Tin vui cho hội hay ngủ trưa: bạn đang làm một việc cực kỳ có lợi

Đoan Trang, Theo Trí Thức Trẻ 13:13 10/06/2017

Chỉ cần bỏ ra vài phút ngủ trưa là đã hưởng được một loạt các lợi ích tuyệt vời sau.

Tăng cường sự tỉnh táo

Theo The Art of Manliness, các nghiên cứu cho thấy rằng một giấc ngủ ngắn 20 phút có thể làm tăng nhận thức của bạn hơn là dùng 200 miligam caffein hoặc thậm chí là một buổi tập thể dục ngắn. NASA cũng đã thực hiện một nghiên cứu về hiệu quả của việc ngủ trưa và thấy rằng một giấc ngủ ngắn 40 phút giúp tăng sự tỉnh táo của bạn lên 100%.

Tin vui cho hội hay ngủ trưa: bạn đang làm một việc cực kỳ có lợi - Ảnh 1.

Cải thiện bộ nhớ

Theo Men's Health, một nhóm các nhà nghiên cứu thần kinh học người Đức đã phát hiện ra rằng nếu bạn ngủ trưa sau khi học một điều gì mới, bạn càng nhớ nó nhiều hơn.

Trong giấc ngủ trưa, não của bạn đi vào trạng thái bình tĩnh, thư giãn nên được phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt, khi rơi vào giấc ngủ REM, giai đoạn cuối cùng trong chu trình ngủ, bộ não hoạt động tích cực hơn nên có khả năng ghi nhớ thông tin vừa mới cập nhật hiệu quả.

Kích thích khả năng sáng tạo

Thường xuyên ngủ trưa là cách kích thích khả năng tư duy và sáng tạo hiệu quả. Theo James Maas và Rebecca Robins, những người đồng sáng lập Sleep for Success, giấc ngủ trưa kích hoạt các bộ phận của não chịu trách nhiệm về trí tưởng tượng và sự sáng tạo. National Geographic cũng báo cáo rằng những người thường xuyên ngủ trưa cũng thực hiện các công việc liên quan đến sự sáng tạo tốt hơn.

Tin vui cho hội hay ngủ trưa: bạn đang làm một việc cực kỳ có lợi - Ảnh 2.

Cải thiện sức khoẻ thể chất

Một nghiên cứu của Anh nhận thấy rằng khi bạn làm việc cật lực mà không dành ra chút thời gian nghỉ ngơi thì các mạch máu sẽ trở nên kém linh hoạt và ảnh hưởng tiêu cực đến tim từ đó có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tim.

Ngoài ra, thường xuyên ngủ trưa cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Hormon tăng trưởng được tiết ra trong khi ngủ có liên quan đến sự gia tăng miễn dịch, giảm stress, phục hồi cơ bắp và giảm cân.

Giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng

Khi bạn ngủ trưa, một chất dẫn truyền thần kinh là serotonin được tiết ra giúp cân bằng tâm trạng, giải tỏa stress và hạn chế lo âu. Đó chính là lý do sau khi thức dậy bạn thấy người khỏe khoắn và tâm trạng thoải mái hơn rất nhiều.

Một nghiên cứu của Đại học California, Berkeley nhận thấy rằng những người không ngủ trưa có khả năng tăng nguy cơ rối loạn lo âu hơn những người dành vài phút cho một giấc ngủ ngắn.

Tin vui cho hội hay ngủ trưa: bạn đang làm một việc cực kỳ có lợi - Ảnh 3.

Ngủ trưa thế nào để hiệu quả?

- Một giấc ngủ ngắn từ 15 - 30 phút là tốt nhất.

- Không nên ngủ quá lâu, một giấc ngủ trưa trên 1 giờ đồng hồ sẽ làm phản tác dụng, không tốt cho sức khoẻ.

- Nếu không đủ thời gian để ngủ trưa thì chỉ cần nằm nghỉ ngơi, chợp mắt khoảng 10 phút cũng mang lại khá nhiều các lợi ích kể trên.

Nguồn: Cheetsheet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm