Không muốn gặp phải tình cảnh đột quỵ trong những ngày siêu nóng, hãy sửa ngay 5 thói quen sau

Gà, Theo Helino 20:00 23/06/2019

Ngày hè nóng bức mà cứ mắc phải những thói quen này chỉ khiến bạn có nguy cơ bị đột quỵ rất cao. Do đó, cần nắm rõ những thói quen sau để chủ động sửa ngay từ sớm.

Thời tiết mùa hè luôn đi kèm với tình trạng oi bức, ngột ngạt nên nguy cơ bị đột quỵ cũng tăng cao hơn. Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường xuất phát từ một số thói quen xấu mà rất nhiều người hay mắc phải trong mùa hè. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu rõ xem những thói quen xấu đó là gì để kịp thời sửa chữa, phòng tránh nguy cơ đột quỵ trong mùa hè.

Tắm ngay khi vừa đi nắng về

Việc tắm nước lạnh buốt khi vừa đi nắng về là một trong những thói quen xấu mà nhiều người thường hay mắc phải. Do khi ở ngoài trời nắng về, cơ thể đang ra nhiều mồ hôi nên việc đi tắm lúc này sẽ làm nhiệt độ cơ thể giảm xuống đột ngột, lỗ chân lông và vi mạch dưới da co lại, từ đó làm cản trở quá trình tuần hoàn máu, dẫn đến hiện tượng cảm lạnh. Thậm chí, điều này còn gây ảnh hưởng tới nhịp đập của tim, huyết áp và kéo theo tình trạng đột quỵ ngay sau đó.

Các chuyên gia khuyên rằng, khi vừa đi ngoài nắng về, bạn nên đợi thân nhiệt dần ổn định lại, ngồi nghỉ từ 15 - 20 phút. Sau đấy, hãy lau người trước cho cơ thể thích ứng với nhiệt độ của nước rồi mới bắt đầu tắm toàn thân.

Không muốn gặp phải tình cảnh đột quỵ trong những ngày nắng nóng, hãy sửa ngay 5 thói quen sau - Ảnh 1.

Nằm điều hòa ngay sau khi tắm

Sau khi tắm xong, nếu bạn chui ngay vào phòng điều hòa thì nhiệt độ cơ thể sẽ hạ thấp đột ngột, từ đó gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động lưu thông máu của cơ thể. Kết quả là, máu sẽ lên não chậm và làm hoạt động của tim cũng như huyết áp bị ảnh hưởng. Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp tử vong vì nằm điều hòa ngay sau khi tắm. Do vậy, bạn cần nâng cao tinh thần cảnh giác ngay từ bây giờ để phòng tránh bệnh trong mùa hè tốt hơn.

Không muốn gặp phải tình cảnh đột quỵ trong những ngày nắng nóng, hãy sửa ngay 5 thói quen sau - Ảnh 2.

Uống nước đá lạnh

Vừa đi ngoài nắng về đã uống một ly nước đá lạnh hay ăn ngay một chiếc kem mát lạnh có thể giúp bạn giải nhiệt ngay tức khắc, nhưng sau đó lại làm thân nhiệt của bạn thay đổi và dễ dẫn đến tình trạng sốc nhiệt, đột quỵ. Do đồ lạnh sẽ làm giảm khả năng hấp thụ nước của cơ thể, từ đó gây ra những triệu chứng như viêm họng, ê buốt răng. Vậy nên, để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe thì bạn nên về nhà ngồi nghỉ và lấy một cốc nước mát uống từ từ chứ không phải loại nước lạnh buốt.

Ngủ trên nền nhà lạnh

Dù là mùa hè hay mùa đông thì việc ngủ trên nền nhà cũng đều rất tai hại. Bởi nền nhà vốn rất lạnh, đặc biệt là khi trời gần sáng nên dễ làm nhiệt độ cơ thể hạ thấp khi ngủ trên mặt nền nhà, dẫn đến nguy cơ đột quỵ cao. Trong mùa hè, nếu cảm thấy nóng thì bạn vẫn nên nằm trên giường, mở quạt hoặc chỉnh nhiệt độ điều hòa thích hợp để tránh gây hại tới sức khỏe trong mùa nóng.

Không muốn gặp phải tình cảnh đột quỵ trong những ngày nắng nóng, hãy sửa ngay 5 thói quen sau - Ảnh 4.

Để quạt hoặc điều hòa thổi thẳng vào mặt

Mùa hè cơ thể ra mồ hôi nhiều sẽ làm các mạch máu dưới da bị giãn nở để tỏa nhiệt. Lúc này, nếu để những luồng gió lớn thổi trực tiếp vào người thì mồ hôi sẽ càng bốc hơi mạnh, từ đó làm nhiệt độ ngoài da giảm và các mạch máu bị co lại đột ngột trong khi nhiệt độ bên trong cơ thể lại chưa ổn định. Chính điều này là nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng nhiệt độ giữa môi trường trong và ngoài. Hậu quả là sau khi đứng dậy, bạn sẽ rất dễ gặp phải tình trạng hoa mắt, chóng mặt hay đột quỵ ngay tại chỗ vì để quạt (hoặc điều hòa) thổi thẳng vào mặt mình.

Không muốn gặp phải tình cảnh đột quỵ trong những ngày nắng nóng, hãy sửa ngay 5 thói quen sau - Ảnh 5.

Source (Nguồn): Boldsky

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm