Rụng trứng nhiều lần trong 1 tháng là dấu hiệu cảnh báo điều gì trong cơ thể con gái?

Quỳnh Phương, Theo Helino 09:43 28/01/2018

Con gái đừng nên xem thường hiện tượng trứng rụng tới 2 lần trong 1 tháng, bởi điều này có thể phản ánh một vài thay đổi trong cơ thể mà chính bạn cũng không hề biết.

Tuỳ theo cơ thể mỗi cô gái, trung bình có khoảng 3 - 4 triệu tế bào trứng nằm ở hai bên buồng trứng và cứ mỗi tháng sẽ lại có một trứng chín rụng xuống. Ước tính đến cả cuộc đời, có khoảng 400 - 500 trứng rụng trong cơ thể con gái, kéo theo khả năng thụ tinh cũng cao hơn. Tuy nhiên, nếu mỗi tháng chỉ rụng trứng 1 lần thì sẽ là điều hoàn toàn bình thường, nhưng nếu trứng rụng tới 2, 3 lần hay nhiều hơn trong một tháng thì được xem là hiện tượng không hề bình thường, nhất là với những cô nàng chưa sẵn sàng làm mẹ.

Rụng trứng nhiều lần trong 1 tháng là dấu hiệu cảnh báo điều gì trong cơ thể con gái? - Ảnh 1.

Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào trước ngày "đèn đỏ", ở mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra một trứng trong mỗi tháng và trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới cổ tử cung. Nếu tinh trùng gặp được trứng thì khả năng thụ thai trong cơ thể con gái có tỉ lệ khá cao. Còn nếu không thì trứng bị đào thải ra ngoài tử cung và con gái sẽ thấy xuất hiện ngày "đèn đỏ" như bình thường.

Thế nhưng, đôi khi có tình trạng nhiều hơn một trứng rụng trong tháng thì điều này cảnh báo rằng bạn đã có thai và sau đó là sinh đôi nếu rụng quả thứ 2, còn rụng quả thứ 3 đồng nghĩa với sinh 3 là trường hợp hiếm gặp. Trường hợp trứng rụng nhiều hơn 1 lần trong tháng là nang buồng trứng đã phát triển thành 2 - 3 lần trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Rụng trứng nhiều lần trong 1 tháng là dấu hiệu cảnh báo điều gì trong cơ thể con gái? - Ảnh 2.

Thông thường, mỗi tháng thì cơ thể con gái sẽ có hiện tượng rụng trứng 1 lần, thường là vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ. Khi trứng chín rụng xuống sẽ ra khỏi buồng trứng và rơi xuống ống dẫn trứng, sau đó nằm chờ thụ tinh. Lúc này, lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên, chứa máu để chuẩn bị cho trứng đã được thụ tinh về làm tổ và nuôi dưỡng phôi thai phát triển thành một em bé. Còn nếu trứng không được thụ tinh sẽ tự tiêu tan, kéo theo lớp niêm mạc tử cung bong ra và bị đẩy ra ngoài. Hiện tượng rụng trứng lần 2 trong tháng thường xảy ra sau lần rụng trứng thứ nhất, một số người có thể xảy ra ngay sau kỳ "đèn đỏ".

Rụng trứng nhiều lần trong 1 tháng là dấu hiệu cảnh báo điều gì trong cơ thể con gái? - Ảnh 3.

Bạn có thể nhận biết dấu hiệu rụng trứng qua các hiện tượng sau:

- Nhiệt độ cơ thể tăng lên cao hơn so với ngày bình thường.

- Dịch nhầy cổ tử cung tiết ra nhiều hơn.

- Có hiện tượng đau nhức vùng xương chậu và vùng bụng.

- Thấy nổi lên một vài đốm máu nhẹ vùng âm đạo.

Rụng trứng nhiều lần trong 1 tháng là dấu hiệu cảnh báo điều gì trong cơ thể con gái? - Ảnh 4.

Qua đó, con gái hãy thật tỉnh táo nếu thấy có hiện tượng trứng rụng nhiều hơn 1 lần trong tháng, bởi lúc này khả năng thụ thai trong cơ thể là rất cao. Vậy nên, hãy đến gặp bác sĩ nếu thấy có hiện tượng này và tìm hiểu rõ nguyên nhân trước khi quá muộn!

Nguồn: Boldsky, Webmd, Women's Health...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm