Tay nổi vân lòng bò: dấu hiệu lạ ở bàn tay cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi mà bạn không nên coi thường

Gà, Theo Helino 15:37 16/11/2019

Nhắc tới bệnh ung thư phổi, thường thì nhiều người sẽ nghĩ đến những dấu hiệu điển hình như ho khan, khó thở, sụt cân nhanh... nhưng lại không ngờ đến rằng, còn có một dấu hiệu xuất hiện ở lòng bàn tay cũng đáng lo ngại không kém.

Sẽ thật khó hiểu nếu bạn biết rằng, dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi lại xuất hiện trên lòng bàn tay. Điều này nghe có vẻ khó tin nhưng thực tế đã xảy ra với một người phụ nữ 73 tuổi trong lần đi khám da liễu vì gặp phải tình trạng ngứa và đau rát ở lòng bàn tay của mình.

Câu chuyện này xuất phát từ một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học New England. Đó là một người phụ nữ 73 tuổi, tới khám vì thấy lòng bàn tay của mình trông rất khác lạ. Bà chia sẻ mình từng hút thuốc lá rất nhiều trong khoảng 30 năm trước và bắt đầu bị ho dai dẳng từ năm ngoái. Thậm chí, chỉ trong vòng 4 tháng, bà thấy mình đã giảm xuống tận 5kg.

Tay nổi vân lòng bò: dấu hiệu lạ ở bàn tay cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi mà bạn không nên coi thường - Ảnh 1.

Khi bác sĩ kiểm tra lòng bàn tay của bà đã nhận thấy các nếp gấp sắc nét trên trên đường nét của bàn tay. Bên cạnh đó, bề mặt của lòng bàn tay trông cũng khá nhăn nheo và còn có cả vết rách trên da. Kết hợp với triệu chứng ngứa rát ở lòng bàn tay mà người phụ nữ này đang gặp phải, bác sĩ chẩn đoán lòng bàn tay của bà bị nổi vân lòng bò. Đây là một tình trạng có liên quan chặt chẽ tới các bệnh ung thư (bao gồm ung thư phổi và dạ dày).

Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành làm nhiều xét nghiệm hơn, bao gồm chụp cắt lớp vi tính vùng ngực, bụng và xương chậu. Cuối cùng, họ tìm thấy một nốt sần bất thường ở thùy trên bên trái của phổi và các hạch bạch huyết trung thất mở rộng (các tuyến giữa xương ức và cột sống). Kết luận cuối cùng chẩn đoán rằng, bệnh nhân đang mắc ung thư biểu mô tuyến (Adenocarcinoma) - một loại ung thư hình thành trong các tế bào tuyến của cơ thể, thường được tìm thấy ở vú, tuyến tụy, phổi, tuyến tiền liệt và đại tràng.

Tay nổi vân lòng bò: dấu hiệu lạ ở bàn tay cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi mà bạn không nên coi thường - Ảnh 2.

Lòng bàn tay nổi vân lòng bò là dấu hiệu gì?

Theo thuật ngữ của bác sĩ da liễu Jacqueline Clarke (London), lòng bàn tay nổi vân lòng bò thường có đặc điểm là dấu vân tay rõ ràng, lòng bàn tay dày mượt. Hiện tượng này cũng khá hiếm gặp nên chưa có nhiều nghiên cứu về nó.

Tay nổi vân lòng bò: dấu hiệu lạ ở bàn tay cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi mà bạn không nên coi thường - Ảnh 3.

Tuy nhiên, theo một báo cáo trường hợp khác được công bố vào năm 2014 trên tạp chí BMJ Case cho biết, đây là dấu hiệu có liên quan đến những căn bệnh ác tính tiềm ẩn từ dạ dày và phổi.

Hiện tại, vẫn chưa có cách điều trị cụ thể cho những người gặp phải hiện tượng lòng bàn tay nổi vân lòng bò. Dù vậy, theo một bài đăng trên Tạp chí Da liễu cho hay, có khoảng 30% đã được giải quyết bằng cách điều trị bệnh ác tính tiềm ẩn. Dù vậy, kể cả khi điều trị xong thì lòng bàn tay nổi vân lòng bò vẫn có thể tồn tại trong vài năm sau khi đã loại bỏ được khối u ác tính.

Source (Nguồn): Health, BMJ Case

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm