Thiếu loại vitamin này khiến tóc rụng nhiều, kèm theo hàng loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Gà, Theo Helino 23:23 01/04/2019

Bất kỳ loại vitamin nào cũng chứa một chức năng tốt cho sức khỏe, nhưng nếu thiếu hụt đi loại vitamin sau thì cơ thể bạn sẽ có nguy cơ phải đối mặt với rất nhiều triệu chứng xấu.

Các chuyên gia cho biết, tình trạng mệt mỏi, tê bì chân tay thường xuyên, có hiện tượng chán ăn... đều là một trong những triệu chứng cảnh báo cơ thể đang thiếu hụt một loại vitamin, và đó chính là vitamin B12. Được biết, đây là loại vitamin giúp chuyển hóa chất béo và chất đạm thành năng lượng, từ đó mang oxy đi khắp cơ thể.

Mỗi ngày, cơ thể của chúng ta cần thu nạp đủ 2,4mg vitamin B12 để phòng ngừa nguy cơ gặp phải những vấn đề sức khỏe liên quan tới tim mạch, thần kinh. Nếu cơ thể xuất hiện một trong những triệu chứng sau thì khả năng cao là bạn đang thiếu hụt vitamin B12 trầm trọng.

Mắc bệnh vàng da

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của tình trạng thiếu hụt vitamin B12 đến từ bệnh vàng da. Do nồng độ vitamin B12 trong cơ thể không đủ sẽ khiến các tế bào hồng cầu trở nên mỏng manh và phân hủy thành sắc tố màu da cam. Loại sắc tố này sẽ tích lũy từ máu đến da, làm cho da của bạn đổi thành màu vàng.

Thiếu loại vitamin này khiến tóc rụng nhiều, kèm theo hàng loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng - Ảnh 1.

Gặp vấn đề về mắt

Nếu bạn bỗng thấy mình bị mờ mắt, nhìn một thành hai thì hãy cẩn thận vì thị lực của bạn đang suy giảm nghiêm trọng. Nhiều khả năng, nguyên nhân là do cơ thể thiếu hụt vitamin B12. Do loại vitamin này có mối liên hệ mật thiết tới dây thần kinh thị giác để truyền đạt thông tin và tín hiệu chính xác từ mắt đến não. Khi nồng độ vitamin B12 không đủ thì dây thần kinh thị giác sẽ bị tổn thương, gây ảnh hưởng tới thị lực. Tuy nhiên, chỉ cần bổ sung đủ vitamin B12 cho cơ thể thì điều này sẽ được khắc phục.

Thiếu loại vitamin này khiến tóc rụng nhiều, kèm theo hàng loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng - Ảnh 2.

Rụng tóc thường xuyên

Cơ thể thiếu hụt vitamin B12 cũng có thể gây ra tình trạng rụng tóc. Giống như da trên cơ thể, da đầu cũng cần được thở và cần oxy, độ ẩm để phát triển tóc. Nếu nguồn cung cấp oxy bị suy giảm thì nó sẽ ảnh hưởng tới các tế bào, trong đó có tế bào tóc nên làm tóc mỏng và rụng sớm.

Thiếu loại vitamin này khiến tóc rụng nhiều, kèm theo hàng loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng - Ảnh 3.

Hay bị khó thở

Nếu bạn cảm thấy lúc nào cũng kiệt sức, hay bị khó thở thì nguyên nhân có thể là do cơ thể đang thiếu hụt vitamin B12. Do khi thiếu loại vitamin này, khả năng sản sinh máu để cung cấp đủ oxy cho các cơ quan sẽ không đủ, từ đó gây mệt mỏi, khó thở. Ngoài ra, vitamin B12 cũng là một trong những loại vitamin để chuyển đổi đường từ thức ăn thành năng lượng. Sự thiếu hụt vitamin B12 này sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa đường của cơ thể, từ đó làm tiêu hao năng lượng nhanh hơn.

Tê bì chân tay

Cảm giác chân tay tê bì, khó chịu có thể là do bạn ngồi lâu tại một chỗ nên khiến máu khó lưu thông. Ngoài ra, nếu cơ thể không có đủ vitamin B12 thì không chỉ huyết áp bị ảnh hưởng mà còn làm gián đoạn việc sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, từ đó làm giảm khả năng cung cấp oxy cho các chi của cơ thể.

Thiếu loại vitamin này khiến tóc rụng nhiều, kèm theo hàng loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng - Ảnh 4.

Gặp vấn đề về dạ dày

Nếu bạn thấy dạ dày hay bị đầy hơi, chướng bụng thì rất có thể là do cơ thể bị thiếu vitamin B12. Do các tế bào của đường tiêu hóa không nhận được đủ oxy, từ đó dẫn tới tình trạng đầy hơi, tiêu chảy, chán ăn và giảm cân mất kiểm soát.

Cơ thể mất thăng bằng

Nếu các tế bào thần kinh không được bảo vệ bởi vitamin B12 thì các dây thần kinh tủy sống cũng sẽ dần suy yếu, từ đó khiến cơ thể bị mất trọng tâm và không đứng vững được. Lúc này, bạn sẽ dễ bị mất thăng bằng, đi lại loạng choạng, không đứng vững được.

Thiếu loại vitamin này khiến tóc rụng nhiều, kèm theo hàng loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng - Ảnh 6.

Bổ sung vitamin B12 từ những nguồn thực phẩm nào?

Thiếu loại vitamin này khiến tóc rụng nhiều, kèm theo hàng loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng - Ảnh 7.

- Các loại thịt: thịt gà, thịt lợn, thịt bò, thịt cừu...

- Các sản phẩm từ sữa: sữa chua, phô mai, kem tươi, sữa tươi...

- Lòng đỏ trứng.

- Các loại hải sản: hàu, tôm, cá hồi...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • MXH "bùng nổ" chi tiết nghi vấn Thiều Bảo Trâm vừa check-in tại nhà Sơn Tùng, nối lại tình xưa hay gì?

    Thiều Bảo Trâm và Sơn Tùng vẫn là 2 cái tên nhận được nhiều sự chú ý của công chúng.
  • Đọc thêm