Sử dụng quá nhiều dầu ăn
Trên thực tế, chất béo có lợi trong một số loại dầu thực vật như dầu ô liu, dầu dừa có thể hỗ trợ và đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa, giúp cân bằng dinh dưỡng và khá tốt với sức khỏe. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều dầu mỡ trong quá trình nấu ăn cũng có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Bạn nên nhớ rằng một muỗng dầu ô liu cung cấp đến hơn 120 kcal – tương đương với lượng kcal của một hộp sữa 200 ml.
Dùng nhiều muối khi nấu
Việc ăn mặn không những không tốt cho sức khỏe mà còn khiến bạn dễ tăng cân. Nguyên nhân là do muối làm cho cơ thể giữ nước dẫn đến tình trạng phù và sưng ở mí mắt, bụng, hai chân. Chưa kể việc ăn quá mặn làm tăng lượng canxi bị đào thải qua đường nước tiểu. Điều này gây ra tình trạng thiếu hụt canxi và các bệnh về xương khớp.
Chiên xào thực phẩm quá lâu
Theo Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng và Vitamin của Mỹ, việc chiên nướng thực phẩm trong dầu mỡ lâu sẽ làm mất nhiều khoáng chất quan trọng như kali, manan, canxi có trong thực phẩm. Đồng thời, cách nấu ăn này còn làm tăng lượng calo và chất béo bão hòa, khiến bạn khó kiểm soát khả năng ăn uống. Thay vào đó, bạn nên luộc, hấp thực phẩm để tiêu thụ ít dầu ăn và chất béo hơn.
Không dùng vỉ khi nướng thịt
Nướng là phương pháp nấu ăn giúp loại bỏ bớt chất béo trong thực phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn không dùng vỉ nướng mà dùng chảo hoặc khay để nướng, mỡ trong thịt động vật chảy ra sẽ ngấm lại trên miếng thịt, khiến lượng mỡ cơ thể dung nạp vẫn không hề giảm so với ban đầu.
Vừa nấu vừa nếm thức ăn
Một trong những thói quen của nhiều người khi nấu là vừa nấu vừa nếm thức ăn. Giả sử bạn nấu 3 bữa trong 1 ngày, mỗi bữa có 2 – 3 món thì lượng thức ăn bạn nếm cũng làm tăng kha khá lượng calo bạn tiêu thụ rồi đấy. Để tránh việc phải nếm thức ăn, bạn có thể học cách quan sát màu sắc món hoặc áp dụng chính xác các đơn vị đo lường trong công thức nấu.