông tin rò rỉ từ nguồn giấu tên, lời đồn đại từ các mạng xã hội và phỏng đoán của các “ông đồng”. Nhưng không vì thế mà chúng ta gạt bỏ những dữ kiện này: Apple vốn kín tiếng, nên dưới đây vẫn sẽ là những dữ kiện tốt nhất mà ta có về cặp kính bí ẩn.

Nó là gì? Dùng thế nào? Bao nhiêu tiền?

Theo tin rò rỉ, và cũng là “thông số” được nhiều người quan tâm nhất, thì giá bán của thiết bị có thể lên tới 3.000 USD, tương đương 70 triệu VNĐ hay 4 bộ bánh xe cho Mac Pro. Đi kèm với mức giá cao là tham vọng của Tim Cook: một thiết bị với hệ thống theo dõi chuyển động mắt và tay, có thể tạo ra một phiên bản 3D của một chiếc iPhone.

Nguồn tin giấu tên cho hay các cảm biến chuyển động sẽ trở thành một trong những lợi điểm giúp Apple bán cặp kính đắt tiền của mình. Tính năng chính bao gồm phòng gặp mặt ảo dựa trên một phiên bản FaceTime tiên tiến, bên cạnh đó người dùng có thể thưởng thức nội dung số được chuẩn hóa cho môi trường ảo.

Tổng hợp tin đồn Apple: Di sản Tim Cook để lại vẫn là iPhone, nhưng giá 3.000 USD và hiện hình dưới dạng ảo ảnh 3 chiều - Ảnh 2.

Môi trường thực tế ảo mà kính của Apple tạo ra sẽ tương tự những gì thiết bị Quest 2 làm được - Ảnh: Internet

Người dùng còn có thể sử dụng cặp kính như một màn hình thứ hai cho những máy Mac được kết nối. Bạn vẫn sẽ sử dụng bàn phím, trackpad và chuột để tương tác với “màn hình đeo trên đầu”, bởi lẽ khả năng cao bàn phím ảo vẫn chưa sẵn sàng trên phiên bản đầu tiên của kính Apple. Kính đồng thời cung cấp một số chức năng có trên iPhone và iPad. Hiểu đơn giản, bạn sẽ không còn cần trực tiếp cầm iPhone trên tay trong quá trình sử dụng.

Các camera trên kính có thể nhận ra vị trí, tư thế tay và cử chỉ để hiểu mệnh lệnh người dùng. Bên cạnh đó, các cảm biến bên trong có thể xác định vị trí mắt, hỗ trợ người dùng chọn ứng dụng trên màn hình ảo chỉ với một cái liếc. Người dùng đồng thời sử dụng ngón tay để kích hoạt ứng dụng.

Điều này khiến cặp kính của Apple khác biệt với các thiết bị (giá "chỉ" trên dưới vài trăm USD) của nhãn hiệu khác. Cặp kính chưa rõ danh tính lại giống thiết bị của Meta tại một điểm: người dùng có thể chuyển qua lại giữa hai chế độ, thực tế ảo VR và thực tế tăng cường AR. VR sẽ tạo ra môi trường ảo 360 độ quanh người dùng, và AR sẽ đặt một lớp nội dung số (như mô tả, vật thể ảo, v.v…) lên thế giới thực xung quanh bạn.

Tổng hợp tin đồn Apple: Di sản Tim Cook để lại vẫn là iPhone, nhưng giá 3.000 USD và hiện hình dưới dạng ảo ảnh 3 chiều - Ảnh 3.

Đã từ lâu, các thiết bị của Apple hỗ trợ thực tế tăng cường (AR) - Ảnh: Getty Image

Thiết bị sẽ có hai chế độ hiển thị với độ phân giải cực cao (phát triển cùng Sony) để tải môi trường VR và một loạt các camera gắn ngoài để xử lý AR. Nguồn rò rỉ giấu tên cho hay kính sẽ không ra mắt trong nhiều tháng nữa, nên chưa thể chắc chắn tính năng nào sẽ xuất hiện trên cặp kính. Người phát ngôn của Apple từ chối bình luận về các thông tin trên.

Theo nhận định của “ông đồng” Ming-Chi Kuo, mục tiêu của Apple là “thay thế iPhone với AR trong 10 năm nữa”. Thiết bị có thể thay thế được iPhone chỉ có thể … là một phiên bản khác hiện đại hơn của iPhone. Thật trùng hợp, cặp kính chưa có tên chính thức sẽ có thể tạo ra một ảo ảnh 3 chiều của thiết bị di động.

Một vài thông số chưa chính thức, cả phần cứng và phần mềm

Theo nguồn rò rỉ, hệ điều hành của kính được đặt cho cái tên nội bộ “xrOS”, sẽ sở hữu những tính năng tương tự iPhone và iPad nhưng hoạt động ở không gian ảo. Có thể điểm tên một số ứng dụng mặc định sẽ xuất hiện như Safari, thư viện ảnh, trình duyệt email, tin nhắn và lịch, bên cạnh đó là các ứng dụng do Apple điều hành như App Store, Apple Music hay Apple TV+.

Thông qua thiết bị vật lý (như iPhone, iPad hay Mac), ứng dụng ảo (như Siri), hay cử chỉ thu được bằng cảm biến, người dùng có thể tương tác với xrOS. Nhưng khác với Apple Watch, người dùng không cần sở hữu iPhone để sử dụng được xrOS.

Được biết, xrOS sẽ được vận hành bằng 2 chip: thứ nhất là một phiên bản của chip M2 đã đang xuất hiện trên dòng máy Mac mới; thứ hai là chip Reality Processor (Apple đã đăng ký thương hiệu cái tên này), được sử dụng để xử lý các trải nghiệm thực tế hỗn hợp XR.

Tổng hợp tin đồn Apple: Di sản Tim Cook để lại vẫn là iPhone, nhưng giá 3.000 USD và hiện hình dưới dạng ảo ảnh 3 chiều - Ảnh 4.

Apple đã đăng ký thương hiệu ba cái tên “Reality One,” “Reality Pro” và “Reality Processor” tại nhiều quốc gia - Ảnh: Internet

Khi có tới hai chip, nhiệt lượng tỏa ra khi kính vận hành sẽ lập tức ảnh hưởng trải nghiệm của người dùng. Đây là lý do Apple tách riêng nguồn năng lượng ra khỏi kính: người dùng sẽ đặt pin vào túi, và pin sẽ kết nối với kính thông qua một dây điện.

Theo thông tin nội bộ, mỗi hộp pin có kích cỡ tương đương 2 chiếc iPhone 14 Pro Max chồng lên nhau, sẽ giúp kính hoạt động được trong vòng 2 giờ. Người dùng thử phản ánh kính có thể gây cảm giác phiền toái khi phải thay pin liên tục nếu muốn sử dụng trong thời gian dài.

Cũng theo nguồn giấu tên, một số mẫu kính thử nghiệm gắn cả pin trên thân và được sạc thông qua cổng USB-C.

Xu hướng năm ngoái sẽ bùng nổ trong 2023?

Năm 2022, thị trường chứng kiến một loạt các công ty công nghệ ra mắt thiết bị thực tế ảo/thực tế tăng cường của riêng mình. Sony công bố PlayStation VR2, Meta công bố Meta Quest 2, nhiều hãng nhỏ ra mắt những thiết bị của riêng mình, nhưng thị trường không mấy mặn mà với những thiết bị đắt đỏ và chưa thực sự hữu dụng.

Trong hoàn cảnh nhiễu nhương, Apple có thể trở thành chất xúc tác giúp thị trường “thực tế X” thực sự bùng nổ. Họ đã làm được điều đó với smartphone, với smartwatch, và chúng ta có cơ sở để tin tưởng Apple có thể tái định hình thị trường với một cặp kính thực tế hỗn hợp XR.

“Tôi nghĩ Apple sẽ giúp được thị trường như cách họ đã làm với smartphone, tablet và đồng hồ thông minh”, Ramon Llamas, một giám đốc nghiên cứu tại Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế cho hay.

Thiết bị đầu tiên của một dòng sản phẩm mới

Hiển nhiên, khi Tim Cook công bố thiết bị mới vào lúc nào đó trong năm nay, vị CEO sẽ không chỉ giới thiệu sản phẩm mới của Apple: đây sẽ là di sản của Tim Cook, một thiết bị được tin rằng sẽ thay thế iPhone trong tương lai xa.

Tổng hợp tin đồn Apple: Di sản Tim Cook để lại vẫn là iPhone, nhưng giá 3.000 USD và hiện hình dưới dạng ảo ảnh 3 chiều - Ảnh 5.

Theo lời phóng viên Bloomberg Mark Gurman, vẻ ngoài của thiết bị mới sẽ có chút tương đồng về mặt thiết kế với AirPods Max - Ảnh: Minh Đức

Cũng giống với thông số, ngoại hình thiết bị vẫn nấp sau tấm rèm bí ẩn. Theo lời phán của Ming-Chi Kuo, thiết bị sẽ nặng khoảng 300-400 gram và chưa thể nhỏ gọn bằng cặp kính râm/kính thuốc thường thấy. Theo phóng viên Mark Gurman làm việc cho Bloomberg, thiết kế của chiếc AirPods Max sẽ giúp người dùng mường tượng ra vẻ ngoài của thiết bị XR tới từ Apple.

Sản phẩm của Apple đã không còn chịu ảnh hưởng từ Jony Ive, nhưng gần như chắc chắn tiêu chí “đơn giản” vẫn được đề cao. Chúng ta sẽ thấy một thiết bị thực tế hỗn hợp gọn gàng, dễ sử dụng và có thể đẩy thị trường thực tế ảo - VR, thực tế tăng cường - AR và thực tế hỗn hợp - XR lên một tầm cao mới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày