Tầng tầng lớp lớp ẩn ý công phu là thế, "Us" vẫn còn đó 7 hạt sạn khó nuốt

ĐÔNG SƯƠNG, Theo Helino 07:19 28/03/2019

Vì quá cố sức nhồi nhét nút thắt và các tầng ý nghĩa mà Jordan Peele vô tình khiến nội dung "Us" chứa đầy "sạn" vô lý.

So với tác phẩm đầu tay Get Out (2017), Us (Chúng Ta) thể hiện rõ tham vọng lớn hơn của Jordan Peele trong việc truyền tải những thông điệp, ẩn ý về chia rẽ sắc tộc hay con ác quỷ thật sự trong mỗi con người. Tuy nhiên, việc cố nhồi nhét nút thắt khiến nhiều tình tiết phim trở nên vô lí.

(Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung phim.)

1. Tethered làm sao sống sót suốt hàng chục năm qua?

Tầng tầng lớp lớp ẩn ý công phu là thế, Us vẫn còn đó 7 hạt sạn khó nuốt - Ảnh 1.

Tethered (Người bị xích) là những "bản sao" được chính phủ tạo ra nhằm mục đích điều khiển người dân. Kế hoạch thất bại, họ bị bỏ rơi dưới những đường hầm tăm tối suốt một khoảng thời gian dài. Theo những gì xảy ra trong phim, các Tethered ra đời từ trước cả thời điểm năm 1986 khi Adelaide vô tình gặp Red trong nhà gương.

Như vậy, họ đã sống dưới đường hầm ít nhất là trong 23 năm cho tới thời điểm hiện tại. Theo lời Red, Tethered đã phải ăn thịt thỏ để tồn tại. Nhưng thỏ đâu ra đủ nuôi hết chừng ấy dân số trong một khoảng thời gian dài? Chưa kể, "ngôi nhà" của những "bản sao" này vẫn đủ đèn điện sáng trưng trong suốt ngần ấy năm. Nghe có vẻ không giống như họ bị bỏ rơi cho lắm.

2. Ai đặt tên cho các Tethered?

Tầng tầng lớp lớp ẩn ý công phu là thế, Us vẫn còn đó 7 hạt sạn khó nuốt - Ảnh 2.

Sống tách biệt khỏi xã hội quá lâu, Tethered trở thành những "cái bóng" dị dạng của nhân loại và không có tiếng nói trừ Red (vốn là Adelaide bị tráo đổi thân phận). Vậy ai là người đặt cho họ những cái tên như Umbrea, Abraham hay Pluto? Giả sử Red là người làm công việc trên thì làm sao các Tethered có thể hiểu và sử dụng tên mình khi không biết nói?

3. Kéo, quần áo đỏ và găng tay mua sỉ ở đâu?

Tầng tầng lớp lớp ẩn ý công phu là thế, Us vẫn còn đó 7 hạt sạn khó nuốt - Ảnh 3.

Trong lúc tấn công lên mặt đất, các Tethered đều mặc chung một bộ trang phục đỏ, đeo một bên găng tay và cầm kéo. Câu hỏi đặt ra là họ lấy những thứ này từ đâu mà có số lượng vừa lớn vừa đủ mọi kích cỡ cho cả trẻ em lẫn người lớn như thế? Nếu nói rằng các Tethered có thể tự may hoặc chế tạo thì họ cũng chẳng có đủ nguyên vật liệu để tạo ra số lượng lớn như thế.

4. Vì sao Adelaide không chịu thoát ra trong suốt từng ấy năm?

Tầng tầng lớp lớp ẩn ý công phu là thế, Us vẫn còn đó 7 hạt sạn khó nuốt - Ảnh 4.

Nút thắt của phim xuất hiện khi Adelaide (Lupita Nyong'o) thực chất chính là Red. Cô bé đã bị "bản sao" bóp cổ đến bất tỉnh rồi tráo đổi thân phận. Thế nhưng, tại sao Adelaide lại không tìm cách thoát ra ngoài ngay từ đâu? Theo những gì người xem được chứng kiến, con đường bí mật dẫn đến nơi ở của Tethered không hề khó đi hay được bảo vệ nghiêm ngặt gì cả.

Thực tế thì chính Red khi còn nhỏ đã tìm được cách đi lên mặt đất và bắt cóc Adelaide kia mà. Đó là chưa kể cô bé ấy chỉ là một "bản sao" dị dạng. Tại sao bản gốc lại không làm được điều tương tự? Vì sao Adelaide lại chấp nhận ở lại nơi này suốt hàng chục năm trời mới chịu đi lên trả thù thay vì có thể làm điều đó sớm hơn?

5. Vì sao Red biết được thế giới mặt đất còn Adelaide biết được nguồn gốc Tethered?

Một lần nữa, nút thắt cuối phim lại khiến người xem khó hiểu khi các Tethered luôn bắt chước hành động của bản gốc trong vô thức nhưng Red thì có thể bóp cổ Adelaide một cách khó hiểu. Cái đêm định mệnh đó cũng là lần đầu tiên cô bé gặp được "bảo sao" của mình. Nhưng thay vì tỏ ra bất ngờ như Adelaide, Red lại có sẵn một âm mưu tráo đổi thân phận tinh vi.

Bằng cách nào mà cô bé nhận ra người trước mặt lại là bản gốc của mình và ý tưởng thế thân để bước lên mặt đất từ đâu mà ra? Trong khi đó, Adelaide khi bị bắt xuống lòng đất vẫn là một đứa trẻ giữa vô số Tethered không biết nói. Vậy thì làm cách nào cô bé có thể biết được họ là một thí nghiệm của chính phủ để giải thích với người xem ở đoạn cuối tác phẩm?

6. Đường hầm dưới lòng đất chứa đủ dân số Hoa Kì?

Tầng tầng lớp lớp ẩn ý công phu là thế, Us vẫn còn đó 7 hạt sạn khó nuốt - Ảnh 6.

Đoạn cuối phim, các Tethered đã trồi lên mặt đất để thực hiện việc nắm tay qua lãnh thổ Mỹ (Hand Across America). Lúc này, người xem mới được chứng kiến số lượng kinh khủng của họ khi hàng người kéo dài từ biển về tới cả những vùng đồi núi, rừng rậm. Vậy tất cả từng ấy người đều sống dưới đường hầm sao? Phải chăng khi dân số Hoa Kì được sinh ra bao nhiêu thì họ cũng tăng lên bấy nhiêu? Vậy những Tethered già yếu và qua đời thì sẽ nằm đâu?

7. Tethered có thật sự bắt chước toàn bộ hành động của "bản gốc"

Theo những xảy ra trong phim, Tethered vốn bắt chước y hệt hành động của "bản gốc" trong vô thức, như khi cha của Adelaide chơi điện tử thì "bản sao" của ông chỉ biết đấm tay vào tường. Nhưng thực tế thì việc này phức tạp hơn rất nhiều khi con người có vô số công nghệ cao cấp hơn vậy. Đơn cử như việc gia đình Wilson ngồi trong xe hơi thì bản sao của họ sẽ làm gì?

Khi họ di chuyển từ nơi này sang nơi khác ở một khoảng cách xa thì các "bản sao" có đi theo hay chỉ ngồi yên một chỗ? Giả sử như Gabe được sinh ra ở một tiểu bang khác rồi di chuyển đến Santa Cruz mới quen Aledaile thì làm cách nào để Abraham làm được điều tương tự để gặp Red?

Còn bạn có tìm ra thêm "hạt sạn" nào khác nữa không? Us hiện đang công chiếu trên toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xúc động hình ảnh bàn tay Thuỷ Tiên nhăn nheo sau nhiều ngày lội nước lũ cứu trợ miền Trung

    Khoảnh khắc Thuỷ Tiên lộ bàn tay nhăn nheo khiến công chúng không khỏi xúc động.
  • Đọc thêm