Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo?

Nam Thanh, Theo Helino 08:57 10/07/2019

Spider-man: Far From Home đã không duy trì được bầu không khí tuyệt vời mà Avengers: Endgame để lại, nghiễm nhiên trở thành kết đoạn mờ nhạt đáng thất vọng cho Phase 3 của vũ trụ điện ảnh Marvel.

(Cảnh báo: Bài viết có tiết lộ nội dung, xin độc giả cân nhắc)

Để mà nói về phần phim solo thứ hai Spider-Man: Far From Home của Người Nhện Tom Holland thì đây tiếp tục là một tác phẩm được o bế tốt bằng chiến lược marketing, sắp xếp thời điểm ra mắt thông minh và bài bản. Sau cái chết của Tony Stark, Captain America nghỉ hưu, Hulk trở thành thương binh và các siêu anh hùng khác cũng theo đuổi mục đích riêng, nhóm Avengers tan rã và thế giới lại đứng trước câu hỏi: Ai sẽ là Iron Man kế tiếp. Bối cảnh đó khiến hầu hết người xem đã trông chờ vào một bước trưởng thành đột phá của chàng Nhện teen Tom Holland sau thử thách không thực sự quá khó khăn ở phần phim đầu tiên khi đối đầu ác nhân Vulture - vốn chỉ là một tay buôn lậu vũ khí.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 1.

1. Spider-man: Far From Home phá nát hình tượng Spider-man lẫn Iron Man

Phần phim được hé mở ở trailer về “Đa vũ trụ” - Multiverse - khái niệm luôn làm những fan comic chân chính hào hứng tới tột cùng, nhất là sau màn thể hiện 10/10 của Người Nhện Miles Morales trong Spider-man: Into the Spider-verse. Tuy nhiên, Marvel đã thực hiện đúng tôn chỉ cú lừa của mình khi liên tục đem tới những màn hack não nhức óc và thú vị tới cho fan, có điều lần này, miếng bánh treo quá ngọt đã khiến cho những điều đọng lại sau khi xem phim của nhiều người là một sự thất vọng lớn.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 2.

Khái niệm “Đa vũ trụ” được Mysterio nhắc tới chi tiết tới mức đề cập tới cả Earth-616, sau cùng lại là trò lừa bịp của Daniel Berkhart, điều này làm bộ phim mất đi sự hồi hộp ngóng chờ một màn cross-over của nhiều Người Nhện khác nhau ngay từ thời điểm giữa phim. Hứng thú giảm đi có thể không đáng kể, nhưng hình tượng Người Nhện ở phần phim này rốt cục lại là một sự bực mình không hề nhẹ.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 3.

Tom Holland ở phần phim này mang ít nhiều dáng dấp của Nhện Tobey Maguire khi phải liên tiếp cân bằng các vấn đề cuộc sống đời thường với nhân dạng siêu anh hùng, phải cay đắng nhìn cơ hội tình cảm của mình trôi tuột khỏi bàn tay vì nhiều lý do khác nhau, vậy nhưng trong khi những Người Nhện khác sau cùng đặt tình duyên bên dưới đại nghĩa thì Nhện của Tom Holland giờ đây trở thành một gã trốn tránh trách nhiệm và ỉ ôi tới phát mệt.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 4.

Cần phải hiểu thêm rằng, trước khi Iron Man hay Captain America trở thành biểu tượng màn bạc thì chính Fantastic Four hay Spider-man mới là trụ cột của nhà Marvel. Người Nhện là nhân vật truyền cảm hứng thuộc hàng vĩ đại bậc nhất vì nhiều lý do khác nhau, một trong số đó chính là việc chàng trai Queens nhỏ bé đứng lên nhận lấy các trách nhiệm lớn lao và khó khăn của vũ trụ.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 5.

Nhện của Tom Holland đã có những trải nghiệm như vậy từ trước Far From Home: Cậu được chiến đấu với Captain America, được cùng Tony Stark lên vũ trụ để đánh mặt đối mặt cùng Thanos, được trở về để tham gia trận thư hùng sau cùng với binh đoàn của gã Titan điên, và tới Far From Home, Tom Holland lại liên tục đùn đẩy trách nhiệm của mình để được đi chơi với bạn (chưa thành) gái, trong khi rõ ràng nó “đã hủy diệt thế giới của Mysterio”.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 6.

Người hùng vĩ đại của Marvel giờ đây bỏ qua an nguy vũ trụ để đi hẹn hò sao?

Chưa dừng lại ở đó, EDITH - trân phẩm gia truyền của Tony Stark - đã được vị tỷ phú công nghệ để lại cho Peter Parker. Phải, là Peter, không phải con gái Morgana hay bất cứ siêu anh hùng dày dạn kinh nghiệm nào khác như Hawk Eye, War Machine hay Sam Wilson (nay đã là Đội trưởng Mỹ mới). Anh chọn tin vào Peter, và Peter sau một diễn tiến tâm lý vội vàng và nhàm chán tới ngạc nhiên đã quyết định cúng luôn thiết bị điều khiển đạn đạo ở tầm hủy diệt cho một gã nói ngọt mới gặp mình có hai - ba lần. Tạm chưa bàn tới lý tưởng của Peter về “siêu anh hùng” và “ai xứng đáng”, bạn có thể chấp nhận việc một thằng nhóc 15-16 tuổi thần tượng Stark tới chết đi sống lại lại có thể hai tay dâng món quà của người chú quá cố cho một gã xa lạ không?

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 7.

Và thế là, với cách xây dựng tình tiết ẩu tả, Spider-man: Far From Home đã biến hình tượng Peter Parker trở thành một thằng nhóc tuổi teen tính tình lằng nhằng, không dứt khoát và có phần ủy mị. Điều này trái ngược hẳn với một Peter hừng hực quyết tâm ở Home Coming, một Peter nhẫn nại với vị trí “Friendly Neighbohood Spider-man”, một Peter dũng cảm lao vào chỗ chết với Tony Stark v.v… Tất cả những gì đọng lại sau Spider-man: Far From Home chính là một gã Nhện tập sự được trang bị bộ suit xịn hơn những ngày hành hiệp đầu tiên ở New York mà thôi.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 8.

Bộ phim cũng có một chi tiết nho nhỏ phần nào hủy hoại hình tượng của Iron Man Tony Stark. Như bạn có thể thấy, EDITH là thiết bị có thể truy cập vào hầu hết các thông tin cá nhân của từng người một, và Peter Parker đã sử dụng nó lần đầu tiên để… hack điện thoại của bạn mình. Về cơ bản, đây là một sự vi phạm quyền riêng tư của mỗi người. Điều này có thể không quá quan trọng trong phim siêu anh hùng, tuy nhiên hãy nhớ Batman Christian Bale đã day dứt như thế nào khi buộc phải dùng công nghệ tương tự để truy tìm Joker vào đoạn cuối của The Dark Knight.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 9.

Một con người không quá đề cao các chuẩn mực đạo đức như Tony Stark trên thực tế lại luôn coi trọng an toàn dân sinh, và việc công cụ anh chế tạo ra có thể vô tư làm phương hại tới bảo mật cá nhân của hàng tỷ người rồi lại trao cho một đứa nhóc 15-16 tuổi là quá sức vô lý.

2. Phim tràn ngập các chi tiết vô lý

Bên cạnh việc phá nát hình tượng Spider-man, bộ phim còn hằng sa số những sạn khó hiểu. Peter Parker bận tâm về việc giấu danh tính tới mức SHIELD thậm chí phải chế tạo cho cậu một bộ Stealth Suit, thế nhưng ngay sau khi nhiệm vụ hoàn thành, Peter có thể hồn nhiên đi uống với Mysterio (cũng mặc nguyên giáp) ở một quán nước đông người. Nhiệm vụ của Peter là cảnh giới và “nói cho Mysterio biết khi thấy gì khả nghi”, nhưng “những gì khả nghi” ấy thậm chí được đội ngũ SHIELD phát hiện bằng máy móc trước cả khi Người Nhện có thể cảm thấy được. Và thế là, nhiệm vụ của Spiderman bỗng dưng trở thành một cọc mắt vô dụng, tới sớm giữ chỗ chả để làm gì.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 10.

Giác quan Nhện - một tài năng đặc biệt của Spider-man - cũng hoàn toàn biến mất vào những giờ phút quan trọng và chỉ trở lại ở combat cuối cùng để dứt điểm. Tất cả tạo thành những hạt sạn khó đỡ cho một bộ phim lẽ ra phải tuyệt vời, nhưng giờ đây là một đống hổ lốn được đắp CGI rất tốt. Rất, rất tốt, tốt hơn cảnh Hulk nghe điện thoại hay môi trên của Superman nhiều lần!

3. Marvel có đang phung phí nhân vật Spider-man?

Những reaction của khán giả trong rạp xem Endgame khi Peter Parker trở về từ cổng vũ trụ đã đủ chứng tỏ đây là nhân vật được yêu thích tới mức nào. Lịch sử điện ảnh cũng chứng minh điều tương tự khi Người Nhện chính là siêu anh hùng có nhiều lần xuất hiện riêng trên màn ảnh nhất và đã được re-boot tới ba lần, thế nhưng với bản quyền ngặt nghèo thì việc Marvel “mượn” được Nhện từ tay Sony sẽ là cơ hội mà lẽ ra họ cần trân trọng.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 11.

Nói về “Home Coming”, được thôi, cậu ta là Nhện Tập sự, một phản diện tầm cỡ Vulture sẽ là vừa phải cho Spider-man bắt đầu công cuộc hành hiệp của mình. Sau đó, cậu phải đối đầu với thế lực Thanos tầm cỡ vụ trụ, điều này khiến Nhện được kỳ vọng sẽ đối đầu những đối thủ mạnh mẽ hơn khi trở về Trái Đất, và thay vào đó, cậu có một gã ảo thuật gia, sử dụng hiệu ứng hình ảnh và cái lưỡi dài ba tấc làm vũ khí chính. Mysterio không phải là một phản diện xuất sắc, dù cho diễn xuất của Jake Gyllenhal rất có hồn, điều này khiến ⅔ triolgy Nhện đã bị hoài phí cho những nhân vật không thật sự xuất sắc.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 12.

Và với việc Michael Keaton gần như chắc chắn sẽ trở lại, phần 3 của bộ phim có khả năng cao sẽ đưa Spider-man vào trận chiến chống lại nhóm Sinister-Six, tới lúc đó Nhện mới có thể tỏa sáng cho bõ cái danh tiếng của nhân vật bao năm qua.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 13.

Nhưng, liệu như thế có đủ để cậu “bước lên và nhận lấy trọng trách ấy” - trọng trách trở thành một Người Sắt kế tiếp, một siêu anh hùng mạnh mẽ đủ tầm gánh vác vũ trụ? Câu trả lời sẽ là không, nếu Marvel tiếp tục sản xuất một bộ phim Người Nhện tệ hại như thế này.

Trailer "Spider-Man: Far From Home".

Spider-Man: Far From Home đang công chiếu trên toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ cháy thương tâm làm 8 người tử vong: "Mấy cháu nhỏ trong nhà đón cô giáo đến dạy kèm thì gặp nạn"

    Bà Trinh, một người trực tiếp tham gia chữa cháy kể, khi đó lửa cháy lớn như lò thiêu.
  • Đọc thêm