Một trường hợp sốc độc tố vì dùng tampon sai cách khiến cô gái này phải qua đời khi mới 16 tuổi

Gà, Theo Helino 12:58 21/07/2018

Phải đến 1 năm sau khi Sara Manitoski qua đời, thanh tra mới xác nhận là cô mắc hội chứng sốc độc tố vì dùng tampon không đúng cách.

Sara Manitoski (16 tuổi) sống tại Vancouver (Canada) đã qua đời chỉ vì mắc phải hội chứng sốc độc tố trong một chuyến du lịch với trường của mình đến đảo Hornby vào tháng 3 năm 2017.

Một trường hợp sốc độc tố vì dùng tampon sai cách khiến cô gái này phải qua đời khi mới 16 tuổi - Ảnh 1.

Sara Manitoski (16 tuổi).

Một người bạn cùng phòng với Sara cho biết, trước khi qua đời một ngày, Sara liên tục than phiền về cơn đau bụng kinh. Tuy nhiên, cô vẫn tham gia các hoạt động ngoài trời, nhưng bữa tối hôm đó Sara ăn rất ít và lên giường đi ngủ từ sớm. Cho đến sáng hôm sau, các bạn cùng phòng thức dậy và phát hiện ra Sara đã tắt thở. Mặc dù, các giáo viên và nhân viên y tế đã làm đủ mọi cách để cố gắng hồi sức tim phổi cho Sara, nhưng mọi thứ đã quá trễ.

Đặt tampon trong cơ thể quá thời gian quy định chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm của Sara.

Phải đến 1 năm sau khi Sara qua đời, thanh tra mới xác nhận các triệu chứng của Sara hoàn toàn trùng khớp với biểu hiện của hội chứng sốc độc tố do chủng tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) trên tampon (băng vệ sinh dạng ống) gây ra.

Một trường hợp sốc độc tố vì dùng tampon sai cách khiến cô gái này phải qua đời khi mới 16 tuổi - Ảnh 4.

Báo cáo kết luận Sara qua đời vì mắc phải hội chứng sốc độc tố được công bố vào tháng 3 năm nay.

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là do Sara đã đặt tampon quá thời gian trong cơ thể mà không thay mới, từ đó khiến vi khuẩn có cơ hội phát triển và gây bệnh.

Ngoài ra, người mắc phải hội chứng sốc độc tố còn có thể gặp một vài triệu chứng khác như cảm cúm, sốt cao, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, ngất xỉu, mất phương hướng đi lại...

Hội chứng sốc độc tố (TSS) là gì?

Toxic Shock Syndrome (TSS) là một loại bệnh nhiễm khuẩn rất nguy hiểm và có ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn.

Có 2 loại vi khuẩn chính gây ra hội chứng này là tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) và vi khuẩn liên cầu (Streptococcus pyogenes). Đây là những vi khuẩn sống trên da và dễ dàng xâm nhập vào dòng máu, từ đó sản xuất ra các chất độc gây hại.

Người mắc phải hội chứng sốc độc tố ban đầu sẽ có triệu chứng sốt cao đột ngột, nhiệt độ cơ thể lên đến trên 39 độ C. Trong vòng vài giờ, người bệnh sẽ xuất hiện thêm một số triệu chứng giống như cảm cúm, biểu hiện qua các cơn đau nhức đầu, đau cơ, đau họng và ho. Ngoài ra, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, ngất xỉu, chóng mặt... cũng là những triệu chứng thường gặp của người mắc hội chứng này.

Thông thường, nữ giới có nguy cơ mắc hội chứng sốc độc tố cao nhất trong kỳ "đèn đỏ", đặc biệt là với những ai sử dụng tampon, mới sinh hoặc đang sử dụng một biện pháp tránh thai nào đó.

Trên mỗi hộp tampon cũng ghi rõ là không nên sử dụng quá 4 - 8 tiếng. Tuy nhiên, nhiều người thường quên thay mới và để chúng qua đêm nên dẫn đến tình trạng mắc phải hội chứng sốc độc tố.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm