Collagen là gì?
Collagen là một dãy amino acid và là một dạng protein có mặt nhiều nhất trong cơ thể của chúng ta. Chúng được cấu tạo từ nhiều dạng amino acid như là Glycine, Proline, Hydroxyproline và Arginine. Chúng thường được tìm thấy ở trong các mô và xương của động vật cũng như cơ thể con người.
Collagen là một chất chịu trách nhiệm cho độ đàn hồi của làn da, cũng như sự khoẻ mạnh của tóc và các mô liên kết xương. Hơn nữa, protein của collagen chiếm đến tận 30% tổng tất cả những protein có trong cơ thể và chiếm đến 70% protein trên làn da của chúng ta.
Khả năng tự sản xuất collagen của cơ thể sẽ giảm dần khi tuổi càng tăng cao, đôi khi còn do những vấn đề khác như stress, vấn đề ăn uống cũng như sự mất cân bằng của nội tạng trong cơ thể.
Càng nhiều collagen, da càng trẻ đẹp
Mặc dù collagen giúp ích cho cả cơ thể của chúng ta, nhưng bộ phận được trợ giúp rõ rệt nhất đó chính là làn da. Làn da sẽ trở nên mỏng dần cũng như ít đàn hồi hơn hẳn khi tuổi đã bắt đầu lớn - và vì lí do này - làn da của chúng ta sẽ xuất hiện nếp nhăn cũng như nhiều vấn đề khác về da. Uống hoặc ăn nhiều thực phẩm chứa collagen sẽ giúp cung cấp cũng như thúc đẩy quá trình sản xuất collagen của cơ thể chúng ta.
Một số lợi ích khác từ collagen
Sức khoẻ của xương khớp
Cũng như làn da, collagen cũng sẽ giúp hỗ trợ sức khoẻ của xương và khớp rất nhiều, nhờ vào việc thúc đẩy sự sản xuất các amino acids cần thiết cho những bộ phận này trên cơ thể. Một số nghiên cứu cho biết, uống collagen còn giúp cải thiện rõ rệt tình trạng bị đau khớp ở những người cao tuổi.
Cân bằng hormone
Các chuỗi amino acids trong collagen sẽ giúp cân bằng lượng amino acid nói chung trong cơ thể và giúp cân bằng sự sản xuất hormone trong cơ thể chúng ta.
Hệ tiêu hoá
Collagen và gelatin (một hợp chất được tạo nên từ collagen) sẽ giúp cho sự tiêu hoá của chúng ta thuận lợi hơn, phòng các vấn đề về đường tiêu hoá như đau bụng, khó tiêu, ợ nóng, …
Các thực phẩm cung cấp collagen tốt nhất
Bắp cải
Bắp cải là một trong những loại thực phẩm nổi tiếng nhất về việc chứa các chất kích thích cơ thể sản sinh ra collagen, giúp cho làn da trở nên khoẻ mạnh hơn. Bắp cải còn chứa nhiều chất chống oxy hoá, giúp cung cấp độ ẩm cho làn da cũng như độ đàn hồi.
Các thực phẩm từ đậu nành
Một làn da thật khoẻ mạnh luôn cần sự trợ giúp từ đậu nành, điển hình là các sản phẩm như sữa đậu nành và phô mai. Đậu nành sẽ giúp giảm hẳn đi số lượng nếp nhăn và vết chân chim trên làn da của chúng ta nhờ vào chất genistelin, một loại hóc-môn của thực vật giúp tái tạo collagen, cải thiện làn da.
Sự hiện diện của những chất chống oxy hoá trong đậu nành cũng giúp làn da “đẹp như em bé”. Những chất chống oxy hoá này sẽ bảo vệ và điều khiển sự sinh sản của các gốc tự do, một loại tế bào khiến cho da bị hư tổn nặng nề. Một trong những tính năng tốt nhất của chất oxy hoá đó chính là làm cho da trở nên căng mướt.
Trái cây và rau củ có màu đỏ
Những loại trái cây có màu đỏ như là táo, cam, dâu tây, cherry và các loại rau củ có màu đỏ như là củ dền, ớt chuông đỏ, và khoai loang sẽ là một trong những loại thực phẩm có tính năng chống lão hoá tốt nhất nhờ vào tính năng tăng cường collagen cho da của chúng. Lycopenes có trong trái cây và rau củ màu đỏ sẽ giúp cơ thể sinh sản ra rất nhiều collagen, cũng như phòng ngừa các vấn đề về DNA xuất hiện trong các tế bào và giúp các tế bào hoạt động tốt hơn.
Đậu
Nếu muốn một làn da thật đẹp, hãy luôn nhớ cho đậu vào khẩu phần ăn của bạn nhé! Bởi đậu chứa khá nhiều chất hyaluronic acid - một hợp chất giúp chống lão hoá da cực tốt. Hyaluronic acid có khả năng khiến da căng mọng, làm cho các vết nhăn và vết chân chim mất hẳn đi.
Đậu còn giúp cung cấp nước cho da rất tốt, giúp cho da luôn có độ ẩm nhất định và mềm mại cũng như đàn hồi tốt. Chúng cũng giúp nuôi dưỡng các tế bào, giúp chúng tăng trưởng mạnh mẽ, làm sáng tông da cũng như giúp tăng cường sức khoẻ của xương khớp.
Cam và chanh
Cam và chanh chứa khá nhiều Vitamin C giúp thúc đẩy sự sinh sản của collagen và chống lại các gốc tự do. Những loại trái cây có thể cung cấp Vitamin C đó là dâu tây, thơm, cam, và đu đủ.
Vitamin C làm giảm sự hình thành của các nếp nhăn bằng cách sinh sản ra nhiều collagen hơn, đồng thời bảo vệ làn da và chữa trị những tổn thương da từ ánh nắng.