Thực trạng phổ biến của các dòng game nhập vai cày cuốc, khi game thủ đang tự biến mình thành "nô lệ" của trò chơi

Mặt Trứng, Theo Trí Thức Trẻ 01:05 25/04/2021

Đây có lẽ cũng là tâm lý chung của rất nhiều game thủ.

Trong định nghĩa của nhiều người, các tựa game thường chủ yếu chỉ mang tính chất giải trí, giết thời gian sau những giờ học tập hay làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, theo thời gian, với sự phát triển của những tựa game cày cuốc, định nghĩa này dường như đã bị đảo ngược thì phải. Cụ thể, chẳng ít game thủ giờ đây, như cách nói vui của nhiều người là thay vì "chơi game" thì bị "game chơi", tới mức trở nên lệ thuộc vào nó một cách toàn diện.

Thực trạng phổ biến của các dòng game nhập vai cày cuốc, khi game thủ đang tự biến mình thành nô lệ của trò chơi - Ảnh 1.

Những triệu chứng cho thấy các game thủ đang dần thành "nô lệ" của trò chơi

Mặc dù dùng từ có vẻ hơi quá nhưng không thể phủ nhận một thực tế rằng, game giờ đây đã không đơn thuần chỉ là trò chơi giải trí đối với một số người. Nếu đã trở thành "con nghiện" đủ lâu, chắc chắn việc phải đăng nhập vào game mỗi ngày, đặc biệt là với các trò chơi mang phong cách nhập vai cày cuốc đã trở thành thói quen khó bỏ của nhiều người. Tới mức mà không ít game thủ sẽ cảm thấy "ngứa ngáy", khó chịu nếu như phải tạm dừng thói quen này dù chỉ trong một ngày. Đa số sẽ cảm thấy chỉ cần không vào game một ngày cũng đồng nghĩa với việc mình đang yếu đi, thụt lùi rất lớn so với mặt bằng chung.

Một phần cũng xuất phát từ thủ thuật của các NPH

Điều này cũng phần nào có cơ sở khi mà rất nhiều tựa game ở thời điểm hiện tại luôn có những sự kiện, nhiệm vụ diễn ra cố định mỗi ngày. Hãy lấy ví dụ với Genshin Impact - tựa game thế giới mở, không có cơ chế PvP - đồng nghĩa với việc gần như không tồn tại sự cạnh tranh, việc phải đăng nhập game thường xuyên cũng là điều bắt buộc với các game thủ, để họ có cơ hội "xả nhựa", kiếm gem cố định và tăng cấp nhân vật qua các hoạt động thường ngày. Đó cũng là cách để các NPH níu chân người chơi luôn duy trì thói quen vào game mỗi ngày.

Thực trạng phổ biến của các dòng game nhập vai cày cuốc, khi game thủ đang tự biến mình thành nô lệ của trò chơi - Ảnh 2.

Với tựa game không cạnh tranh như Genshin Impact còn như vậy thì có lẽ với nhiều trò chơi khác, nơi mà PvP là mục tiêu chính được hướng tới, mọi thứ càng trở nên trầm trọng hơn nhiều. Không vào game một ngày sẽ đồng nghĩa với việc các game thủ như "người tối cổ", bị bỏ lại ở phía sau cả quãng đường dài khi bỏ lỡ không biết bao nhiêu những sự kiện, phần thưởng và chẳng thể "tận thu" những phần quà cố định từ phía NPH.

Nhưng liệu có ai nghĩ rằng, điều này đã vô hình trung biến chúng ta phần nào đó trở thành "nô lệ" của các tựa game, luôn dính liền với tâm lý và sự thấp thỏm. Ngay cả khi đi du lịch, bạn cũng không thể rời bỏ được chiếc smartphone hay laptop.

Thực trạng phổ biến của các dòng game nhập vai cày cuốc, khi game thủ đang tự biến mình thành nô lệ của trò chơi - Ảnh 3.

Hãy chơi game một cách đúng nghĩa

Phải thừa nhận rằng máu ăn thua, sự cạnh tranh trong các tựa game luôn là một điều không thể thiếu. Tuy nhiên, hãy chơi game một cách có hiểu biết, văn minh và trên hết, đừng bao giờ tự biến bản thân mình trở thành nô lệ của những trò chơi, đừng quá lãng phí, tập trung sức lực, thời gian vào những tựa game như vậy.

Hãy chơi khi chúng ta thật sự cảm thấy cần giải tỏa, chứ đừng đăng nhập vào game chỉ vì nghĩa vụ với nhân vật của mình để rồi lãng phí mất bao nhiêu điều hay xung quanh cuộc sống thật của chúng ta.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm