"Tôi làm việc, nghỉ ngơi đều đặn, thường xuyên chăm sóc sức khỏe… Tại sao lại bị ung thư ác tính?"

Hà Vũ, Theo Helino 13:54 11/01/2020

Đây chính là câu hỏi gây day dứt của ca sĩ trẻ Ngô Ân (Trung Quốc) khi nghe tin sét đánh: Bác sĩ thông báo anh đã bị ung thư dạ dày.

Mới đây, ca sĩ trẻ Ngô Ân không may bị chẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Trong một bài đăng dài trên blog Weibo, anh ấy đã nói với mọi người về tình hình chẩn đoán bệnh của mình, trong đó anh đề cập đến:

"Tôi không nghĩ rằng bản thân mình cũng sẽ bị ung thư, hơn nữa còn là ung thư nguy hiểm, các bác sĩ nói rằng có thể là ung thư dạ dày tiến triển. Bình thường, chế độ làm việc và nghỉ ngơi trong cuộc sống của tôi rất đều đặn, mỗi ngày tôi đều chú ý đến chăm sóc sức khỏe của bản thân, gia đình cũng không có tiền sử người mắc ung thư. Chỉ là tháng 8 năm nay tôi mới bắt đầu cảm thấy khó chịu ở sườn phía bên trái, đau âm ỉ, cũng đến bệnh viện điều trị viêm dạ dày vài lần, tình trạng có lúc tốt lúc xấu. Ngoại trừ táo bón, không có triệu chứng nào khác nên tôi cũng không chú ý quá nhiều.

Tôi làm việc, nghỉ ngơi đều đặn, thường xuyên chăm sóc sức khỏe… Tại sao lại bị ung thư ác tính?  - Ảnh 1.

Vào tháng 11, dạ dày lại bắt đầu đau trở lại, bởi vì người thân của tôi có sức khỏe cũng không tốt, do đó tôi hạ quyết tâm đi kiểm tra nội soi dạ dày, chỉ là viêm dạ dày bình thường. Bác sĩ còn kiến nghị tôi không cần kiểm tra lại, nhưng sau một hồi suy nghĩ tôi lại quyết định kiểm tra nội soi dạ dày một lần nữa. Sau 10 phút, kết quả cho thấy, có một polyp trong ruột, và không có vấn đề gì khác, phần dạ dày cũng không có polyp. Tuy nhiên, bác sĩ lại nói rằng có thể khối u xâm nhập và khuếch tán vào thành dạ dày, nên bác sĩ tăng cường chụp CT dạ dày.

Kiểm tra lại CT cho thấy, các khối u xâm nhập vào vùng dưới niêm mạc, cơ và thanh mạc. Những khối u này phát triển dọc theo thành dạ dày và gây ra sự xâm lấn toàn bộ thành dạ dày. Xơ hóa mô dạ dày bị ảnh hưởng, nếp gấp niêm mạc biến mất và thành dạ dày trở nên dày hơn và cứng hơn, khiến nhu động dạ dày chậm lại và co thắt khoang dạ dày. Một khối u với sự xâm lấn sâu và thường đi kèm với di căn hạch và phúc mạc, đây là một loại ung thư dạ dày rất nguy hiểm.

"Tôi đã từng nghĩ rằng chỉ những người cao tuổi mới bị ung thư dạ dày. Tuy nhiên, tôi không ngờ rằng ung thư lại xảy ra với người trẻ tuổi như tôi". Ca sĩ Ngô Ân nói.

Tôi làm việc, nghỉ ngơi đều đặn, thường xuyên chăm sóc sức khỏe… Tại sao lại bị ung thư ác tính?  - Ảnh 2.

Chỉ cần một vài người trong gia đình bị ung thư dạ dày, thì khả năng con cái bị ung thư tăng gấp 2 đến 3 lần.

Bác sĩ chỉ ra nguyên nhân những người trẻ tuổi bị ung thư dạ dày:

1. Di truyền

Chỉ cần một vài người trong gia đình bị ung thư dạ dày, thì khả năng con cái bị ung thư tăng gấp 2 đến 3 lần.

2. Chế độ ăn nhiều muối

Những người thích ăn đồ ngâm, muối, thịt chế biến sẵn có nhiều muối, có khả năng cao mắc bệnh ung thư dạ dày. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị rằng chúng ta nên tiêu thụ ít hơn 6g muối mỗi ngày, nhưng lượng muối ăn hàng ngày của nhiều người vượt xa ngưỡng cho phép này.

Tôi làm việc, nghỉ ngơi đều đặn, thường xuyên chăm sóc sức khỏe… Tại sao lại bị ung thư ác tính?  - Ảnh 3.

Những người thích ăn đồ ngâm, muối, thịt chế biến sẵn có nhiều muối, có khả năng cao mắc bệnh ung thư dạ dày.

3. Thực phẩm có kích thích

Hiện nay, hầu hết mọi người thích ăn lẩu cay, mỳ cay, hay các món thêm nhiều gia vị cay để tăng cảm giác ngon miệng. Nhưng các thực phẩm này có thể gây tổn hại lớn cho niêm mạc dạ dày, thậm chí thủng dạ dày.

3. Hút thuốc và uống rượu

Mọi người đều biết rằng hút thuốc quá nhiều có thể gây ung thư phổi. Tuy nhiên, thuốc lá chứa rất nhiều chất gây hại cho dạ dày. Bên cạnh việc uống rượu, bản thân rượu không phải là chất gây ung thư, nhưng rượu có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, khiến cơ thể dễ hấp thu các chất gây ung thư và càng làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.

4. Chế độ ăn uống không đều đặn

Ăn uống không đều đặn, bữa nhịn, bữa ăn quá no... những vấn đề này sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, gián tiếp dẫn đến sự xuất hiện của ung thư dạ dày.

Tôi làm việc, nghỉ ngơi đều đặn, thường xuyên chăm sóc sức khỏe… Tại sao lại bị ung thư ác tính?  - Ảnh 4.

Ăn uống không đều đặn, bữa nhịn, bữa ăn quá no... những vấn đề này sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

5. Thức khuya

2-3 ngày niêm mạc dạ dày sẽ tái tạo một lần. Sau khi thức khuya, mô hình tái tạo của niêm mạc dạ dày bị phá vỡ và không thể được sửa chữa đúng cách, có thể gây loét dạ dày và tăng nguy cơ ung thư.

6. Nhiễm khuẩn helicobacter pylori

Helicobacter pylori là nguyên nhân chính gây loét dạ dày và ung thư dạ dày.

7. Áp lực quá mức

Nhiều người khi bị căng thẳng, tâm trạng của họ rất tồi tệ, lúc này hệ thống thần kinh tự chủ và hệ thống nội tiết sẽ đột ngột thay đổi, dẫn đến bài tiết bất thường và ảnh hưởng đến chức năng dạ dày. Theo thời gian, ung thư cũng sẽ tìm đến bạn.

(Nguồn: Sohu)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thí sinh Olympia tạo ra Bluezone, Trưởng phòng cấp cao An ninh mạng: Thức trắng 48 tiếng tạo app, từng bị coi là thất bại sau chương trình

    Tuy nhà nhà đều dùng ứng dụng Bluezone nhưng ít ai biết người đứng đằng sau "app quốc dân" này lại là chàng trai chưa đến 30 tuổi, từng là thí sinh Olympia.
  • Đọc thêm