Dù tuổi còn rất trẻ nhưng cô gái này đã bị liệt toàn thân - tất cả xuất phát từ một cơn đau đầu

Quỳnh Phương, Theo Helino 12:12 08/02/2018

Đang tập luyện bỗng thấy có một cơn đau đầu dữ dội, cho đến khi phát hiện ra bệnh cũng là lúc Klaudia Rachwal biết mình đã bị liệt toàn thân dù vẫn còn khả năng nhận thức bình thường.

Klaudia Rachwal (25 tuổi) sống tại Dublin (Ireland) mắc phải mội hội chứng bại liệt toàn thân vào năm 2015 trong một chuyến đi về thăm quê nhà tại Ba Lan. Mặc dù, cô vẫn có thể nhận thức như người bình thường nhưng cơ thể của cô đã không thể di chuyển hay cử động được nữa.

Dù tuổi còn rất trẻ nhưng cô gái này đã bị liệt toàn thân - tất cả xuất phát từ một cơn đau đầu - Ảnh 1.

Klaudia Rachwal.

Rachwal kể lại rằng, có một lần khi cô đang tập luyện cùng đội bóng chuyền thì bỗng thấy xuất hiện một cơn đau đầu dữ đội. Sau đó, cô phải ra ngồi nghỉ nhưng vẫn cảm thấy choáng váng và không thể đứng dậy. Lúc này, các huấn luyện viên quyết định gọi xe cấp cứu để đưa Rachwal đến bệnh viện.

Thế nhưng, trong khoảng thời gian đợi các nhân viên y tế đến nơi, Rachwal bắt đầu có hiện tượng bị liệt bên trái cơ thể. Và đúng lúc xe cấp cứu tới nơi thì cô bắt đầu có triệu chứng nôn và chóng mặt, cơ thể không còn đủ tỉnh táo nữa.

Khi Rachwal được đưa vào Bệnh viện Naas ở Ireland, các bác sĩ đã tiến hành chụp kiểm tra não, xét nghiệm dịch não tuỷ để kiểm tra tình trạng não, tuỷ sống và hệ thống thần kinh của Rachwal.

Tuy nhiên, sau một đêm thì Rachwal dần dần hồi phục và trở lại bình thường. Sau đó, các bác sĩ đã kết luận là cô không có vấn đề gì cả. Vậy là Rachwal quyết định đặt vé máy bay để về chơi với gia đình tại Ba Lan.

Mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn khi Rachwal đang dọn nhà tại Ba Lan, cô cảm thấy cánh tay trái bắt đầu bị tê liệt. Tiếp theo là chân trái và chỉ sau một tiếng, Rachwal rơi vào trạng thái hôn mê sau khi nôn và xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chân tay tê liệt.

Dù tuổi còn rất trẻ nhưng cô gái này đã bị liệt toàn thân - tất cả xuất phát từ một cơn đau đầu - Ảnh 2.

Cô lại được đưa vào bệnh viện và không thể cử động được các bộ phận trên cơ thể của mình, ngoại trừ mắt. Các bác sĩ đã chẩn đoán có thể Rachwal mắc phải Hội chứng Guillain-Barré (một rối loạn tự miễn dịch hiếm hoi có thể dẫn đến bại liệt toàn thân).

Sau khi Rachwal được chuyển tiếp đến một bệnh viện khác, kết quả chụp cộng với các triệu chứng cho thấy cô đã bị đột quỵ và mắc Hội chứng khoá trong (locked-in syndrome). Đây là hội chứng mà người mắc phải vẫn hoàn toàn tỉnh táo, nhận thức được nhưng lại không còn khả năng vận động

Tháng 11/2015, Rachwal đã được chuyển đến khoa Thần kinh để điều trị lâu dài. Cô bắt đầu tiếp nhận chương trình vật lý trị liệu và tập đi lại từ đầu.

Cuối cùng, sau 4 tháng từ khi bị đột quỵ, Rachwal đã bắt đầu nói chuyện được. Tháng 9/2016, cô trở lại Ireland để tiếp tục phục hồi chức năng toàn thân.

Rachwal chia sẻ rằng, quá trình phục hồi kéo dài và khiến cô gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian đầu, cô còn cảm thấy mình không tiến bộ lên được chút nào, nhưng nhờ sự hỗ trợ của nhiều người đã tạo động lực cho Rachwal kiên trì, cố gắng hơn để nhìn lại thành quả được như hôm nay.

Dù tuổi còn rất trẻ nhưng cô gái này đã bị liệt toàn thân - tất cả xuất phát từ một cơn đau đầu - Ảnh 4.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: "Nữ hoàng" Nguyễn Thị Thu Nhi giành về chiếc đai lịch sử cho boxing Việt Nam

    Trong màn so tài diễn ra vào chiều ngày 23/10, Nguyễn Thị Thu Nhi đã xuất sắc đánh bại tay đấm người Nhật Bản Etsuko Tada để giành về chiếc đai WBO danh giá. Chiến tích này giúp Thu Nhi tạo nên lịch sử khi trở thành tay đấm đầu tiên của Việt Nam giành đai vô địch thế giới.
  • Đọc thêm