Soi các cơ chế giống nhau giữa LMHT và Liên Quân Mobile, cuối cùng thì ai "nhái" ai?

Gia Minh, Theo Trí Thức Trẻ 13:27 20/07/2021

Những cơ chế có cách hoạt động tương tự nhưng lại xuất hiện ở cả 2 tựa game khác nhau là Liên Quân Mobile và LMHT.

Cộng đồng fan hai tựa game Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân Mobile từ lâu đã nổi tiếng là chẳng ưa nhau, thậm chí là thường xuyên đấu đá trên mạng xã hội. Lý do chủ yếu là các vị tướng liên tục xuất hiện kèm theo những điểm tương đồng - thứ mà cả 2 phe đều gọi là "đạo nhái".

Nhân dịp sắp có thêm tướng mới nữa ra mắt (Akshan của LMHT), cùng điểm qua một số cơ chế giống nhau trong 2 tựa game này nhé!

Đổi dạng súng: Capheny - Jinx

Soi các cơ chế giống nhau giữa LMHT và Liên Quân Mobile, cuối cùng thì ai nhái ai? - Ảnh 1.

Capheny sở hữu Đại Bác và Đại Liên

Soi các cơ chế giống nhau giữa LMHT và Liên Quân Mobile, cuối cùng thì ai nhái ai? - Ảnh 2.

Jinx với Bằng Chíu và Xương Cá

Cả 2 vị tướng này đều có thể chuyển đổi dạng súng. Trong Liên Quân, Capheny có thể chuyển vũ khí thành 2 dạng chính là Đại Bác và Đại Liên. Với súng Đại Liên mặc định, cô sử dụng súng 6 nòng tấn công liên tục, còn ở dạng Đại Bác, cô bị giảm tốc chạy nhưng súng sẽ bắn laze theo đường thẳng xuyên thấu mục tiêu.

Trong khi đó, Jinx ở LMHT cũng có khả năng hoán đổi giữa Bằng Chíu (khẩu súng nhỏ) và Xương Cá (khẩu súng phóng lựu). Các phát bắn bằng Xương Cá sẽ gây sát thương trên diện rộng và gia tăng tầm bắn, nhưng bù lại tốc độ bắn bị giảm đi.

Lướt xoay: Tachi - Kayn

Soi các cơ chế giống nhau giữa LMHT và Liên Quân Mobile, cuối cùng thì ai nhái ai? - Ảnh 3.

Phục Ma Bộ của Tachi

Soi các cơ chế giống nhau giữa LMHT và Liên Quân Mobile, cuối cùng thì ai nhái ai? - Ảnh 4.

Trảm của Kayn

Kỹ năng Phục Ma Bộ của Tachi lẫn Trảm của Kayn đều có hai phần. Đầu tiên là lướt và sau đó xoay để gây sát thương theo dạng vòng tròn. Nếu như Trảm chỉ là gây sát thương đơn thuần thì Phục Ma Bộ lại tỏ ra mạnh mẽ hơn nhiều khi có thể được giảm thời gian hồi chiêu bằng đòn đánh thường, khiến Tachi gần như có thể lướt liên tục và gây được lượng sát thương đáng kể trên vùng giao tranh rộng lớn.

Đu dây: Aoi - Akshan/ Camille

Soi các cơ chế giống nhau giữa LMHT và Liên Quân Mobile, cuối cùng thì ai nhái ai? - Ảnh 5.

Long Trảo - Aoi

Soi các cơ chế giống nhau giữa LMHT và Liên Quân Mobile, cuối cùng thì ai nhái ai? - Ảnh 6.

Đu Kiểu Anh Hùng - Akshan

Trong khi chiêu Đu Dây Móc quen thuộc của Camille đã xuất hiện từ khá lâu trong LMHT thì kỹ năng Đu Kiểu Anh Hùng của vị tướng Akshan lại có cách vận hành mới mẻ hơn nhiều. Khi đã móc dây trúng địa hình, hắn có thể tái kích hoạt để đu xoay vòng quanh đó.

Đáng nói, kỹ năng của tướng vừa mới ra mắt này lại gần như… y hệt nếu so sánh với Long Trảo của Aoi - vị tướng nữ trong Liên Quân Mobile. Nếu móng vuốt của Aoi găm trúng địa hình bất kỳ, cô sẽ nhào lộn về phía hướng di chuyển của mình hoặc sẽ xoay vòng nếu chuyển hướng khác.

Bắn tia năng lượng: Natalya - Vel'Koz

Soi các cơ chế giống nhau giữa LMHT và Liên Quân Mobile, cuối cùng thì ai nhái ai? - Ảnh 8.

Chiêu cuối Tia Sáng Tử Vong của Natalya

Soi các cơ chế giống nhau giữa LMHT và Liên Quân Mobile, cuối cùng thì ai nhái ai? - Ảnh 9.

Chiêu cuối Tia Phân Hủy Sự Sống của Vel'Koz

Có thể thấy rằng cách hoạt động của cả hai chiêu cuối Tia Sáng Tử Vong (Natalya) cũng như Tia Phân Hủy Sự Sống (Vel'Koz) là giống nhau và khá đơn giản. Đều là những chiêu AOE dạng tia bắn và bắt buộc phải cố định bản thân để sử dụng.

Thế nhưng lại một lần nữa vị tướng của Liên Quân Mobile tỏ ra vượt trội hơn so với Vel'Koz của LMHT khi ngoài sát thương lớn, Natalya này còn có thêm khả năng tạo giáp và miễn nhiễm hiệu ứng khống chế.

Lướt nhiều lần: Liliana - Ahri

Soi các cơ chế giống nhau giữa LMHT và Liên Quân Mobile, cuối cùng thì ai nhái ai? - Ảnh 11.

Kỹ năng Biến Ảnh Hoán Hình của Liliana trong Liên Quân Mobile

Soi các cơ chế giống nhau giữa LMHT và Liên Quân Mobile, cuối cùng thì ai nhái ai? - Ảnh 12.

Kỹ năng Phi Hồ của Ahri trong LMHT

Ngoài tạo hình theo phong cách "hồ ly tinh" mà cả LMHT lẫn Liên Quân Mobile đều áp dụng vào 2 vị tướng Ahri - Liliana thì kỹ năng của bộ đôi này cũng có nét tương đồng.

Cả hai kỹ năng Phi Hồ (Ahri) và Biến Ảnh Hoán Hình (Liliana) đều có cơ chế lướt đi và gây sát thương, nếu như Liliana chỉ có thể lướt 2 lần thì Ahri lại nhỉnh hơn khi được lướt tới tối đa 3 lần mỗi khi dùng chiêu. Ngoài ra, Liliana còn có thêm cơ chế biến hình thành dạng hồ ly trong lần lướt đầu tiên và trở lại dạng người ở lần lướt tiếp theo, đồng thời không thể bị chọn làm mục tiêu trong khi lướt.

Từ những cơ chế trên, có thể thấy rằng việc học hỏi và phát triển từ đối thủ cạnh tranh là không bao giờ thừa, kể cả là trong thế giới ảo như các tựa game. Tuy nhiên, ranh giới giữa "tham khảo" và "đạo nhái" là rất mong manh và chính điều đó cũng thường xuyên tạo ra sự tranh cãi giữa các cộng đồng. Nói tóm lại, game thủ chúng ta nên tận hưởng những trải nghiệm mà cuộc cạnh tranh này mang lại thay vì "xỉa xói" và khiến hình ảnh của cả cộng đồng xấu đi!

Ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Chuyện sao nữ rộ tin ly hôn chồng thiếu gia mà chối bay chối biến, ai dè lại có “khúc cua ngoạn mục” và bí mật không thể ngờ!

    Theo một nguồn tin từ mới nóng hổi mật báo, ông xã của cô A trên đã có một (hoặc nhiều) người yêu mới.
  • Đọc thêm