Tế bào ung thư phổi thường bị “kích thích” khi gặp 4 kiểu người này: Nếu có tên, bạn cũng nên đi khám sớm

Đỗ Đỗ, Theo Helino 14:21 11/12/2019

Các tế bào ung thư phổi thực ra cũng có những dạng người mà nó bị "hấp dẫn". Nếu có tên trong danh sách dưới đây, bạn nhất định không được chủ quan.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, gây ra 1,59 triệu ca tử vong trong năm 2012. Tại Việt Nam ung thư phổi đứng hàng thứ nhất trong 10 loại ung thư thường gặp trên cả hai giới.

Bệnh ung thư phổi xảy ra khi các tế bào phổi tăng trưởng với một tốc độ nhanh bất thường, làm hình thành một khối u. Phổi giúp bạn thở và cung cấp oxy cho các phần còn lại của cơ thể. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, các tế bào ung thư sẽ lan ngày một rộng. Ngoài khả năng gây tử vong, ung thư phổi có thể gây tàn phế và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân.

Tế bào ung thư phổi thường bị “kích thích” khi gặp 4 kiểu người này: Nếu có tên, bạn cũng nên đi khám sớm - Ảnh 1.

1. Những người sống trong môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng

Người sống trong môi trường bị ô nhiễm có khả năng mắc ung thư phổi rất cao. Cơ quan nghiên cứu Ung thư Anh ước tính rằng ô nhiễm gây ra 3.600 trường hợp ung thư phổi ở Anh mỗi năm, chiếm khoảng 10% bệnh nhân ung thư phổi.

Tế bào ung thư phổi thường bị “kích thích” khi gặp 4 kiểu người này: Nếu có tên, bạn cũng nên đi khám sớm - Ảnh 2.

Người sống trong môi trường bị ô nhiễm có khả năng mắc ung thư phổi rất cao.

Nguyên nhân được lý giải rằng, khi hít quá nhiều không khí ô nhiễm, các chất ô nhiễm cực nhỏ trong không khí có thể lọt qua hệ thống miễn dịch của cơ thể, xâm nhập sâu vào hệ hô hấp và tuần hoàn, sau đó dần làm hỏng phổi, tim và não của con người.

Trong đó, bụi mịn PM2.5 được đánh giá là tác nhân ô nhiễm không khí có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới sức khoẻ con người. Loại bụi này có kích thước rất nhỏ, có khả năng lắng đọng, thẩm thấu và đi sâu vào tận các phế nang trong phổi và vào máu.

2. Những người thường xuyên hút thuốc

Được biết, trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất. Trong số đó, có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe và 69 loại gây ung thư, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc.

Trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất. Trong số đó, có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe và 69 loại gây ung thư.

Trong số 69 chất gây ung thư có một số chất như: hợp chất thơm có vòng đóng, benzopyrene hay các nitrosamine. Khi các hóa chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp và gây viêm mạn tính, phá hủy tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hóa.

Do đó, những người muốn phòng bệnh ung thư phổi cũng cần tránh xa thuốc lá.

3. Người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi

Nếu bệnh ung thư phổi xuất hiện tại gia đình bạn, có thể có nhiều hơn 1 người trong gia đình mắc bệnh. Lý do đầu tiên là các thành viên trong gia đình thường có cùng lối sống và môi trường. Ví dụ như bố hút thuốc, con trai cũng có thể hút theo và người mẹ cũng thường xuyên hít phải khói thuốc lá.

Ngoài ra, gen di truyền đóng vai trò quan trọng trong các nguyên nhân gây ung thư phổi. Nếu có người thân mắc ung thư phổi, rất có thể bạn cũng thừa hưởng một gen bất thường nào đó gây ung thư phổi.

4. Những người mắc bệnh phổi không được điều trị

Người nào mắc những bệnh về phổi mà không điều trị dứt điểm thì khả năng mắc ung thư cũng sẽ cao hơn hẳn những người khác. Ví dụ như bệnh lao phổi, bệnh giãn phế quản…

Tế bào ung thư phổi thường bị “kích thích” khi gặp 4 kiểu người này: Nếu có tên, bạn cũng nên đi khám sớm - Ảnh 4.

Người mắc bệnh lao phổi, bệnh giãn phế quản… nếu không được điều trị có thể tiến triển thành ung thư.

Ngoài ra, viêm phế quản và bệnh phổi mãn tính có thể gây ra sẹo xơ trong quá trình chữa bệnh, vảy tế bào bình thường trong quá trình diễn tiến của bệnh có thể phát triển thành ung thư.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm