Sáng ngủ dậy hay thấy có triệu chứng đau đầu thì nên tìm hiểu xem nguyên nhân là do đâu?

Quỳnh Phương, Theo Helino 23:06 10/02/2018

Thức dậy đón một ngày mới trong cơn đau đầu nhức nhối là điều khiến không ít người cảm thấy khó chịu. Cùng tìm hiểu xem nguyên nhân của hiện tượng này đến từ đâu để khắc phục càng sớm càng tốt bạn nhé.

Tâm trạng chán nản

Khi nồng độ serotonin (chất dẫn truyền thần kinh có trong đường tiêu hoá và hệ thống thần kinh trung ương) trong cơ thể giảm xuống có thể dẫn đến cảm giác buồn chán, hay cáu giận, thậm chí là tăng cao nguy cơ mắc bệnh trầm cảm... Do đó, khi chu kỳ giấc ngủ bị rối loạn sẽ kéo theo tình trạng đau đầu xuất hiện vào buổi sáng, đây là điều mà những người mắc bệnh trầm cảm thường hay gặp phải nên bạn cần đi khám để biết rõ hơn về tình hình sức khoẻ hiện tại.

Sáng ngủ dậy hay thấy có triệu chứng đau đầu thì nên tìm hiểu xem nguyên nhân là do đâu? - Ảnh 1.

Huyết áp tăng cao

Huyết áp tăng cao đến mức 140/90mm Hg trở lên thì dòng máu sẽ gây nhiều áp lực lên đầu và dẫn đến hiện tượng nhức đầu. Do căn bệnh này thường khó phát hiện sớm hay biểu hiện ra bên ngoài nên nhiều người đã để tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn. Vậy nên, khi thấy các cơn đau đầu xuất hiện thường xuyên vào buổi sáng mà không rõ nguyên nhân thì trước tiên bạn cần kiểm tra huyết áp của mình ngay.

Sáng ngủ dậy hay thấy có triệu chứng đau đầu thì nên tìm hiểu xem nguyên nhân là do đâu? - Ảnh 2.

Chứng ngưng thở khi ngủ

Ngáy khi ngủ chính là một dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ (tình trạng gián đoạn tạm thời quá trình hô hấp trong đêm khiến lượng oxy đi vào não ít hơn) gây ra tình trạng đau đầu khi thức dậy vào sáng hôm sau. Do đó, khi biết mình mắc phải triệu chứng này thì bạn nên sử dụng máy thở ban đêm để kiểm soát tình trạng bệnh hoặc đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn điều trị cụ thể.

Sáng ngủ dậy hay thấy có triệu chứng đau đầu thì nên tìm hiểu xem nguyên nhân là do đâu? - Ảnh 3.

Uống quá nhiều đồ có cồn vào đêm hôm trước

Việc uống nhiều đồ có cồn có thể dẫn tới tình trạng mất nước khiến lượng máu chảy vào não giảm xuống và gây ra chứng nhức đầu vào sáng hôm sau. Rượu hay bia đều có thể là nguyên nhân gây mất ngủ nên nó cũng sẽ kéo theo một cơn đau đầu xuất hiện khi bạn vừa ngủ dây. Cách đơn giản là bạn hãy uống thật nhiều nước lọc hay nước điện giải, nếu có thể thì thêm một chút vitamin C vào nước sẽ giúp gan đào thải rượu ra khỏi cơ thể nhanh chóng hơn.

Thiếu hormone Endorphin

Loại hormone giúp tạo ra tâm trạng vui vẻ, sảng khoái mang tên là Endorphin. Tuy nhiên, hormone endorphin sẽ chỉ tiết ra khi cơ thể bạn có sự vận động, tập luyện thường xuyên. Nếu buổi sáng mà hormone Endorphin sản sinh ra quá ít có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu. Bởi mức độ Endorphin thấp sẽ làm ảnh hưởng đến mức độ các chất dẫn truyền thần kinh khác như serotonin và làm giảm lưu lượng máu lên não, gây ra triệu chứng đau đầu. Vậy nên, sáng ngủ dậy mà bạn chăm tập thể dục, vận động cơ thể sẽ giúp kích thích sự giải phóng các hormone Endorphin tốt hơn.

Sáng ngủ dậy hay thấy có triệu chứng đau đầu thì nên tìm hiểu xem nguyên nhân là do đâu? - Ảnh 4.

Ngủ quá nhiều (hoặc quá ít)

Thiếu ngủ hay ngủ quá nhiều đều có thể gây ra triệu chứng đau đầu xuất hiện vào buổi sáng. Việc bạn ngủ hơn 9 tiếng một đêm vô tình sẽ làm giảm mức độ serotonin trong não, dẫn đến việc giảm lưu lượng máu lên não. Còn việc ngủ ít hơn 7 tiếng một đêm sẽ khiến cơ thể thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, huyết áp và nhịp tim cũng tăng cao hơn. Do đó, cách tốt nhất để giảm bớt triệu chứng này là bạn cần tuân thủ thói quen ngủ đủ 7 - 8 tiếng mỗi đêm nhé.

Sáng ngủ dậy hay thấy có triệu chứng đau đầu thì nên tìm hiểu xem nguyên nhân là do đâu? - Ảnh 5.

Nguồn: Menshealth

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm