Thấy nốt ruồi lạ mọc trên lưng, cô gái trẻ không ngờ mình mắc bệnh ung thư có thể lây lan sang nhiều vùng cơ thể

Gà, Theo Helino 14:25 30/11/2019

Nếu bạn cũng gặp dấu hiệu lạ giống như Carter, hãy nhanh chóng đi kiểm tra và tầm soát bệnh càng sớm càng tốt. Đồng thời, bạn cũng nên đặt lịch đi khám thường xuyên để biết rõ sức khỏe của mình qua từng giai đoạn.

McKennah Carter (20 tuổi) đang sống tại bang Colorado (Mỹ). Cô phát hiện thấy một nốt ruồi lạ xuất hiện trên lưng được chẩn đoán là khối u ác tính của bệnh ung thư hắc tố giai đoạn 1. Sau đó, Carter đã loại bỏ khối u này vào năm 2017 và nghĩ rằng mình không còn mầm bệnh ung thư trong người nữa.

McKennah Carter (20 tuổi).

Tuy nhiên, khoảng 1 năm sau đó, Carter bắt đầu nhận thấy mình có những cơn đau nửa đầu rất khó chịu nhưng cô nghĩ rằng có thể là do mình đang mắc bệnh cúm. Tình trạng này tiếp tục kéo dài suốt cả tháng trời. Do đó, Carter quyết định đi khám và tiến hành chụp cộng hưởng MRI. Kết quả khiến cô vô cùng bất ngờ, bác sĩ cho biết Carter có đến 5 khối u trong não, khối dài nhất là 14cm.

Thấy nốt ruồi lạ mọc trên lưng, cô gái trẻ không ngờ mình mắc bệnh ung thư có thể lây lan sang nhiều vùng cơ thể - Ảnh 2.
Thấy nốt ruồi lạ mọc trên lưng, cô gái trẻ không ngờ mình mắc bệnh ung thư có thể lây lan sang nhiều vùng cơ thể - Ảnh 3.

Carter được chụp CT thêm và phát hiện thấy bệnh ung thư của mình đã di căn đến gan, phổi và xương. Cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hắc tố giai đoạn 4 (giai đoạn di căn) do lan ra từ nốt ruồi trên lưng vào năm 2017.

Thấy nốt ruồi lạ mọc trên lưng, cô gái trẻ không ngờ mình mắc bệnh ung thư có thể lây lan sang nhiều vùng cơ thể - Ảnh 4.
Thấy nốt ruồi lạ mọc trên lưng, cô gái trẻ không ngờ mình mắc bệnh ung thư có thể lây lan sang nhiều vùng cơ thể - Ảnh 5.

Carter chia sẻ: "Kết quả chụp CT và scan ngay sau hôm đó cho thấy, ung thư hắc tố không chỉ lan đến não mà còn di căn tới gan, phổi, xương và các hạch bạch huyết. Tôi đã vô cùng hoảng loạn".

Thấy nốt ruồi lạ mọc trên lưng, cô gái trẻ không ngờ mình mắc bệnh ung thư có thể lây lan sang nhiều vùng cơ thể - Ảnh 6.

Ung thư hắc tố là gì?

Ung thư hắc tố là một loại ung thư da hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% trong số các loại bệnh ung thư da. Tuy nhiên, nó lại là bệnh ung thư nguy hiểm nhất vì dễ lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể nếu không được phát hiện kịp thời.

Chuyên gia da liễu Jennifer DeFazio (thành viên Memorial Sloan Kettering Cancer Center, Mỹ) cho biết, loại ung thư da này thường phát sinh từ sự phát triển không kiểm soát được của một loại tế bào da có tên là melanocytes.

Thấy nốt ruồi lạ mọc trên lưng, cô gái trẻ không ngờ mình mắc bệnh ung thư có thể lây lan sang nhiều vùng cơ thể - Ảnh 7.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư hắc tố

Dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh là những nốt ruồi khác lạ trên da, với 5 điểm ABCDE như sau:

- A: Asymmetrical (Nốt ruồi không đối xứng, mất cân đối).

- B: Borders (Đường viền nốt ruồi không đồng đều, có dạng vỏ sò hoặc có các khe).

- C: Color (Màu sắc nốt ruồi không đồng đều, có màu đen, đỏ hoặc nâu).

Thấy nốt ruồi lạ mọc trên lưng, cô gái trẻ không ngờ mình mắc bệnh ung thư có thể lây lan sang nhiều vùng cơ thể - Ảnh 8.

- D: Diameter (Đường kính nốt ruồi lớn hơn 6mm so với những nốt ruồi bình thường).

- E: Evolving (Nốt ruồi phát triển hoặc thay đổi về kích thước, hình dáng, màu sắc... thậm chí còn có triệu chứng chảy máu, ngứa, đóng vảy...).

Source (Nguồn): Dailymail, Prevention, @mckeyy_nc

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ container kéo lê nạn nhân 60km: Cả tài xế và vợ ngồi trên xe đều khẳng định không biết gì

    Vụ container kéo lê nạn nhân 60km: Cả tài xế và vợ ngồi trên xe đều khẳng định không biết gì
  • Đọc thêm