Nắng nóng thế này, khi về nhà bạn cần làm ngay những điều sau để "hạ hoả", chống đau đầu

Ngọc Xuân, Theo Helino 15:00 23/06/2019

Trong cái mùa nóng nực này thì phải ra ngoài đường đúng là "cực hình", nhưng do nhiều lý do mà ta không thể không đi. Vì thế, nếu có lỡ ở ngoài quá lâu thì hãy nhớ ngay những tips này để hạ hoả một cách an toàn nhé!

Đôi khi, câu nói "nóng chết người" có thể hiểu theo cả nghĩa đen khi mà vào tầm thời gian này vào năm ngoái (2018), 54 người ở Quebec (Canada) đã thiệt mang do sốc nhiệt bởi quá nóng. Ngoài ra cũng có nhiều trường hợp nhập viện, tổn thương vì nhiệt độ được ghi nhận lại trên toàn thế giới. Để cơ thể khoẻ mạnh, chúng ta phải giữ thân nhiệt ổn định, không quá nóng hoặc quá lạnh. Cũng giống như vào những tháng mùa đông ta phải mặc ấm và dùng thiết bị sưởi để tăng nhiệt độ cơ thể, thì vào những tháng mùa hè khi nhiệt độ tăng cao, chúng ta phải tìm cách để hạ nhiệt khi quá nóng.

Ở thời điểm này, tin rằng không ai muốn ra khỏi nhà. Tuy nhiên nếu bất đắc dĩ phải tiếp xúc với nắng nóng trong thời gian dài thì hãy nhớ làm những điều sau đây để hạ nhiệt trong ngày nóng sau khi về nhà:

Uống nhiều nước

Có việc phải ra ngoài nắng lâu thì khi về nhà cần làm ngay những điều sau để hạ hoả, chống đau đầu mệt mỏi - Ảnh 1.

Điều đầu tiên bạn nên làm sau khi trở về với thân thể mồ hôi nhễ nhại và nóng bừng bừng chính là uống một cốc nước. Không cần phải uống nước lạnh, nhưng bạn nên uống một cốc nước chậm rãi. Bởi vì do đổ mồ hôi, cơ thể sẽ rất dễ lâm vào trạng thái mất nước và điều này có thể dẫn đến đột quỵ vì sốc nhiệt. Mặt khác, đổ mồ hôi cũng là cơ chế hạ nhiệt tự nhiên của cơ thể, nên để duy trì lượng nước đủ để thực hiện cơ chế này, bạn cũng phải uống nước nhiều hơn.

Tắm rửa

Có việc phải ra ngoài nắng lâu thì khi về nhà cần làm ngay những điều sau để hạ hoả, chống đau đầu mệt mỏi - Ảnh 2.

Sau khi uống nước, tắm rửa là một cách tốt để hạ nhiệt từ bên ngoài. Nó có thể mang lại cảm giác khoan khoái, làm mất cảm giác khó chịu cho mồ hôi và nước mát có thể giúp làn da bạn hạ nhiệt trực tiếp. Tuy nhiên đừng nên tắm bằng nước quá lạnh bởi vì chênh lệch nhiệt độ có thể gây cảm giác khó chịu.

Dùng kem dưỡng ẩm

Có việc phải ra ngoài nắng lâu thì khi về nhà cần làm ngay những điều sau để hạ hoả, chống đau đầu mệt mỏi - Ảnh 3.

Bạn có thể dùng các loại kem dưỡng ẩm có chứa nha đam trên những vùng da bị nóng quá mức, thậm chí là những vùng da bị bỏng do nắng. Nếu lỡ bị bỏng nắng, da sẽ bắt đầu ngứa đỏ và bong tróc, việc dùng kem dưỡng ẩm có nha đam sẽ giúp bạn đỡ ngứa và sưng đau, cũng giúp việc bong tróc khó nhận thấy hơn. Bạn có thể thoa kem dưỡng ẩm sau khi tắm để mang lại cảm giác dễ chịu. Mặt khác, đừng nên sử dụng các loại kem dưỡng ẩm có thành phần quá phức tạp mà hãy sử dụng các loại đơn giản có chứa nha đam, có thể tìm mua ở các hiệu thuốc.

Nghỉ ngơi

Có việc phải ra ngoài nắng lâu thì khi về nhà cần làm ngay những điều sau để hạ hoả, chống đau đầu mệt mỏi - Ảnh 4.

Ánh nắng mặt trời không chỉ ảnh hưởng đến làn da, nó còn có thể khiến thân nhiệt tăng lên và khiến bạn nhức đầu hoặc sốt nhẹ. Nếu cảm thấy đau đầu, hãy nằm xuống nghỉ ngơi trong phòng mát. Bạn cũng có thể uống thuốc hạ sốt và sử dụng aspirin hoặc ibuprofen để giảm các cơn đau do cháy nắng gây nên.

Sử dụng túi chườm mát

Có việc phải ra ngoài nắng lâu thì khi về nhà cần làm ngay những điều sau để hạ hoả, chống đau đầu mệt mỏi - Ảnh 5.

Nếu thực sự quá nóng, bạn có thể sử dụng túi chườm mát hoặc các sản phẩm tương tự (có thể mua ở các nhà thuốc). Bạn đặt những túi này lên cổ tay, cổ chân khuỷu tay và mặt sau của đầu gối, và chỉ giữ chúng khoảng 20 phút một lần thôi nhé. Giữ mát những điểm này có thể giúp cơ thể bạn hạ nhiệt nhanh hơn, theo trang WebMD.

Source (Nguồn): Huffpost, WebMD…

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm