Cô gái Việt bị ung thư phổi giai đoạn cuối, đã cắt 1/3 lá phổi vẫn có thể đi bộ 16km lên núi

Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ 10:53 23/09/2019

Chỉ sau 133 ngày kể từ ca phẫu thuật cắt bỏ 1/3 lá phổi đã tràn ngập dịch, nữ bệnh nhân ung thư phổi 34 tuổi đã thực hiện chuyến đi bộ lên núi dài 10 dặm (khoảng 16km), một “kỳ tích” gần như không tưởng.

Đối với đa số bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, những sinh hoạt dù là đơn giản nhất như đi bộ vài bước, đứng lên, ngồi xuống… cũng là cả một thử thách.

Cô gái sinh năm 1985 chia sẻ, thói quen luyện tập thể dục và leo núi định kỳ đã được Thủy Muối duy trì từ nhiều năm trước khi được chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn cuối vào năm 2016.

Cô gái Việt bị ung thư phổi giai đoạn cuối, đã cắt 1/3 lá phổi vẫn có thể đi bộ 16km lên núi - Ảnh 1.

Thủy Muối có thể đi bộ 16km lên núi dù đã cắt một phần phổi.

Thể lực suy giảm vì những tác động từ quá trình điều trị, Thủy Muối vẫn có thể giữ được tinh thần và cơ thể ở trạng thái ổn định nhất nhờ kiên trì với việc tập luyện cardio, yoga và đi bộ.

Thống kê cho thấy mặc dù y học có những bước tiến vượt bậc giúp nhiều căn bệnh hiểm nghèo tìm được ánh sáng, ung thư vẫn là một nỗi ám ảnh của nhân loại.

Tại Việt Nam, mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư, nhiều gấp 15 lần số người chết vì tai nạn giao thông.

Theo các chuyên gia, môi trường sống và thói quen sinh hoạt có thể là tác nhân khiến số người được chẩn đoán ung thư ngày càng gia tăng.

Bên cạnh những can thiệp về khoa học – kỹ thuật, duy trì một lối sống lành mạnh cũng góp phần đẩy lùi ung thư một cách hiệu quả.

Trong đó,  việc đi bộ 20 - 30 phút mỗi ngày, tương đương gần 5.000 bước chân có thể giảm nguy cơ tử vong vì căn bệnh này tới 40%.

Cô gái Việt bị ung thư phổi giai đoạn cuối, đã cắt 1/3 lá phổi vẫn có thể đi bộ 16km lên núi - Ảnh 2.

Đi bộ 20 - 30 phút mỗi ngày, tương đương gần 5.000 bước chân có thể giảm nguy cơ tử vong vì căn bệnh này tới 40%, theo một nghiên cứu của Tổ chức cứu trợ ung thư Macmillan.

"Hoạt động luyện tập đơn giản, an toàn này còn mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khoẻ như điều hoà huyết áp, giảm nguy cơ giãn tĩnh mạch, giúp xương chắc và giảm stress..." - Thủy Muối nói bằng kiến thức mà mình tìm hiểu được qua nghiên cứu của Tổ chức cứu trợ ung thư Macmillan.

Với mong muốn không ai phải chiến đấu với ung thư một mình, Thủy Muối khởi tạo dự án Sáng kiến Ung thư Muối nhằm hỗ trợ cộng đồng bệnh nhân ung thư về tinh thần, với nhiều hoạt động bổ ích và ý nghĩa.

Đến với dự án, hàng nghìn bệnh nhân ung thư trên khắp cả nước đã được khích lệ, động viên để luôn giữ được sự lạc quan và niềm tin yêu vào cuộc sống.

Bên cạnh các hoạt động sinh hoạt cộng đồng miễn phí cho bệnh nhân ung thư như Lớp vẽ Tipsy Art, lớp yoga hàng tuần, dự án còn tạo ra những ảnh hưởng tích cực bằng các sự kiện thường niên, đáng chú ý là Diễn đàn Bệnh nhân Ung thư vào năm 2017 & 2018.

Năm nay, với ý tưởng tạo ra một hành trình thực, sự kiện "5.000 bước chân hạnh phúc – Ngày hội đi bộ vì bệnh nhân ung thư Việt Nam" sẽ được tổ chức vào ngày 6/10 tại Công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Chương trình dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 1.000 người, miễn phí với bệnh nhân ung thư và trẻ em dưới 10 tuổi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14