Spider-Man hậu "ly hôn" giữa Disney - Sony: Bi kịch của đồng tiền hay màn kịch giữa hai ông lớn?

Ngọc King, Theo Helino 17:59 21/08/2019

Sau hơn 3 năm thành công khi nằm trong MCU, Spider-Man của Tom Holland có lẽ sẽ phải bơ vơ một lần nữa sau khi thỏa thuận giữa Disney và Sony đổ bể.

Ngày 21/08, tờ Deadline tung tin động trời "Marvel và Sony không thể đi tới quyết định chung, Spider-Man có thể sẽ không xuất hiện trong các phim Marvel tương lai." Công chúng bất ngờ, kẻ phẫn nộ, người hả hê. Có vẻ như sau 3 năm tưởng đã êm ấm khi em Nhện được về nhà, sóng gió lại ập đến cho đúng với chức phận Nhện Nhọ của em. 

Tuy nhiên, chỉ sau hơn một tháng, ngày 27/9. Cả hai ông lớn bất ngờ "lật kèo" thêm lần nữa công bố chuyện hai nhà sau khi "ly hôn" nay đã "tái hợp". Spider-Man trở về với vòng tay "mẹ đẻ" Marvel, thậm chí còn công bố luôn ngày ra rạp của phần phim thứ ba. Ủa, vậy là sao?

1. Rốt cuộc chuyện gì đã xảy ra?

Ngày xửa ngày xưa, Sony Pictures nắm trong tay bản quyền nhân vật Spider-Man qua nhiều thập kỷ và khá là thành công trong việc vắt sữa anh Nhện. Ba phần phim từ đạo diễn Sam Raimi và diễn viên Tobey Maguire đã kiếm về cho Sony 2 tỉ rưỡi bạc. Tuy nhiên khi cố gắng làm mới (reboot) Nhện Nhọ với đạo diễn Marc Webb và diễn viên Andrew Garfield thì tình hình lại không được sáng sủa cho lắm.

Spider-Man hậu ly hôn giữa Disney - Sony: Bi kịch của đồng tiền hay màn kịch giữa hai ông lớn? - Ảnh 1.

Cực chẳng đã, năm 2015 Sony quyết định ký một thỏa thuận chưa từng có với Marvel Studios (thuộc Disney) về việc chia sẻ nhân vật. Disney nhanh nhẹn đưa Nhện Nhỏ của Tom Holland xuất hiện trong liên tiếp các phim của MCU như Captain America: Civil War (Đội Trưởng Mỹ: Nội Chiến Siêu Anh Hùng), Avengers: Infinity War (Biệt Đội Siêu Anh Hùng: Cuộc Chiến Vô Cực) và Avengers: Endgame (Biệt Đội Siêu Anh Hùng: Hồi Kết).

Chủ tịch Marvel Studios là Kevin Feige thì nắm ghế sản xuất cho các phim riêng về Spider-Man của Sony là Spider-Man: Homecoming (Người Nhện Trở Về Nhà) và Spider-Man: Far From Home (Người Nhện Xa Nhà) ra mắt năm nay. Marvel giữ quyền sáng tạo và Sony đảm trách nhiệm vụ xuất vốn, phân phối và "quyết định cuối cùng". Tóm lại, Disney mượn Spider-Man của Sony cho MCU và đổi lại thì quảng bá làm thương hiệu cho Nhện bởi phim do Sony làm "dở ói".

Spider-Man hậu ly hôn giữa Disney - Sony: Bi kịch của đồng tiền hay màn kịch giữa hai ông lớn? - Ảnh 3.

Thấy tình hình ăn nên làm ra hời quá nên trước khi Far From Home ra mắt, Sony bảo Marvel thế này: "Phim mà không thu về tỉ đô thì nghỉ nhé." Không biết là may hay là hay, chuyến đi chơi châu Âu của Spider-Man thu về hơn 1 tỉ USD thật. Tiền chủ yếu là chảy vào túi Sony, với việc đây là bộ phim có doanh thu cao nhất CỦA SONY từ trước tới nay và là một trong các phim hiếm hoi lọt top doanh thu của năm mà không đến từ Disney.

Spider-Man hậu ly hôn giữa Disney - Sony: Bi kịch của đồng tiền hay màn kịch giữa hai ông lớn? - Ảnh 4.

Drama chưa kết thúc tại đây. Disney nói với Sony, giờ tụi tui muốn chia đôi 50/50 chi phí sản xuất (co-financing arrangement), nói nhỏ là phim làm ra lời lãi bao nhiêu thì cũng chia nửa. Sony bảo mơ đi. Disney bảo ok không sao cả, sau đó bê luôn Kevin Feige và Marvel Studios khỏi ghế sản xuất các phim Spider-Man trong tương lai, tiện chân đá em Nhện khỏi các dự án của MCU sắp tới.

Spider-Man hậu ly hôn giữa Disney - Sony: Bi kịch của đồng tiền hay màn kịch giữa hai ông lớn? - Ảnh 5.

Sony trả lời trong buổi họp báo: "Chúng tui rất thất vọng vì quyết định của Disney. Hai cái phim Nhện tới ông Kevin Feige bay màu rồi."

2. Trên sân khấu luôn có kẻ xấu – người tốt

Nhìn chung, phản ứng của fan trên mạng xã hội nếu không phải đang bàng hoàng không hiểu chuyện gì xảy ra thì hầu hết đều chỉ trích Sony Pictures khi đã "tham lam" muốn giữ lại Spider-Man mà không quan tâm đến tương lai của Nhện Nhọ. Nếu đây là một trò chơi truyền thông thì Sony Pictures đã thua đau. Cổ phiếu của hãng sụt giảm 0.11% sau khi thỏa thận được công bố.

Spider-Man hậu ly hôn giữa Disney - Sony: Bi kịch của đồng tiền hay màn kịch giữa hai ông lớn? - Ảnh 6.

Cho tới giờ thì nhân vật của Tom Holland đã xuất sắc vượt qua những đàn anh để trở thành phiên bản Người Nhện thành công về mặt thương hiệu và phòng vé nhất, đổi lại là một số phận gắn chặt với vũ trụ điện ảnh Marvel. Far From Home đã nói với cả thế giới rằng nhân vật quan trọng nhất của MCU hồi thứ 4 là ai, chưa kể Iron Man đã hy sinh tính mạng để cứu cậu ấy.

Spider-Man hậu ly hôn giữa Disney - Sony: Bi kịch của đồng tiền hay màn kịch giữa hai ông lớn? - Ảnh 7.

Hãy khóc đi cho lòng nhẹ nỗi đau.

Vậy mà chỉ sau 3 năm được "về nhà", giờ đây Nhện nhỏ của Tom Holland lại một lần nữa phải trở về nhà "bà dì". Thật khó có thể tưởng tượng hai phim tiếp theo về nhân vật này mà lại thiếu đi tầm nhìn của Feige và không bám sát các sự kiện trong MCU. Với dàn ác nhân không có nhiều tiếng tăm mà Sony đang sở hữu trong tay nếu không tính đến Venom, Sony sẽ phải cố gắng rất nhiều để tránh cho các phim Nhện riêng của họ không rơi vào thảm họa một khi quyết định đòi bằng được Spider-Man về nhà.

Spider-Man hậu ly hôn giữa Disney - Sony: Bi kịch của đồng tiền hay màn kịch giữa hai ông lớn? - Ảnh 8.

Fan cũng nhanh chóng nhận ra yêu cầu chia phần 50/50 của Disney không đến từ tiền bạc (gì chứ tiền thì Nhà Chuột đâu có thiếu). Việc nắm trong tay ngang phần sáng tạo và tất cả những yếu tố liên quan đến nhân vật sẽ giúp Disney có nhiều quyền quyết định về Spider-Man, dần dần thâu tóm và hoàn toàn kiểm soát nhân vật này. Khi đó nói cách khác, Người Nhện sẽ được đoàn tụ với Marvel và mọi chuyện sẽ khép lại như một câu chuyện cổ tích.

3. Cuộc tình dù đúng dù sai...

Có người nói tất cả chỉ là một màn kịch mà Disney và Sony dựng lên nhằm đánh giá phản ứng dư luận bởi đây là một quyết định trọng đại không thể đưa ra một sớm một chiều. Kẻ khác lại nói rằng Disney cố tình tung ra tin này để tranh thủ sự ủng hộ của dư luận, đẩy Sony vào thế bí mà phải chấp thuận đề nghị 50/50 trước đây hoặc hơn. Nếu đúng như vậy, hy vọng rằng mọi thứ vẫn ở trên bàn thương thảo bởi nếu "đứt gánh giữa đường" như thế này thật khó có thể chấp nhận.

Spider-Man hậu ly hôn giữa Disney - Sony: Bi kịch của đồng tiền hay màn kịch giữa hai ông lớn? - Ảnh 9.

Ai thắng người thua thì chưa biết nhưng kẻ đáng thương chắc chắn là Spider-Man và người hâm mộ. Tom Holland theo như dự kiến vẫn sẽ đóng tiếp hai phim Người Nhện tiếp theo. Nhưng cậu ấy, những người bạn diễn và fan sẽ phải làm thế nào, chẳng lẽ cứ giả vờ như những sự kiện trong MCU chưa hề xảy ra, cái chết của Iron Man chẳng có nghĩa lý gì hay sao? Người Nhện đối với hồi thứ 4 cũng quan trọng như Iron Man hay Captain America đối với hồi thứ 1, thứ 2 của MCU vậy. 

Spider-Man hậu ly hôn giữa Disney - Sony: Bi kịch của đồng tiền hay màn kịch giữa hai ông lớn? - Ảnh 10.

Nếu quyết định bỏ lại Spider-Man, Marvel sẽ phải tìm một nhân vật thay thế và bỏ qua hết tất cả những công sức họ đã đầu tư vào bé Nhện, cũng như mọi tình cảm mà fan đã dành cho siêu anh hùng này. Spider-Man là mảnh ghép còn thiếu của Avengers, và rồi Marvel lại đứng trước nguy cơ đánh mất nhân vật này lần thứ hai.

Spider-Man hậu ly hôn giữa Disney - Sony: Bi kịch của đồng tiền hay màn kịch giữa hai ông lớn? - Ảnh 11.

Về phần Sony, tốt cho họ thôi nếu họ giữ lấy Người Nhện làm của riêng. Spider-Man: Into the Spider-Verse (Người Nhện: Vũ Trụ Mới) thắng Oscar, đầy tiềm năng cho Spider-Verse. Venom ăn nên làm ra tại phòng vé, khiến Sony phải nhanh nhẹn làm ngay Venom 2 ra rạp trong năm tới. Rồi các dự án ma cà rồng Morbius với Jared Leto, phim về Silver and Black, Kraven the Hunter, The Sinister Six... trong vũ trụ riêng của Sony. Một tương lai mà các Người Nhện thuộc đa vũ trụ sẽ chiến đấu với Venom của Tom Hardy nghe có vẻ khá là ổn đối với hãng, còn với khán giả thì chưa biết.

Một lời chia tay giữa Marvel và Sony bây giờ nghe thật khó lọt tai, giống như một ngày đẹp trời người ta bảo phim riêng về Superman không nằm trong DCEU nữa. Dầu vậy, người hâm mộ cũng nên chuẩn bị tinh thần bởi cuối cùng thì đồng tiền vẫn là thứ có tiếng nói lớn nhất.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ Người Nhện có thật sự rời MCU?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14