Trời nắng nóng nên cẩn thận với căn bệnh viêm da mà ai cũng có thể gặp phải trong mùa hè

Gà, Theo Helino 08:09 14/06/2019

Việc tiếp xúc với một số loại trái cây có tính axit mạnh, sau đó lại đi ra ngoài nắng có thể khiến bạn gặp phải trường hợp viêm da nghiêm trọng như cô gái người Mỹ sau.

Trời nắng nóng nên cẩn thận với căn bệnh viêm da mà ai cũng có thể gặp phải trong mùa hè - Ảnh 1.

Mới đây, trang The Sun đã đăng tải thông tin về một cô gái bị bỏng rộp khắp bàn tay sau khi tiếp xúc với ánh nắng mùa hè. Theo chia sẻ, cô gái này tên Courtney Fallon, vừa trải qua kỳ nghỉ dưỡng cùng gia đình ở Florida (Mỹ). Khi đang thư giãn bên hồ bơi, Courtney đứng ở quầy bar và tự pha cho mình một ly đồ uống riêng. Loại đồ uống này theo Courtney chia sẻ cần phải dùng rất nhiều nước cốt chanh nên cô nàng đã ngồi vắt "cật lực" nhiều quả chanh ở quầy bar để hoàn thành ly đồ uống yêu thích.

Tới sáng hôm sau, Courtney thức dậy và thấy bàn tay phải của mình phủ đầy những nốt mụn nước lớn, thậm chí tay của cô nàng còn sưng đỏ và có cảm giác phồng rộp khó chịu. Gia đình Courtney suy đoán có thể do hôm trước cô đi bơi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu nên bàn tay mới bị cháy nắng, gây bỏng nặng như vậy.

Sau khi đi khám, bác sĩ kiểm tra và nhận định bàn tay của Courtney không phải do cháy nắng mà đang mắc một loại viêm da được gọi là viêm da ánh sáng. Tình trạng này xảy ra khi các hóa chất trong một số loại thực vật tiếp xúc với làn da quá lâu, dẫn đến phản ứng sưng viêm khi tiếp xúc tiếp với ánh nắng mặt trời. Cũng từ đây, bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân đến từ việc Courtney đã vắt nhiều quả chanh liên tục, sau đó lại đi ra nắng vào ngày hôm trước.

Viêm da ánh sáng là căn bệnh như thế nào?

Viêm da ánh sáng (viêm da Berloque) là một phản ứng viêm xảy ra khi làn da tiếp xúc với hóa chất của một số loại thực vật có chứa những yếu tố khiến da trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng, trong đó có các loại trái cây chứa nhiều axit như chanh, cam, bưởi... Khi làn da tiếp xúc với các loại thực vật chứa những yếu tố này sẽ tương tác với oxy và tạo ra một chất oxy hóa có khả năng gây tổn thương cấp tính ở lớp thượng bì, lớp bì và các tế bào nội mạc của da. Cũng từ đây, bạn có thể gặp phải các biểu hiện viêm như xuất hiện màng đỏ với mụn mủ, mụn nước tại một số vị trí trên cơ thể.

Trời nắng nóng nên cẩn thận với căn bệnh viêm da mà ai cũng có thể gặp phải trong mùa hè - Ảnh 2.

Bệnh viêm da ánh sáng thường xuất hiện ở những người hay phải tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời và có tỷ lệ bùng phát mạnh vào mùa hè, thuyên giảm bớt trong mùa đông.

Vậy phải làm gì để phòng tránh bệnh viêm da ánh sáng trong mùa hè?

Viêm da ánh sáng thường rất khó chẩn đoán vì các triệu chứng giống với một số tình trạng như bỏng hóa chất, viêm da, nhiễm nấm... Tuy nhiên, các bác sĩ cũng nhận định rằng, khi bạn gặp phải chứng viêm da ánh sáng, trong trường hợp nhẹ có thể điều trị bằng thuốc chống viêm ibuprofen. Còn với trường hợp nặng, cần dùng tới kem bôi steroid hoặc corticosteroid tại chỗ để giảm sưng viêm.

Trời nắng nóng nên cẩn thận với căn bệnh viêm da mà ai cũng có thể gặp phải trong mùa hè - Ảnh 3.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên đeo găng tay khi vắt chanh hoặc nếu không đeo găng tay thì nên rửa tay ngay trước khi bước ra ngoài ánh nắng.

Source (Nguồn): Dailymail, The Sun

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm