Thiệt hại khủng khiếp của 5 giải quốc nội hàng đầu châu Âu khi lịch đấu bị hoãn dài hạn

HOÀNG ANH, Theo Trí Thức Trẻ 15:46 20/03/2020

Tính toán của KPMG cho thấy La Liga và Ngoại hạng Anh chịu thiệt hại nặng nhất vì đại dịch COVID-19.

Một nghiên cứu của KPMG, hãng kiểm toán nằm trong top 4 thế giới chỉ ra Ngoại hạng Anh mất mát lớn nhất vì COVID-19: từ 1,15 đến 1,25 tỷ euro. Giải VĐQG Tây Ban Nha xếp ngay phía sau với mất mát doanh thu khoảng từ 800 đến 950 triệu euro.

Chiếm phần lớn trong khoản thiệt hại này là sự suy giảm về bản quyền truyền hình. Ví dụ, Ngoại hạng Anh có thể mất từ 700 đến 800 triệu euro còn La Liga mất từ 500 đến 600 triệu euro. Chiếm phần nhỏ trong khoản thiệt hại là tiền vé. Ngoại hạng Anh mất khoảng 170 đến 180 triệu euro, La Liga mất 150 đến 170 triệu euro.

Thiệt hại khủng khiếp của 5 giải quốc nội hàng đầu châu Âu khi lịch đấu bị hoãn dài hạn - Ảnh 1.

Thiệt hại của 5 giải đấu hàng đầu châu Âu. Từ trên xuống dưới: Ngoại hạng Anh, VĐQG Tây Ban Nha, Đức, Ý, Pháp. Chú thích: matchday - tiền vé, broadcasting - bản quyền truyền hình, commercia - thương mại. Đơn vị tính: euro

Theo Marca, nếu tình trạng đình trệ này kéo dài hơn nữa, các đội bóng sẽ cần có những biện pháp cứng rắn để bù lỗ. Chẳng hạn như giảm lương cầu thủ, đây là ý tưởng của giải VĐQG Đức. Tuy nhiên, Liên đoàn cầu thủ chuyên nghiệp thế giới (FIFPro) thẳng thừng từ chối đề xuất này.

Trong buổi họp hôm thứ ba vừa qua, UEFA xác định các giải sẽ kết thúc trước ngày 30/6. Hôm qua, Ngoại hạng Anh thông báo hoãn giải đến tận 30/4. Euro, giải vô địch cấp đội tuyển hàng đầu châu Âu, phải dời sang hè 2021.

Tình hình dịch bệnh ở châu Âu đang hết sức phức tạp. Ý đã có hơn 3.000 ca tử vong và đang không ngừng tăng. Cùng với Ý, Pháp đã phải phong tỏa cả đất nước. Mọi sự kiện giải trí đều bị hoãn, hủy.

Thiệt hại khủng khiếp của 5 giải quốc nội hàng đầu châu Âu khi lịch đấu bị hoãn dài hạn - Ảnh 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Được cộng đồng mạng giúp đỡ sau khi mất việc, bác bảo vệ già nói: "Con ơi, hãy giúp người khó khăn hơn"

    Khác hẳn với cảnh lủi thủi, ngồi co ro một góc trên vỉa hè với cái bụng đói meo mà trong túi chẳng còn một xu dính túi, cuộc sống của bác bảo vệ già Đào Kim Hải đã thay đổi nhờ sự giúp đỡ, yêu thương của tất cả mọi người.
  • Đọc thêm