Mỗi một bộ phận của lợn có thể có sự chênh lệch về giá trị dinh dưỡng khác nhau. Trong đó, bì lợn (da lợn) vừa được xem như thực phẩm lại vừa là vị thuốc trong y học cổ truyền.
- Giàu dinh dưỡng: Theo WebMD, một miếng bì lợn khoảng 14 gam cung cấp khoảng 80 calo; 9 gam protein; 5 gam chất béo (7% DV - dalily value (nhu cầu khuyến nghị hàng ngày); 270 mg natri (11% DV); 20 mg cholesterol (6% DV) mà không chứa carbohydrate. Trong đó, protein mà bì lợn cung cấp chủ yếu là keratin, elastin và collagen hợp thành phù hợp với sự hấp thụ của con người, giúp cung cấp dinh dưỡng để phục hồi tế bào và làm chậm quá trình lão hóa tế bào.
Ảnh: ThermoWorks Blog
- Tốt cho làn da, là "thực phẩm của sự tươi trẻ": Bì lợn giàu collagen và elastin, có tác dụng tăng cường trao đổi chất của tế bào, thúc đẩy khả năng hấp thụ và dự trữ nước của tế bào da. Ăn bì lợn có thể bổ sung lượng collagen đã mất trong da, ngăn ngừa da khô và nhăn nheo do tuổi tác, đồng thời tăng độ đàn hồi cho da, mờ vết thâm nám, từ đó giúp da sáng bóng và khỏe mạnh hơn.
- Cải thiện miễn dịch: Ăn bì lợn giúp bổ sung năng lượng cũng như dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể.
- Bổ âm, tăng cường khí huyết: Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, da lợn có tính bình, ngọt, mặn, có tác dụng bổ âm, bổ phế, thanh nhiệt, chữa đau họng, trong đó tác dụng bổ âm mạnh hơn thịt lợn. Thích hợp hơn cho những người bị âm hư, nội nhiệt, đau họng, sốt nhẹ và các triệu chứng khác. Ngoài tác dụng bổ khí huyết, ăn bì lợn còn có thể điều hòa lưu lượng máu trong cơ thể, phục hồi sức khỏe thể chất và ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
Ảnh: Wiser Meats
- Cải thiện trí nhớ: Bì lợn rất giàu vitamin B12, đây là nguyên tố thiết yếu cho cơ thể con người. Thiếu hụt vitamin B12 gây ra các vấn đề về trí nhớ.
- Thúc đẩy sự phát triển của sụn, xương: Bì lợn cũng chứa elastin và collagen và phốt pho, kali, canxi cùng nhiều khoáng chất khác có vai trò thúc đẩy tái tạo sụn, tăng mật độ xương nên rất hữu ích với người trung niên và người cao tuổi có nguy cơ loãng xương, viêm xương khớp cao.
- Tăng độ đàn hồi của mạch máu: Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, bì lợn chứa elastin - thành phần chủ yếu có trong mạch máu và dâ chằng nên ăn bì lợn đúng cách có thể tăng độ đàn hồi và độ căng của thành mạch, giảm nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch dẫn tới bệnh tim hay tăng huyết áp.
Ảnh: 10000recipe.com
Bì lợn cần được mua ở những cơ sở được kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm. Bề mặt da lợn không sứt sẹo, lốm đốm máu tím hay xuất huyết, phát ban với màu sắc lạ (thường là lợn bệnh). Thay vào đó cần chọn miếng da lợn sáng màu, thường là màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, mỡ bám trên miếng bì lợn là màu trắng trong.
Khi ngửi da lợn sẽ thấy mùi hơi tanh, nếu có mùi khác hoặc da bị nhớt thì có nghĩa là da lợn không còn tươi nữa.
Cuối cùng, nhìn vào độ dày của da lợn tầm từ 4 - 10 mm là hợp lý, khi nấu sẽ nở ra từ 6 - 12mm; không quá dày hoặc quá mỏng sẽ ngon hơn.
Mặc dù bì lợn giàu collagen nhưng lớp mỡ gần bì lợn lại chứa nhiều chất béo bão hòa, tiêu thụ nhiều có thể gây tăng cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc mỡ máu hoặc các rối loạn chuyển hóa, thậm chí bệnh tật. Như vậy chỉ nên ăn bì lợn với lượng vừa phải, lọc bỏ phần mỡ trắng. Do đó, người bị tăng huyết áp, tim mạch hạn chế ăn bì. Người có hệ tiêu hóa kém cũng không nên ăn bì vì khó tiêu hóa hơn.
Ảnh: Taste
Không nên ăn bì lợn tái, sống bởi bì lợn là phần ngoài cùng của con lợn, rất dễ tiếp xúc với chất thải bẩn, độc hại hay ký sinh trùng. Nếu không được nấu chín nguy cơ ngộ độc hay nhiễm ký sinh trùng là rất cao. Khi ăn bì, bạn cũng cần loại bỏ sạch phần lông còn dư lại vì có thể gây hại cho màng nhày của dạ dày, ruột.
Ưu tiên chế biến bì lợn thành các món súp, canh. Nhiều người chọn chế biến bì lợn thành tóp mỡ, thêm nhiều loại gia vị để tăng vị giác nhưng thực tế, tóp mỡ có lượng calo cao, chỉ 100 gam tóp mỡ đã cung cấp tới 856 calo. Ăn nhiều tóp mỡ dễ dẫn tới tăng cân, béo phì. Tránh nấu chín tóp mỡ ở nhiệt độ cao trong thời gian quá lâu vì điều này có thể làm mất đi giá trị dinh dưỡng và tạo ra các hợp chất hữu cơ hòa tan. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày và thực quản.
Nguồn: Sohu