Suýt chết do uống nước lá cây phá thai

NHƯ LOAN, Theo VTC News 17:09 20/03/2024

Người phụ nữ 36 tuổi, mang thai lần ba 18 tuần, uống nước lá cây để phá thai khiến máu chảy không ngừng.

Ngày 20/3, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng thông tin, đơn vị mới tiếp nhận người phụ nữ bị thủng tử cung, nhiễm trùng, thiếu máu do phá thai tại nhà.

Người này mang thai lần thứ 3 được 18 tuần, tự ý sử dụng nước lá cây uống để phá thai. Sau uống, máu chảy không ngừng. Gia đình đưa chị vào cơ sở y tế địa phương điều trị, bệnh diễn biến nặng được chuyển tuyến tỉnh. Kíp mổ cấp cứu ghi nhận ổ bụng người phụ nữ nhiều dịch mủ, quai ruột dính chặt vào tử cung, tổn thương hai vòi tử cung.

Bác sĩ bóc tách, cắt tử cung bán phần và vòi tử cung hai bên. Hiện, người này ổn định sức khỏe. Chưa rõ loại cây bệnh nhân uống là lá gì, nguồn gốc từ đâu.

Đây là trường hợp tai biến nặng nề do phá thai tại nhà, nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Hiện vẫn còn nhiều người thay vì đến các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa thì lại lựa chọn phá thai tại nhà bằng các phương thuốc hay các bài thuốc truyền miệng trong dân gian, hoặc đến các dịch vụ y tế không đủ điều kiện để phá thai. Việc làm này rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng của người mẹ nếu có biến chứng xảy ra.

Chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ tốt nhất không nên phá thai, trong trường hợp không thể giữ, cần đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa, các cơ sở y tế được phép thực hiện kỹ thuật này để thăm khám, tư vấn và có phương pháp xử trí phù hợp. Mọi người tuyệt đối không tự ý phá thai tại nhà bằng bất kỳ hình thức nào để không đe dọa tới sức khỏe, tính mạng của bản thân.

Sau khi thực hiện thủ thuật bỏ thai, cần nghỉ ngơi, giữ gìn vệ sinh thật tốt đồng thời bổ sung các chất dinh dưỡng để cơ thể nhanh hồi phục. Bên cạnh đó, bạn cần có biện pháp tránh thai phù hợp để không dẫn đến việc tiếp tục mang thai ngoài ý muốn về sau.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày