Sài Gòn nắng nóng lên tới 35 - 36 độ C: cẩn thận với 6 triệu chứng sốc nhiệt do đi dưới trời nắng quá lâu

Quỳnh Phương, Theo Helino 08:30 12/04/2018

Mấy ngày nay, thời tiết ở Sài Gòn lại bắt đầu nắng nóng hơn nhiều khiến nhiều người ra đường không tránh khỏi tình trạng sốc nhiệt. Cùng tìm hiểu rõ hơn về 6 triệu chứng sốc nhiệt phổ biến mà bạn rất có thể sẽ gặp phải trong thời tiết giao mùa như bây giờ nhé.

Da ửng đỏ, nóng rát

Nhiều người do không chịu được sự thay đổi đột ngột của thời tiết đã chuyển sang mặc những chiếc áo cộc tay để giảm bớt cái nóng chiếu xuống khi đi đường. Tuy nhiên, khi bạn chạy xe ngoài đường giữa trời nắng quá lâu thì mặt trời chiếu vào có thể khiến da bị ửng đỏ, nóng rát. Đây là một triệu chứng phổ biến của tình trạng sốc nhiệt và bạn cần đi khám càng sớm càng tốt để không gây ảnh hưởng xấu đến làn da về sau.

Sài Gòn nắng nóng lên tới 35 - 36 độ C: cẩn thận với 6 triệu chứng sốc nhiệt do đi dưới trời nắng quá lâu - Ảnh 1.

Không đổ mồ hôi

Thông thường, nếu đi dưới cái nóng oi bức quá lâu thì bạn sẽ phải đổ mồ hôi nhiều. Nhưng nếu không thấy cơ thể tiết ra mồ hôi hay tiết ra rất ít thì đây cũng là một triệu chứng đáng lo ngại do tình trạng sốc nhiệt gây ra.

Sài Gòn nắng nóng lên tới 35 - 36 độ C: cẩn thận với 6 triệu chứng sốc nhiệt do đi dưới trời nắng quá lâu - Ảnh 2.

Cảm thấy mệt mỏi, thiếu tỉnh táo

Việc chạy xe ngoài đường giữa trời nắng nóng quá lâu cũng có thể khiến cơ thể của bạn bị sốc nhiệt do thời tiết. Triệu chứng điển hình thường thấy là cơ thể cảm thấy mệt mỏi, thiếu tỉnh táo, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu...

Sài Gòn nắng nóng lên tới 35 - 36 độ C: cẩn thận với 6 triệu chứng sốc nhiệt do đi dưới trời nắng quá lâu - Ảnh 3.

Thân nhiệt tăng cao

Thân nhiệt của người bình thường ở mức trung bình là 37 độ, nhưng nếu nhiệt độ tăng cao quá 40 độ là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị sốc nhiệt. Nếu không xử lý ngay mà để lâu thì có thể gây tổn thương các cơ quan thần kinh và khiến bạn rơi vào trạng thái lú lẫn, hôn mê, kéo theo nhiều biến chứng về não sau đó.

Sài Gòn nắng nóng lên tới 35 - 36 độ C: cẩn thận với 6 triệu chứng sốc nhiệt do đi dưới trời nắng quá lâu - Ảnh 4.

Buồn nôn

Nếu nhận thấy cơ thể có triệu chứng muốn nôn ọe hay cảm giác khó chịu ở dạ dày, kèm theo chóng mặt, choáng váng... thì bạn không nên chủ quan bỏ qua mà nên cẩn thận vì đây có thể là một dấu hiệu nguy hiểm của tình trạng sốc nhiệt gây ra.

Tim đập nhanh bất thường

Khi đi ngoài trời nắng trở về nhà, nếu thấy nhịp tim của bạn bất ngờ đập nhanh khác thường thì bạn cũng nên chú ý tìm hiểu xem nguyên nhân là do đâu. Bởi rất có thể, đây cũng là một triệu chứng phổ biến do tình trạng sốc nhiệt gây ra.

Sài Gòn nắng nóng lên tới 35 - 36 độ C: cẩn thận với 6 triệu chứng sốc nhiệt do đi dưới trời nắng quá lâu - Ảnh 5.

Ngoài ra, khi bạn phát hiện thấy người bên cạnh có dấu hiệu sốc nhiệt, ngất xỉu thì nên thực hiện ngay những cách cấp cứu tạm thời dưới đây:

- Di chuyển người bệnh vào bóng râm, dùng khăn mặt lạnh lau mặt và tay để làm mát người.

- Dùng quạt tay quạt nhẹ để thúc đẩy mồ hôi tiết ra, liên tục làm mát người cho đến khi nhiệt độ giảm xuống còn khoảng 38 - 38,5 độ C.

- Cho người bệnh uống nước mát.

- Ngay sau đó, gọi cấp cứu và nhanh chóng đưa người bệnh vào bệnh viện nếu nhận thấy người bệnh đang mất dần ý thức, không thấy có dấu hiệu tuần hoàn như tự thở, ho, cử động...

Nguồn: Boldsky

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm