Tại sao thiết bị điện tử nào bây giờ cũng có AI? Từ smartphone lan tới TV và giờ là máy giặt

Nhật Nguyễn - AD, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:31 11/05/2021

Trí tuệ nhân tạo AI giờ đã là một phần trong đời sống, dự đoán sẽ là một xu hướng tương lai mà chắc chắn mỗi người đều cần phải sở hữu. Vậy AI quan trọng thế nào đối với những thiết bị điện tử hiện nay?

Vào hàng chục năm trước, trí thông minh nhân tạo AI đã xuất hiện khiến nhiều người bất ngờ nhưng chỉ mới là khái niệm đến mãi về sau khi thời đại 4.0 phát triển, AI mới thực sự bùng nổ và được ví như công nghệ tuyệt vời giúp con người tối ưu hoá thời gian và sức lực.

Ngày nay cứ nhắc đến thiết bị điện tử người dùng lại quan tâm đến việc các sản phẩm ấy có mang trí nhân tạo thông minh AI không. Từ smartphone lan tới TV và giờ là máy giặt, mỗi sản phẩm công nghệ đều được sử dụng AI như một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Tại sao thiết bị điện tử nào bây giờ cũng có AI? Từ smartphone lan tới TV và giờ là máy giặt - Ảnh 1.

Cụm từ AI không còn quá xa lạ trong những năm gần đây. AI là viết tắt của Artificial Intelligence (trí tuệ nhân tạo), công nghệ AI được hiểu nôm na là trí tuệ của máy tính được tạo ra bởi con người. Trí tuệ nhân tạo có thể suy nghĩ và học hỏi như trí tuệ con người đồng thời có thể xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn và hệ thống hơn. Bằng những ưu điểm đó, công nghệ AI đang được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực đặc biệt là các mặt hàng điện tử.

Với tốc độ phát triển không ngừng của công nghệ, không ít các công ty đã bắt đầu chú ý nhiều hơn tới việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào trong sản xuất. Đơn cử nổi bật nhất là Samsung, với hàng loạt sản phẩm gia dụng thông minh được kết hợp AI khiến đời sống con người nhẹ nhàng hơn một cách đáng kể.

Đối với các thiết bị trong cuộc sống hàng ngày, gần gũi nhất là chiếc smartphone. Từ xưa những tính năng cơ bản mà chiếc điện thoại mang lại như gọi điện, nhắn tin... đến khi được phát triển kết hợp cùng trí thông minh nhân tạo đã mang lại nhiều tính năng hoàn toàn mới, tiện lợi nhất là "cô trợ lý ảo" trợ thủ đắc lực cho các ông chủ làm mọi việc như nhắc nhở lịch làm việc, thông báo thời tiết, thiết lập các cuộc hẹn... hay đến việc điều khiến bằng giọng nói để có thể tối ưu hoá việc sử dụng điện thoại trực tiếp.

Tại sao thiết bị điện tử nào bây giờ cũng có AI? Từ smartphone lan tới TV và giờ là máy giặt - Ảnh 2.

Tiếp nối những thành công từ chiếc smartphone mang lại, nhà sản xuất đã áp dụng những công nghệ tiên tiến cùng trí thông minh nhân tạo AI vào những dòng TV. Có thể nói, TV không chỉ là vật dụng trang trí cho không gian nội thất trong nhà mà còn là một phương tiện giải trí quan trọng của mỗi gia đình. Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng vào nền tảng công nghệ TV hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói, chỉ cần mệnh lệnh đơn giản là những yêu cầu tìm kiếm của người dùng sẽ được đáp ứng.

Cho đến nay chiếc máy giặt thông minh là một trong những ứng dụng tuyệt vời tiếp theo của trí tuệ nhân tạo AI. Hiện nay, các loại máy giặt trên thị trường vẫn còn đang giữ những tính năng và công nghệ cũ vốn có, chỉ tập trung cải thiện hình dáng thiết kế bên ngoài. Hiểu được tầm quan trọng của công nghệ AI trong máy móc, Samsung đã mang đến chiếc máy giặt tích hợp trí tuệ nhân tạo giúp người dùng xử lý việc giặt giũ nhanh hơn, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí hơn.

Tại sao thiết bị điện tử nào bây giờ cũng có AI? Từ smartphone lan tới TV và giờ là máy giặt - Ảnh 3.
Tại sao thiết bị điện tử nào bây giờ cũng có AI? Từ smartphone lan tới TV và giờ là máy giặt - Ảnh 4.

Với chiếc máy giặt này người dùng sẽ không phải bối rối trước một loạt các chức năng trên bảng điều khiển, mà chế độ giặt do AI đề xuất sẽ được hiển thị trên màn hình điện tử rất trực quan và tối ưu hóa trải nghiệm giặt giũ chỉ bằng một nút bấm rất dễ dàng và tiện lợi so với những chiếc máy giặt “hằng hà sa số” các nút lệnh khác nhau.

Thông thường đối với những loại máy giặt trước đây, người dùng đặc biệt là các chị em phụ nữ phải tự tay lựa chọn các chế độ giặt khác nhau, căn chỉnh lượng nước giặt xả sao cho hợp lý. Giải quyết từ cái cơ bản nhất, máy giặt Samsung AI Washer đã thay chúng ta làm những việc đó nhờ hệ thống 4 cảm biến phân tích khối lượng và độ bẩn quần áo từ đó tối ưu lượng nước và lượng nước giặt xả cùng thời gian giặt hoàn hảo.

Nói về máy giặt thông minh, bà Nguyễn Y Mai, Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc điều hành ngành hàng điện tử gia dụng Samsung cho rằng: "Máy giặt Samsung AI sẽ giúp cá nhân hoá trải nghiệm giặt giũ chỉ thông qua một nút bấm, không giống bất kỳ máy giặt nào khác trên thị trường.

Đầu tiên, tôi muốn nói đến Công nghệ giặt thông minh AI Wash với 4 cảm biến trong máy giặt giúp tiết kiệm nước và thời gian giặt. Với cảm biến độ bẩn, mỗi mẻ quần áo sẽ được giặt một cách tối ưu dựa trên Big Data và Deep Learning chỉ với một nút bấm duy nhất. Cảm biến này thông minh tới mức nếu đồ đang giặt vẫn chưa sạch như mong muốn sau khi giặt xong, thì máy sẽ tự động thêm thời gian giặt để đảm bảo áo quần luôn sạch nhất.

Công nghệ thứ hai là bảng điều khiển thông minh AI Control giúp ghi nhớ và đề xuất quy trình giặt được người dùng sử dụng thường xuyên nhất. Người dùng sẽ không phải tuỳ chỉnh từng cài đặt cho từng mẻ giặt như trước nữa. Máy sẽ nhớ được thời gian trong tuần bạn thường giặt đồ, chế độ bạn thường chọn vào lúc đó, nhiệt độ nước, số lần xả…v.v. Tất cả những thông số trên máy giặt sẽ đề xuất dựa trên thói quen của người dùng. Và những người dùng khác nhau sẽ có những đề xuất khác nhau tùy theo nhu cầu giặt giũ của họ".

Tại sao thiết bị điện tử nào bây giờ cũng có AI? Từ smartphone lan tới TV và giờ là máy giặt - Ảnh 5.

Với cảm biến độ bẩn, máy giặt thông minh sẽ tự động đo lường độ bẩn trên quần áo, nếu đồ đang giặt vẫn chưa sạch như mong muốn, máy sẽ tiếp tục vận hành để đảm bảo áo quần luôn sạch nhất. Bên cạnh đó với bản điều khiển thông minh AI Control giúp ghi nhớ và đề xuất quy trình giặt hợp lý. Người dùng sẽ không còn mất thời gian điều chỉnh cho mỗi lần giặt, máy sẽ nhớ được thời gian, chế độ thường chọn, nhiệt độ nước và số lần xả...dựa trên thói quen giặt thường xuyên của người dùng.

Tại sao thiết bị điện tử nào bây giờ cũng có AI? Từ smartphone lan tới TV và giờ là máy giặt - Ảnh 6.

Hơn thế nữa, chị em phụ nữ có thể dễ dàng kiểm soát được lượng nước giặt phù hợp nhờ chiếc hộp giặt thông minh AI Dispenser tự động cân chỉnh nước giặt và nước xả dựa trên khối lượng quần áo. Chỉ cần đổ nước giặt xả đầy khay, máy sẽ tự động đo lường đủ để người dùng có thể sử dụng lên đến một tháng mới cần phải châm lại mang đến sự tiết kiệm tối ưu dành cho gia đình.

Rất nhiều sản phẩm trong đời sống đã được trí tuệ nhân tạo AI len lỏi và mang đến những điều tuyệt vời cho con người. Với những ứng dụng mà AI mang lại giúp giảm chi phí, tiết kiệm thời gian, nâng cao đời sống để mỗi người chúng ta có thể tận hưởng những thứ tuyệt vời hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Bắt giữ 2 đối tượng trong nhóm cướp xe nữ lao công ở Hà Nội

    Ngày 5/8, Công an quận Nam Từ Liêm đã bắt giữ 2 đối tượng gồm: Bùi Quý Dương và Trịnh Minh Hiếu trong vụ cướp xe của nữ lao công.
  • Đọc thêm