Steven Gerrard và hai kỷ niệm không bao giờ quên với Chelsea

Dương Quảng, Theo Trí Thức Trẻ 12:33 24/11/2017

Cứ mỗi lần Liverpool và Chelsea gặp nhau, hình ảnh cú trượt chân kinh điển của Steven Gerrard lại văng vẳng trong tâm trí của các Kopites. Tai nạn định mệnh ấy đã cướp đi danh hiệu Premier League CĐV Liverpool chờ đợi hơn hai thập kỷ. Nhưng đó không phải mối liên hệ duy nhất giữa Gerrard và Chelsea.

Trước đó 8 năm, Gerrard đã chủ động đề nghị BLĐ Liverpool bật đèn xanh cho mình chuyển tới… Chelsea. Ngày 05/07/2005, chính xác là thứ ba, Gerrard bày tỏ nguyện vọng tới đại gia mới nổi của Premier League.

Đó là cái tát vào sĩ diện và tham vọng của người dân thành phố Cảng. Sáu tuần sau khi người đội trưởng truyền nguồn cảm hứng giúp Liverpool ngược dòng thần thánh trước Milan ở trận chung kết Champions League, bầu không khí ở Liverpool lập tức biến thành ngọn lửa hận thù. 

CĐV đốt áo in chữ Gerrard sau lưng và diễu hành quanh thành phố. Văn phòng của đội ở Melwood bị vây kín bởi nhóm cổ động quá khích. Họ sợ mất đi Gerrard, biểu tượng của khu vực đã gắn bó với Liverpool từ khi lên 8 tuổi.

Steven Gerrard và hai kỷ niệm không bao giờ quên với Chelsea - Ảnh 1.

Gerrard đã viết trong cuốn tự truyện "Đó là những ngày căng thẳng nhất cuộc đời. Tôi dùng thuốc đau đầu paracetamol nhiều tới mức cứ như thể nó là kẹo ngọt vậy". Trong nhiều ngày lên, Gerrard không dám đi tập vì sợ bị… giết. Các thành viên trong gia đình đồng loạt nghỉ việc để ở nhà hỗ trợ Gerrard, phòng có gì bất trắc. Bốn mặt căn nhà được canh gác bởi 8 vệ sỹ tư.

Từ một năm trước, Gerrard đã sớm suy nghĩ về tương lai của mình. Anh là "fanboy" của Liverpool từ nhỏ, hâm mộ John Barnes và có ước mơ thiếu thời là trở thành Steve McMahon. Nhưng sau mùa giải bất bại của Arsenal, Gerrard muốn sống lý trí hơn.

Liverpool kém nhà vô địch tới 30 điểm và không cho thấy bất kỳ dấu hiệu phản kháng nào. Theo Gerrard, HLV Houllier là nguồn cơn của mọi sự trì trễ. Cùng lúc đó, Chelsea lại nổi lên khi chi tiền để có được những ngôi sao hàng đầu trong đội hình.

Steven Gerrard và hai kỷ niệm không bao giờ quên với Chelsea - Ảnh 2.

Những suy nghĩ tâm can này được đưa tới phòng lãnh đạo. Họ lắng nghe, tiếp thu và mời Rafael Benitez – người cực kỳ thành công ở Valencia – về nắm quyền. Đó là một quyết định đúng đắn, được định tính bằng danh hiệu Champions League.

Gerrard thừa nhận sau cái đêm điên rồ ở Istanbul ấy, anh không nghĩ rằng mình có thể rời Liverpool. Chiến thắng ấy không dừng lại trên mặt trận chuyên môn đơn thuần. Gerrard là người nắm giữ linh hồn của cuộc lội ngược dòng không tưởng ấy.

Nhưng từ đây, mọi rắc rối xuất hiện. Gerrard còn hai năm hợp đồng, và anh nghĩ rằng sau chiếc Cúp C1 thứ 5 trong lịch sử, Liverpool sẽ chủ động ký mới với mình. Dù vậy, phía Liverpool không có động tĩnh gì lúc đó. Gerrard thì mặc định một ác cảm trong đầu "Chắc là các ông định bán tôi nhân lúc được giá đây mà".

Steven Gerrard và hai kỷ niệm không bao giờ quên với Chelsea - Ảnh 3.

Jamie Carragher, người bạn thân của Gerrard đã tìm cách chuyển lời tới hội đồng quản trị. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán chưa cho ra kết quả. Gerrard liên tục tỏ thái độ không hài lòng về mức đầu tư của các ông chủ. Vả lại, hợp đồng Liverpool chìa ra cũng không cho Gerrard mức đãi ngộ anh cảm thấy "xứng đáng".

Một người kể lại, trong 9 tuần xuyên suốt mùa giải 2004/05, CEO Rick Parry đã tiếp cận Gerrard 3 lần. Tất nhiên, Gerrard đều tìm cách "hoãn binh".

Cuối tháng 06 năm đó, Chelsea gửi đề nghị trị giá 32 triệu bảng. Liverpool từ chối, và yêu cầu Gerrard bằng thái độ của kẻ bề trên "Muốn ký thì hợp đồng vẫn ở trên bàn đấy". Và Gerrard, trong lúc tự ái, đã chơi canh bạc: Tự nộp đơn xin rời Liverpool để rộng đường tới Chelsea.

Steven Gerrard và hai kỷ niệm không bao giờ quên với Chelsea - Ảnh 4.

Sau này, Gerrard cố gắng giải thích: "Tôi không bao giờ có ý định đổi màu áo. Làm vậy chỉ để đội bóng hiểu được tình yêu của tôi, hiểu được giá trị của tôi".

Ở Liverpool, có lẽ không ai ngoài Gerrard có nhiều kỷ niệm vừa đáng nhớ, cũng vừa đáng quên về Chelsea. 2017 sẽ lại là một năm nữa, Gerrard xuất hiện tại Anfield trên tư cách một… khán giả. Nếu đánh bại Chelsea, Liverpool sẽ san bằng chính cách biệt với đối thủ trên BXH Premier League.

Đại chiến Liverpool - Chelsea vòng 13 Premier League 2017/18 diễn ra lúc 00h30 ngày 26/11, trực tiếp trên Kenh14.vn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm