Sai lầm khi tránh nắng mùa hè, nhiều người bị méo miệng, liệt mặt

P.V, Theo VTV 18:15 28/06/2019

Sử dụng điều hòa tránh nóng là một lựa chọn được nhiều gia đình áp dụng. Tuy nhiên, đây cũng là một nguyên nhân chính gây nên tình trạng liệt dây thần kinh số 7.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Châm cứu Trung ương, cao điểm, bệnh viện tiếp nhận hàng chục ca nhập viện do liệt dây thần kinh số 7. Các bệnh nhân chủ yếu là người già và trẻ nhỏ vào viện trong tình trạng méo miệng, méo mặt...

Sai lầm khi tránh nắng mùa hè, nhiều người bị méo miệng, liệt mặt - Ảnh 1.

Thông thường, liệt dây thần kinh số 7 xuất phát từ nguyên nhân thời tiết giá lạnh. Tuy nhiên, vào mùa hè, nhiều gia đình sử dụng điều hòa không đúng cách làm tăng nguy cơ bị liệt mặt.

Sai lầm khi tránh nắng mùa hè, nhiều người bị méo miệng, liệt mặt - Ảnh 2.

Khi sử dụng điều hòa ở nhiệt độ quá thấp, khí lạnh gây co mạch, giảm cung cấp máu làm giảm vỏ bao dây thần kinh, gây liệt. Bệnh hay xảy ra vào tối muộn hoặc ban đêm. Miệng có thể méo lệch, không thể ngậm nước ở bên liệt.

Các bác sĩ khuyến cáo: người dân khi có những triệu chứng bất thường ở vùng mặt cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Bệnh có thể để lại di chứng nếu không được điều trị kịp thời.

Sai lầm khi tránh nắng mùa hè, nhiều người bị méo miệng, liệt mặt - Ảnh 3.

Do đó, để điều trị sớm, người bệnh nên tới cơ sở y tế trong 1 tuần, khả năng phục hồi sẽ cao hơn. Điều trị muộn sẽ gây co cứng cơ, khó phục hồi. Miệng méo nhiều, mắt nhắm không kín ảnh hưởng tới thẩm mỹ của bệnh nhân.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Em bé 14 tháng tuổi mang trong mình 2 loại ung thư: "Chừng nào còn được nhìn thấy nụ cười của con, chúng tôi còn cố gắng"

    Các bác sĩ nói rằng bé Nguyên có thể phục hồi tới 80% sau điều trị ung thư máu. Nhưng khi bé được chọc tủy để đánh giá kết quả, đau đớn thay, lại phát hiện thêm một mầm bệnh K khác trong cơ thể non nớt chỉ mới 14 tháng tuổi.
  • Đọc thêm