Tâm sự của "mỹ nữ đánh võ" Việt Nam tại SEA Games: "15 năm chưa yêu ai, từ chối mọi lời tán tỉnh vì sợ mình bận quá họ không hiểu cho"

HIẾU LƯƠNG (TỪ PHILIPPINES), Theo Trí Thức Trẻ 13:26 03/12/2019

Tình yêu là khao khát cơ bản của con người nhưng với một số nữ VĐV thể thao, họ đôi khi phải tạm dừng nghĩ suy để dồn hết tâm trí cho những giờ tập và thi đấu triền miên của tuổi trẻ.

HCB wushu Trần Thị Minh Huyền: "15 năm chỉ tập 1 động tác đến mức hoàn hảo, tập trung cho đam mê quên cả yêu đương". T/H: Hiếu Lương - Phạm Huyền.

Nữ VĐV wushu Trần Thị Minh Huyền là một trong những người như thế. Sau tấm HCB Thái cực kiếm tại SEA Games 2019 vào sáng 3/12, cô gái sinh năm 1994 đã có những trao đổi nhanh về cuộc sống cá nhân, về chuyện yêu đương và sự nghiệp.

- Phóng viên: Một số nữ VĐV wushu thường nói đường tình duyên với họ truân chuyên. Vậy đang ở độ tuổi đẹp của thanh xuân, Huyền có bao giờ nghĩ nghiêm túc về chuyện yêu đương?

Minh Huyền: Đúng là tôi có nghĩ về yếu tố ấy nhưng mỗi năm đều thi đấu nhiều giải, di chuyển liên tục nên đầu óc của mình luôn muốn tập trung hoàn toàn cho bộ môn, bằng tất cả công sức.

Tôi cũng sợ con gái yêu đương rồi sẽ ảnh hưởng đến tâm lý. Có những lúc mình bận quá, có lúc mình muốn tập trung hoàn toàn nên cũng không có thời giờ suy nghĩ về tình yêu. Ngày nào chúng tôi cũng chỉ ở phòng tập, luyện đi luyện lại các bài.

Có đợt tôi tập huấn dài 3 – 4 tháng rồi lại về tập trung cùng đội tuyển để thi đấu. Quãng thời gian như thế rất dài, mệt mỏi. Tôi sợ các bạn khác không hiểu được tâm lý của mình, nhiều lúc căng thẳng, mệt mỏi sẽ rất nóng tính.

- Mẫu người lý tưởng của Huyền thì sao?

Minh Huyền: Tôi chưa có bạn trai (cười). Thế nhưng, tôi không nghĩ nhiều về phần này. Tôi nghĩ đó là duyên số. Còn giờ, tôi nghĩ mình vẫn tập trung thi đấu và đang đặt quá nhiều ưu tiên cho nghề nghiệp. Tôi không nghĩ nên cũng thành mặc kệ. Có bạn nào chỉ hơi cưa, tán tỉnh thì tôi đã ngay lập tức từ chối.

Mấy đứa bạn tôi ở đội cũng thế, đều chưa có người yêu.

Minh Huyền giành 2 HCB wushu tại SEA Games 2019 ở nội dung thái cực quyền và thái cực kiếm dành cho nữ. Ảnh: Hiếu Lương.

- Minh Huyền đã gắn bó với wushu được một thời gian rất lâu, vậy Huyền vượt qua những thời khắc khó khăn, loại bỏ sự nhàm chán như thế nào?

Minh Huyền: Bộ môn wushu thiên về kỹ thuật biểu diễn. Chúng tôi phải tập nhiều năm, không chỉ 1 hay 2 năm. Wushu dạy cho tôi tính kiên trì và phải nỗ lực, cho đi nhiều năm, mòn mỏi tập luyện mới có thể bước lên thảm thi đấu.

15 năm qua tôi tập đi tập lại các động tác để đạt đến mức nhuần nhuyễn và hoàn hảo nhất. Môn này đúng là cần sự nỗ lực tự thân vì không ai tập cùng mình, thường phải tập một mình, không phải như những môn đối kháng. Tôi phải tự điều khiển cảm xúc, nhiều lúc cũng nản và chán vì tập đi tập lại các động tác suốt 15 năm.

Ngày bé đi tập, gia đình cũng ủng hộ, động viên. Ngày ấy mình còn trẻ con, bố mẹ dỗ dành và khuyên là đã đi thì đi cho đến cùng. Khi lớn hơn thì không còn phải được dỗ dành nữa, không phải tập cho xong nữa, tôi bắt đầu cảm thấy mình phải làm được tốt hơn nữa và bản thân đã yêu thích nó hơn.

- VĐV wushu Việt Nam sang Trung Quốc tập huấn thường từ nhỏ và rất vất vả, Huyền có thể chia sẻ vài điều về quãng thời gian ấy?

Minh Huyền: Chúng tôi đi tập huấn rất nhiều ngay từ lúc nhỏ mà không có bố mẹ đi cùng, chỉ có HLV đi theo. Thế nhưng, 1 nhóm 5, 6 bạn nên HLV cũng không thể chăm chút hết. Chúng tôi tự lập hơn, đi ăn uống, tắm rửa, giặt giũ đều có thể làm tốt. Từ 14, 15 tuổi đã tự lập được rồi.

Tôi nghĩ vất vả nhưng đó cũng là điều thú vị trong đời. Mình nghĩ theo hướng tích cực thì sẽ tốt hơn.

- Cảm ơn Minh Huyền về cuộc phỏng vấn!

Trần Thị Minh Huyền sinh năm 1994, người Hà Nội. Bố mẹ làm công chức nhà nước và hướng cho cô tập võ để cải thiện sức khoẻ. Tuy nhiên, các HLV nhìn thấy tiềm năng và đã đề đạt cho Huyền đi tập chuyên nghiệp. SEA Games 2019, cô là hy vọng vàng sau khi các nội dung của Dương Thuý Vi không được đưa vào thi đấu.

Tại SEA Games, Minh Huyền đã giành được 1 HCB vào năm 2015 ở Singapore, 2 HCB tại kỳ Đại hội lần này ở Philippines. Năm 2017, Minh Huyền bị chấn thương và phải lỡ hẹn với SEA Games.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hoa Vinh: Lúc ấy mình đang ở Sài Gòn, thấy bảo "anh Tuấn Hưng cắt gân mày, mày chết"

    Dù áp lực đến mức 'không khóc ra được' vì những rắc rối đến từ sự nổi tiếng nhưng Hoa Vinh vẫn thừa nhận mình được rất nhiều từ showbiz.
  • Đọc thêm