Số lượng ca khúc solo và unit chiếm gần một nửa album mới, tưởng rằng BTS đang "dọn đường" solo nhưng hóa ra đã được Big Hit "ủ mưu" từ trước?

Khánh Tùng, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 20/03/2020

Album lần này cho thấy chiến lược khôn ngoan của BTS và Big Hit trong việc phát triển và giữ vững danh tiếng của nhóm.

Ngày 21/2 vừa qua, BTS đã chính thức tái xuất làng nhạc với album "MAP OF THE SOUL: 7" cùng phiên bản MV đầu tiên cho ca khúc chủ đề "ON". Album cùng ca khúc chủ đề đã giúp các chàng trai thiết lập nên hàng loạt kỷ lục "vô tiền khoáng hậu". Những con số không biết nói dối về doanh số album tiêu thụ, lượt nghe,... đã một lần nữa chứng minh đẳng cấp ông hoàng của BTS trong lần tái xuất này. 

MV "ON" - BTS

Một trong những lý do BTS luôn đạt doanh số album "khủng", đó là chất lượng âm nhạc đã được khẳng định từ lâu. Không chỉ fan mà ngay cả nonfan cũng đều mong đợi các chàng trai sẽ mang tới điều gì trong các ca khúc b-side. Và "MAP OF THE SOUL: 7" đã không khiến người hâm mộ thất vọng khi chinh phục được công chúng lẫn giới chuyên môn (Pitchfork đã chấm album điểm "trung bình khá" 6.3, vượt qua nhiều tên tuổi USUK đình đám). 

Số lượng ca khúc solo và unit chiếm gần một nửa album mới, tưởng rằng BTS đang dọn đường solo nhưng hóa ra đã được Big Hit ủ mưu từ trước? - Ảnh 2.

BTS nhận về số điểm khá ổn từ chuyên trang đánh giá âm nhạc Pitchfork

Đáng chú ý, trong album lần này, số lượng ca khúc do các thành viên bắt cặp để thể hiện hoặc hát solo lên đến 8 bài trên tổng số 20 bài, trong đó có 5 bài đã có từ album "MAP OF THE SOUL: PERSONA" mà các chàng trai phát hành năm ngoái. Đặc biệt, cả 4 thành viên của dàn vocal-line đều sở hữu ca khúc solo, chứng tỏ giả thuyết Big Hit đang "dọn đường" cho BTS "đánh lẻ" là hoàn toàn có cơ sở. 

Tiềm năng solo không còn phải bàn cãi

Trở thành một nghệ sĩ solo là điều không hề đơn giản và dễ dàng. Chẳng vậy mà TWICE dù đã bước sang năm thứ 5 hoạt động nhưng vẫn chưa có ý định "đánh lẻ". Nhiều nghi vấn đã được đặt ra xoay quanh vấn đề liệu 9 thành viên có đủ tài năng để tách ra đứng một mình, dù không ai có thể phủ nhận đội hình hoàn hảo luôn hỗ trợ lẫn nhau của TWICE khi đứng chung là một nhóm.

Số lượng ca khúc solo và unit chiếm gần một nửa album mới, tưởng rằng BTS đang dọn đường solo nhưng hóa ra đã được Big Hit ủ mưu từ trước? - Ảnh 3.

Dù hoạt động nhóm thành công, có vẻ như TWICE vẫn chưa đủ tự tin để tách ra solo

Với BTS, các thành viên gần như đều nắm chắc thành công khi debut solo với lực lượng fandom hùng hậu và thiện chiến bậc nhất thế giới. Hơn nữa, không cần phải bàn cãi về tài năng riêng lẻ của từng người, bởi thời gian hoạt động nhóm đã quá đủ để chứng minh khả năng của 7 chàng trai BTS khi đứng một mình trên sân khấu. Đặt trong bối cảnh nhóm nhạc toàn cầu sắp có thành viên đầu tiên nhập ngũ là Jin, thì việc để các thành viên debut solo là chiến lược hoàn toàn hợp lý. 

Số lượng ca khúc solo và unit chiếm gần một nửa album mới, tưởng rằng BTS đang dọn đường solo nhưng hóa ra đã được Big Hit ủ mưu từ trước? - Ảnh 4.

Jin sắp nhập ngũ là thời điểm thích hợp để các thành viên BTS debut solo

Chiến lược này đã từng được nhiều công ty áp dung cho "gà nhà" hiệu quả. Đơn cử như SM đã hậu thuẫn EXO trong thời gian có thành viên tham gia nghĩa vụ quân sự bằng cách quảng bá nhóm nhỏ (EXO-CBX, EXO-SC), hay đẩy mạnh hoạt động solo cho các thành viên (Chen, Suho,...). 

EXO được đẩy mạnh hoạt động solo trong thời gian có thành viên nhập ngũ

Chiến thuật "dọn đường" solo từ lâu cực "cao tay" của Big Hit và BTS

Trải qua 7 năm hậu thuẫn BTS đạt đến đỉnh cao danh vọng, Big Hit cho thấy chiến lược có phần "nhỉnh" hơn so với SM và các công ty khác. Thời gian vừa qua, Big Hit tuy tập trung tối đa vào hoạt động nhóm, nhưng vẫn để các thành viên phát hành những sản phẩm "cây nhà lá vườn" tự sáng tác, tự sản xuất phối khí. Hàng loạt ca khúc chất lượng made-by-BTS đã được phát hành không chính thức như "Scenery" (V), "Promise" (Jimin), "Tonight" (Jin),... 

"Scenery" - V (BTS)

Những sản phẩm tưởng rằng vu vơ này lại mang lại nhiều lợi ích không tưởng cho Big Hit và BTS. Trước hết, các chàng trai được thỏa sức sáng tạo, mài dũa khả năng viết nhạc, sản xuất phối khí và làm phong phú thêm "hồ sơ âm nhạc" của nhóm... Bên cạnh đó, những sản phẩm phát hành không chính thức sẽ giúp giữ vững sức nóng tên tuổi của nhóm, ít nhất là trong nội bộ fandom, trong thời gian đi tour quảng bá cho album. 

"Promise" - Jimin (BTS)

Đặc biệt, những bài hát "cây nhà lá vườn" lại giúp BTS chứng minh sự đa-zi-năng trong âm nhạc, khiến khán giả đặt niềm tin và trông đợi nhiều hơn vào ngày các chàng trai sẽ chính thức debut solo. Vì vậy, người hâm mộ tinh ý sẽ nhận ra, những ca khúc solo trong album "MAP OF THE SOUL: 7" giống như một hình thức "dọn đường" được "nâng cấp", là một tín hiệu rõ ràng hơn cho thấy ngày mà các thành viên BTS chính thức "đánh lẻ" không còn xa. 

"Tonight" - Jin (BTS)

Tạm kết

Dù việc anh cả Jin sẽ vắng mặt trong khoảng thời gian dài, nối tiếp sau đó là các thành viên khác cũng sẽ nhập ngũ là một tin buồn đối với ARMY. Nhưng bù lại trong tương lai không xa, người hâm mộ sẽ được chứng kiến những màn debut solo chính thức, thay mặt đồng đội "công phá" làng nhạc thế giới. Hành trình phía trước sẽ khó khăn hơn khi không có các thành viên "kề vai sát cánh", chúc cho BTS sẽ có những màn debut solo thành công rực rỡ, xứng đáng với tài năng và bản lĩnh của mình!

Số lượng ca khúc solo và unit chiếm gần một nửa album mới, tưởng rằng BTS đang dọn đường solo nhưng hóa ra đã được Big Hit ủ mưu từ trước? - Ảnh 9.

Chúc BTS sẽ debut solo thành công rực rỡ, xứng đáng với tài năng và bản lĩnh của mình!

Số lượng ca khúc solo và unit chiếm gần một nửa album mới, tưởng rằng BTS đang dọn đường solo nhưng hóa ra đã được Big Hit ủ mưu từ trước? - Ảnh 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm