Sự thật về ký hiệu tam giác đen in trên thân máy bay, tuy ít ai để ý nhưng hành khách ngồi vị trí này đều sẽ “gặp may”

Gia Hiển, Theo Helino 11:50 28/11/2019

Không nhiều người chú ý đến ký hiệu này khi đi máy bay, dù chúng có ý nghĩa rất đặc biệt.

Từ trước đến nay, chuyện về cách vận hành ngầm, những quy định hàng không, các bí mật tiếp viên giữ kín… luôn là chủ đề được nhiều hành khách quan tâm khi đi máy bay. Tuy vậy, cho dù có quan sát, để ý kỹ càng, đôi lúc các hành khách vẫn sẽ bỏ qua những điều thú vị nhưng “bí ẩn” ngay trước mắt, ví dụ như ký hiệu hình tam giác đen được đánh dấu trên thân máy bay có một ý nghĩa đặc biệt mà không nhiều người biết.

Sự thật về ký hiệu tam giác đen in trên thân máy bay, tuy ít ai để ý nhưng hành khách ngồi vị trí này đều sẽ “gặp may” - Ảnh 1.

Hình tam giác đen trên thân máy bay không nhiều khách hàng nhận ra, phải zoom hết cỡ mới thấy.

Phần lớn chúng ta khi ngồi ghế cạnh cửa sổ trên máy bay thường chỉ nhìn ra bên ngoài, mà không chú ý đến ký hiệu tam giác đen nhỏ ở ngay trên cửa sổ. Điểm đặc biệt là trên mỗi chiếc máy bay thường chỉ có một vài (thường là 2) ký hiệu tam giác đen. 

Theo lời cựu kỹ sư hàng không - vũ trụ Lee Ballentine lý giải với tờ Express, ký hiệu này rất quan trọng, đánh dấu vị trí "ghế của William Shatner". Có thể hiểu nôm na, đây là chỗ ngồi có tầm nhìn rõ nhất ra hai cánh của máy bay. Từ vị trí ô cửa này, tiếp viên có thể quan sát bao quát nhất tình trạng của phần cánh, để kịp thời báo với đoàn bay nếu có gì bất trắc xảy ra với phần cánh máy bay.

Sự thật về ký hiệu tam giác đen in trên thân máy bay, tuy ít ai để ý nhưng hành khách ngồi vị trí này đều sẽ “gặp may” - Ảnh 2.

Ngoài ra, những hành khách ngồi ở vị trí có hình tam giác đen in trên cửa sổ cũng có thể báo với tiếp viên nếu nhìn thấy dấu hiệu bất ổn bên ngoài. Tuy nhiên, với sự phát triển công nghệ, khoa học, kỹ thuật ngày nay, việc kiểm tra kiểu thủ công này dần được lược bỏ đi.

Thế nhưng, vị trí dưới ký hiệu tam giác đen còn báo hiệu cho hành khách ngồi đây sẽ “gặp may”. Bởi đây là chỗ ngồi có view chụp ảnh cánh máy bay đẹp nhất. Với những người bị say máy bay,, đây cũng là vị trí chịu ít xóc, va chạm nhất.

Sự thật về ký hiệu tam giác đen in trên thân máy bay, tuy ít ai để ý nhưng hành khách ngồi vị trí này đều sẽ “gặp may” - Ảnh 3.

Thuật ngữ "Ghế của Shatner" xuất phát từ bộ phim Nightmare at 20.000 Feet tập 123, nằm trong seri phim truyền hình Mỹ Twilight Zone. Nội dung tập phim kể về William Shatner - hành khách duy nhất trên chuyến bay phát hiện có một sinh vật gớm ghiếc đang ẩn nấp bên ngoài máy bay. Vị trí ngồi đó đã được đặt tên theo nhân vật này.

Nguồn: Express, Telegraph.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Nội coi chùm ca bệnh ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 như "ổ dịch" Bạch Mai trước đây

    Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có buổi họp trực tuyến nhanh với Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh) sau khi ghi nhận chùm 14 ca bệnh phát sinh tại bệnh viện.
  • Đọc thêm