“Sao Anh Chưa Về Nhà”: Có đủ sức khẳng định vương miện công chúa teenpop của AMEE?

Bạn NAM, Theo Trí Thức Trẻ 23:00 07/03/2020

Bài hát kết thúc chuỗi series bốn mùa của AMEE như một lời khẳng định địa hạt teen pop bị lãng quên đã lâu hoàn toàn có thể trở lại thống trị và người đứng đầu chính là AMEE.

Chẳng ai có thể phủ nhận tài năng và cái nhìn sắc sảo của đội ngũ St.319 với thị trường âm nhạc Việt. Đây là đội ngũ đã giúp Min có hit ngay từ bài hát đầu tiên “Tìm” đậm chất R&B Hàn Quốc, đưa Erik một bước thành sao với bản ballad lụi tim “Sau tất cả”. Vì thế, việc biến AMEE thành “tân binh khủng long” ngay từ debut single là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay chứ không hề là may mắn. Tuy nhiên, hướng đi mà St.319 lựa chọn cho AMEE, thay vì chạy theo các music trend đang thịnh hành, lại là teen pop tưởng như đã thoái trào từ lâu.

Teenpop chưa bao giờ biến mất. Chúng ta vẫn nghe đâu đó những bài hát kiểu như vậy từ Han Sara, hay sau AMEE ta có Obito, Kha cùng rất nhiều bạn trẻ khác… Nhưng "Anh Nhà Ở Đâu Thế mới thực sự bùng nổ và tạo nên một con đường âm nhạc nhất quán cho dòng nhạc teenpop thế hệ mới này.

Bạn Nam

“Anh Nhà Ở Đâu Thế” hội tụ hầu như tất cả mọi yếu tố cần thiết: lời ca “thả thính” đáng yêu, giọng hát kẹo ngọt của AMEE, thêm phần rap từ nhân vật nổi bật hàng đầu từ underground, chủ động tấn công mạng xã hội video dành cho giới trẻ,… mọi thứ đều hoàn hảo.

Quan trọng, đội ngũ sản xuất âm nhạc cho “Anh Nhà Ở Đâu Thế” đã làm việc rất hiệu quả. Một bài hát với những ảnh hưởng rõ rệt từ Kpop, thêm một số nhịp điệu của R&B, một chút màu sắc teen pop của Việt Nam thập niên 2000. Không cao siêu, nhưng cũng không phải một bản sao bắt chước, vừa quen thuộc lại vừa có sự độc đáo riêng, “Anh nhà ở đâu thế” là một trong những ca khúc thành công nhất 2019 và đưa AMEE trở thành tên tuổi mới lợi hại nhất năm qua.

MV "Anh nhà ở đâu thế?" | AMEE

Từ “Đen đá không đường” đến “Trời giấu trời mang đi”, âm nhạc AMEE lựa chọn cực kì nhất quán và rõ rệt

Bạn Nam

St.319 cũng làm việc rất hiệu quả để không biến AMEE thành “one hit wonder”. Từ “Đen đá không đường” đến “Trời Giấu Trời Mang Đi”, âm nhạc AMEE lựa chọn cực kì nhất quán và rõ rệt kế thừa từ “Anh Nhà Ở Đâu Thế”, mang đến một con đường âm nhạc dài hơi và ổn định một cách hiếm thấy ở nhạc Việt. Bài nào cũng công phá top trending và tràn ngập mạng xã hội, cho thấy sự sắc sảo và khả năng nắm bắt xu hướng chưa bao giờ suy giảm của nhà sản xuất Aiden và từng bước khẳng định vững chắc vị trí AMEE.

“Sao Anh Chưa Về Nhà”: Có đủ sức khẳng định vương miện công chúa teenpop của AMEE? - Ảnh 4.

Mở màn là những âm thanh dịu dàng như một bản ballad, tiến vào verse đầu tiên với những nhịp điệu của R&B chính là cấu trúc “huyền thoại” âm nhạc Hàn Quốc vẫn sử dụng.

Bạn Nam

“Sao Anh Chưa Về Nhà” là điểm kết thúc của chuỗi bài hát 4 mùa của AMEE, gần như hội tụ đầy đủ những yếu tố cũ: Lyly trong vai trò sáng tác, TDK trong vai trò sản xuất âm nhạc và Aiden trong vai trò chỉ đạo sản xuất. Không khó để nhận ra Aiden và St.319 có một sự ngưỡng mộ cuồng nhiệt đối với Kpop. Ở các sản phẩm trước, cảm hứng Kpop có thể thấy trong cách khai thác R&B và Ballad. Tiếp tục ở “Sao anh chưa về nhà” là từng bước triển khai cấu trúc bài hát. Mở màn là những âm thanh êm ái dịu dàng như một bản ballad, tiến vào verse đầu tiên với những nhịp điệu của R&B chính là cấu trúc “huyền thoại” mà nền âm nhạc Hàn Quốc vẫn sử dụng.

SAO ANH CHƯA VỀ NHÀ - AMEE (ft. RICKY STAR) Official M/V | Hậu Hoàng, Yura Po

Giọng hát AMEE được đặt ở những tông rất cao và sáng, giữ vững không gian tràn ngập ánh sáng và sự đáng yêu.

Bạn Nam

Từng bước đi trong bài hát được hỗ trợ bởi những lớp âm thanh bừng sáng, tràn đầy màu sắc tươi vui hoàn toàn liên tưởng tới những SNSD giai đoạn đầu hay Apink. Giọng hát AMEE được đặt ở những tông rất cao và sáng, sử dụng hơi và giả thanh thay vì belt những nốt cao bằng giọng ngực, giữ vững không gian tràn ngập ánh sáng và sự đáng yêu. AMEE thỏ thẻ, dịu dàng từ đầu tới cuối, ở giữa thêm một đoạn rap của Ricky Star để tạo điểm nhấn. Mọi thứ được tính toán cẩn thận và tỉ mỉ, đúng với tinh thần công nghiệp và chỉn chu của nhạc Hàn.

“Sao Anh Chưa Về Nhà”: Có đủ sức khẳng định vương miện công chúa teenpop của AMEE? - Ảnh 8.

Sáng tác của LyLy gợi nhắc rất nhiều đến teenpop của Việt Nam thập niên 2000 với sự đơn giản trong cấu trúc cũng như lời hát đáng yêu,đoạn bridge của bài hát thực sự đắt giá với kiểu đếm ngược ghen tuông vừa hài hước lại vừa nữ tính.

Bạn Nam

Giữa những ồn ào, sáng tác của LyLy lại thú vị và mang đến bài hát những yếu tố độc đáo nằm ngoài những công thức của Kpop. Cách xây dựng bài hát của cô gái này gợi nhắc rất nhiều đến teen pop của Việt Nam thập niên 2000 với sự đơn giản trong cấu trúc cũng như lời hát đáng yêu, tận dụng tốt những trend rất Việt Nam kiểu như “anh còn 3 phút nhà bao việc”, “Vui thôi đừng vui quá đừng về nhà với em”. Đặc biệt, đoạn bridge của bài hát thực sự đắt giá với kiểu đếm ngược ghen tuông vừa hài hước lại vừa nữ tính. Đơn giản, chạm đúng vào trái tim các cô gái trẻ, dễ hát theo nhưng không hề sơ sài, không sến và không dễ dãi - những sáng tác của AMEE luôn được lựa chọn vô cùng cẩn thận, tinh tế.

Nếu có 1 điểm yếu trong hướng đi âm nhạc của AMEE, không chỉ ở “Sao Anh Chưa Về Nhà” mà còn cả ở 3 bài hát trước, thì đó là sự thiếu cao trào. AMEE và ekip đã thể hiện sự đáng yêu trong không gian âm nhạc một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, điều đó khiến bài hát cứ ngọt ngào trôi đi từ đầu đến cuối, không có một đoạn nào thực sự là điểm nhấn, làm bùng nổ hay gây bất ngờ cho người nghe. AMEE hát với sự thấu hiểu kĩ càng không gian âm nhạc, nhưng âm nhạc đang chưa tạo cơ hội để giọng hát AMEE thử tạo ra những khoảnh khắc cao trào, bất ngờ.

Trước đây, Erik đã từng tạo dấu ấn rất riêng với kiểu luyến láy đặc trưng, Min thì là sự hiểu rõ và kiên định với chất R&B riêng biệt, còn AMEE sẽ cần thêm một chút bất ngờ thú vị để tạo thêm 1 dấu ấn sắc nét nữa không-thể-quên trên con đường âm nhạc được xây bằng những ca khúc pop rất vững chắc.

Đó có lẽ là điều mà tôi chờ đợi ở album sắp tới của AMEE: một chút bất ngờ và một cá tính thoát ra khỏi sự an toàn chỉn chu.

AMEE sẽ cần thêm một chút bất ngờ thú vị để tạo thêm 1 dấu ấn sắc nét nữa không-thể-quên trên con đường âm nhạc được xây bằng những ca khúc pop rất vững chắc.

Bạn Nam

“Sao Anh Chưa Về Nhà”: Có đủ sức khẳng định vương miện công chúa teenpop của AMEE? - Ảnh 12.

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá sản phẩm "Sao Anh Chưa Về" của AMEE bao nhiêu điểm?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm