Những ngày này, ra đường lúc nào cũng phải cẩn thận với tình trạng sốc nhiệt

NNA, Theo Trí Thức Trẻ 16:16 04/06/2017

Nắng nóng kéo dài ở miền Bắc, ra đường phải luôn cẩn thận bởi tình trạng sốc nhiệt rất dễ xảy ra và vô cùng nguy hiểm đó.

Thời tiết miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng trong những ngày gần đây đang trở nên nắng nóng đỉnh điểm. Không chỉ nhiệt độ tăng cao và cái nắng khủng khiếp là mối đe doạ đối với sức khoẻ, mà tình trạng sốc nhiệt cũng nguy hiểm không kém.

Sốc nhiệt là gì?

Sốc nhiệt là trạng thái nhiệt độ của cơ thể thay đổi một cách đột ngột từ lạnh sang nóng hay từ nóng sang lạnh… Trong khi chúng ta vẫn thường nghe nhiều về sốc nhiệt khi trời lạnh (nhiệt độ chuyển từ nóng sang lạnh đột ngột) nhiều hơn, nhưng sốc nhiệt khi trời nóng cũng vô cùng nguy hiểm và có thể dẫn tới tử vong ngay lập tức.

Những ngày này, ra đường lúc nào cũng phải cẩn thận với tình trạng sốc nhiệt - Ảnh 1.

Sốc nhiệt xảy ra vào mùa hè, nguy hiểm tăng gấp bội

Sốc nhiệt khi xảy ra vào mùa hè, chúng ta sẽ phải đối mặt với cả hai tình trạng: sốc nhiệt khi chuyển từ lạnh sang nóng và từ nóng sang lạnh.

Sốc nhiệt vì quá nóng xảy ra khi cơ thể phải tiếp xúc với nhiệt độ cao trong khoảng thời gian dài, thường dễ gặp phải ở những người phải di chuyển nhiều ở bên ngoài hoặc sống trong môi trường thiếu khí, bức bí, không có biện pháp làm mát tốt như các khu nhà trọ, nhà máy, nhà xưởng, những căn nhà kín và không lắp điều hoà... 

Những ngày này, ra đường lúc nào cũng phải cẩn thận với tình trạng sốc nhiệt - Ảnh 2.

Sốc nhiệt khi nhiệt độ thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh cũng xảy ra vào mùa hè. Đó là khi chúng ta vừa đi từ ngoài về và vào thẳng phòng có điều hoà bật nhiệt độ thấp hoặc bật quạt số lớn và đứng sát ngay phía trước quạt, hay những người vừa đi nắng về đã tắm nước lạnh. 

Sốc nhiệt thường khiến cơ thể rơi vào trạng thái choáng váng, mệt mỏi, khó thở, dễ bị ngất xỉu, hôn mê, nặng hơn có thể gây đột quỵ, tổn thương não và gây nguy hại tới tính mạng. Chính vì vậy, đề phòng sốc nhiệt trong những ngày này là điều vô cùng cần thiết.

Những ngày này, ra đường lúc nào cũng phải cẩn thận với tình trạng sốc nhiệt - Ảnh 3.

Phòng tránh tình trạng sốc nhiệt và bảo vệ sức khoẻ như thế nào?

- Không ra ngoài vào những thời điểm nắng nóng nhất trong ngày, đặc biệt là vào buổi trưa.

- Nếu bất đắc dĩ phải đi ra ngoài, hãy trang bị và bảo vệ cơ thể thật tốt bằng áo chống nắng, khẩu trang, kính mát... Đừng quên bôi kem chống nắng bảo vệ da, để da không bị cháy nắng.

- Mặc quần áo thông thoáng, mát mẻ, thấm hút tốt, tránh mặc đồ bó sát.

Những ngày này, ra đường lúc nào cũng phải cẩn thận với tình trạng sốc nhiệt - Ảnh 4.

- Trong những ngày nắng nóng, hãy tăng cường uống nước. Các bạn nên uống đều đặn để bù nước cho cơ thể, tránh uống liên tục, quá nhiều cùng lúc vì có thể gây phản tác dụng.

- Ngoài những lúc phải di chuyển, các bạn không nên ngồi nghỉ trong ô tô giữa trời nắng. Điều này cực kỳ nguy hiểm với sức khoẻ, thậm chí là cả tính mạng.

- Khi đi từ ngoài về nhà, hãy ngồi nghỉ một chút, bật quạt nhỏ và ngồi xa cho nhiệt độ giảm dần, mồ hôi khô bớt, tránh bật quạt quá to hoặc vào phòng điều hoà ngay.

- Khi cảm thấy cơ thể có các biểu hiện như nóng ran, mệt mỏi, choáng váng, hãy đi ngay vào chỗ râm mát nghỉ ngơi và bổ sung nước ngay lập tức.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14