iPhone 15 sẽ rất đẹp, nhưng có một lý do khiến bạn không muốn mua!

Huỳnh Duy, Theo Thể thao & Văn hoá 14:30 28/03/2023

iPhone 15 được cho là sẽ mở rộng việc loại bỏ khay SIM vật lý, chỉ hỗ trợ eSIM tại nhiều thị trường. Tại Việt Nam, thực tế cho thấy người dùng vẫn chưa thực sự mặn mà với SIM điện tử.

iPhone 14 series đánh dấu việc Apple lần đầu loại bỏ hoàn toàn khe SIM vật lý trên điện thoại của hãng.

Những sản phẩm iPhone mới, bán ra tại thị trường Mỹ chỉ có lựa chọn eSIM. Các chuyên gia cho rằng Táo khuyết sẽ dần áp dụng thay đổi cho toàn bộ smartphone của hãng trong thời gian tới. Nhận định này có vẻ đúng với thông tin rò rỉ mới về thế hệ iPhone 15 kế tiếp.

iPhone 15 sẽ rất đẹp, nhưng có một lý do khiến bạn không muốn mua! - Ảnh 1.

iPhone 15 không khay SIM vật lý được cho là sẽ xuất hiện tại nhiều thị trường hơn

Cụ thể, nguồn tin mà tờ iGeneration của Pháp nhận được tiết lộ rằng iPhone 15/15 Pro được bán tại thị trường Pháp trong năm nay sẽ chỉ hỗ trợ eSIM.

Thông tin cho biết, iPhone ở thị trường Pháp sẽ tương đồng với iPhone ở Anh, Ireland, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Áo, Ba Lan, Hà Lan, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy, Thụy Sĩ và nhiều nước châu Âu khác. Hầu hết các phiên bản iPhone bán ra tại thị trường châu Âu sẽ là phiên bản eSIM.

Thái độ hậu thuẫn của Apple đối với eSIM rất rõ ràng. Theo Táo khuyết, SIM điện tử có những ưu điểm rõ ràng, chẳng hạn như tiện lợi, an toàn hơn (chống thất lạc, khi bị đánh cặp hoặc mất người khác không thể lấy SIM ra khỏi chiếc iPhone),... Ngoài ra, việc bỏ khe SIM còn giúp điện thoại tối ưu không gian để bố trí linh kiện, giảm thiểu khả năng vào nước từ khe cắm.

Việc Apple có mở rộng điều này sang cả những thị trường châu Á trong đó có Việt Nam hay không vẫn còn bỏ ngỏ, tuy nhiên, thực tế cho thấy người dùng Việt vẫn chưa thực sự mặn mà với eSIM. Lý do được nhiều người đưa ra đó là gây nhiều bất tiện khi đổi máy hay tình trạng sóng không ổn định gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Theo đó, với những ai hay đổi điện thoại, việc thay đổi eSIM không hề đơn giản như cách mà SIM vật lý thực thi. Người dùng cần phải đăng ký lại mã QR tại nhà mạng, chi phí để cấp lại eSIM sẽ vào khoảng 25.000 đồng/lần hoặc thấp hơn hay miễn phí (tuỳ nhà mạng). Hiện MobiFone, VinaPhone và Viettel đều đã hỗ trợ dịch vụ cho khách hàng tự đổi eSIM bằng ứng dụng.

iPhone 15 sẽ rất đẹp, nhưng có một lý do khiến bạn không muốn mua! - Ảnh 2.

Thực tế cho thấy người dùng Việt vẫn chưa thực sự mặn mà với eSIM (Ảnh: iGeeksBlog)

Với những người hay đi du lịch thì việc iPhone sử dụng eSIM gây nên khá nhiều bất lợi. Bởi vì không phải tất cả các nhà mạng đều cung cấp dịch vụ eSIM và có những gói cước cạnh tranh trên phạm vi quốc tế.

Sự không mặn mà của người dùng Việt với iPhone chỉ hỗ trợ eSIM cũng từng được thể hiện qua sức mua iPhone 14 hàng xách tay. Theo đó, tại thời điểm mở bán, số lượng iPhone 14 được xách tay từ Mỹ rất hạn chế. Mức giá của chúng cũng thấp hơn so với máy từ các thị trường khác.

Thậm chí, nhiều cửa hàng cho biết họ sẽ không kinh doanh dòng sản phẩm này. Nguyên nhân là do iPhone 14 xách tay Mỹ không được trang bị khe cắm SIM vật lý. Điều đó khiến nhiều người dùng có tâm lý phiền phức trong quá trình sử dụng.

"Việc iPhone 14 bán ra tại thị trường Mỹ bị loại bỏ khe SIM khiến nhiều người dùng tại Việt Nam cảm thấy e ngại khi mua. Với những khách hàng thường xuyên di chuyển sang nước ngoài, cần thay SIM thì đây không phải là lựa chọn tối ưu", chủ một cửa hàng kinh doanh điện thoại cho biết.

Đọc thêm

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày