Chỉ một hành động nhỏ khi áp 2 đầu ngón tay vào nhau, bạn có thể nhận biết mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi hay không

Gà, Theo Helino 17:14 01/12/2019

Một thử nghiệm nhỏ khi bạn chạm hai bên móng tay vào nhau nhưng lại giúp bạn đoán biết sức khỏe của mình đang ở tình trạng nào. Cùng thử làm ngay xem nhé!

Theo Tổ chức Cancer Research, có hơn 35% những người mắc bệnh ung thư phổi thường có hiện tượng ngón tay dùi trống (móng tay tròn bất thường).

Chỉ một hành động nhỏ khi áp 2 đầu ngón tay vào nhau, bạn có thể nhận biết mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi hay không - Ảnh 1.

Khi móng tay của bạn dài ra nhưng lại phát triển theo chiều cong xuống, đó là biểu hiện điển hình của sự thiếu oxy trong máu, điều này cũng chỉ ra những vấn đề bất thường ở phổi mà bạn đang gặp phải. Những thay đổi này được gọi là ngón tay dùi trống và thường là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi.

Vậy làm thế nào để bạn nhận biết mình có ngón tay dùi trống hay không?

Một y tá chuyên khoa ung thư tại Dịch vụ Y tế tư nhân BUPA UK, Emma Norton chia sẻ: "Hầu hết, những người mắc bệnh ung thư phổi đều không nhận ra điều này. Tuy nhiên, nếu làm bài kiểm tra Schamroth (Nghiệm pháp cửa sổ Schamroth) hay còn được gọi là nghiệm pháp "khoảng cách kim cương" thì bạn sẽ nhận biết nguy cơ mắc bệnh rất nhanh. Do đó, các chuyên gia y tế đang dần áp dụng biện pháp này. Và bạn cũng có thể tự làm tại nhà, chỉ mất một vài giây thôi".

*Cách kiểm tra:

Bạn ép hai mặt móng tay ngón trỏ của mình lại với nhau và kiểm tra xem có le lói một cửa sổ ánh sáng hình thoi nhỏ (khoảng cách kim cương) ở giữa chúng hay không.

Chỉ một hành động nhỏ khi áp 2 đầu ngón tay vào nhau, bạn có thể nhận biết mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi hay không - Ảnh 2.

*Kết quả:

Nếu bạn không có "khoảng cách kim cương" thì có thể bạn đang có ngón tay dùi trống - dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư phổi. Trong trường hợp này, bạn được khuyên nên tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Chỉ một hành động nhỏ khi áp 2 đầu ngón tay vào nhau, bạn có thể nhận biết mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi hay không - Ảnh 3.

Người không có triệu chứng ung thư phổi sẽ có khoảng trống hình kim cương giữa 2 ngón tay trỏ.

Phát hiện mình mắc bệnh ung thư phổi nhờ hình ảnh chia sẻ trên mạng

Đầu năm nay, một người phụ nữ tên Jean Williams Taylor đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi sau khi chia sẻ bức hình chụp móng tay của mình lên Facebook.

Chỉ một hành động nhỏ khi áp 2 đầu ngón tay vào nhau, bạn có thể nhận biết mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi hay không - Ảnh 4.

Jean tiết lộ rằng, sau khi cô đăng tải hình ảnh này, bạn bè lập tức hối thúc cô nên đi khám ngay. Ban đầu, Jean nghĩ có vẻ bạn bè mình hơi có những suy nghĩ cực đoan quá. Thế nhưng, sau khi đến gặp bác sĩ và làm thêm một số xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán Jean mắc ung thư ở cả hai bên phổi.

Cô chia sẻ rằng: "Hai tuần trước, tôi đăng tải hình ảnh này lên trang cá nhân của mình để hỏi liệu có ai nhìn thấy móng tay mình giống vậy không. Sau đó, mọi người giục tôi nên nhanh chóng đi khám.

Sau khi làm xét nghiệm máu và chụp X-quang ngực thì 2 ngày sau, bác sĩ gọi điện yêu cầu tôi đi chụp CT và 2 ngày sau nữa là chụp PET kèm một số xét nghiệm máu. Ngày tiếp theo, tôi phải kiểm tra hơi thở trên phổi và chụp tim rồi chụp MRI, sinh thiết phổi.

Qua 2 tuần mệt mỏi về chuyện đi kiểm tra, tôi đã nhận được kết quả mình mắc bệnh ung thư ở cả hai bên phổi.

Chỉ một hành động nhỏ khi áp 2 đầu ngón tay vào nhau, bạn có thể nhận biết mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi hay không - Ảnh 5.

Nếu bạn đọc được bài đăng này của tôi, hãy chú ý dấu hiệu lạ khi móng tay của mình bị cong lên. Nó được cảnh báo có liên quan đến bệnh tim và phổi, thuật ngữ chính thức là ngón tay dùi trống. Tôi đã không biết điều này nên chủ quan trong việc đi khám. Hy vọng từ câu chuyện của mình, tôi có thể giúp ai đó trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư".

Source (Nguồn): Mirror, Dailymail, Health, Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm